Sinh viên HV Chính sách và Phát triển học trực tuyến trên thiết bị di động

(Dân trí) - Học viện Chính sách và Phát triển là một trong những trường đại học đầu tiên áp dụng hình thức học tập trực tuyến nhằm phòng tránh rủi ro dịch bệnh Covid-19

Theo đó, toàn bộ sinh viên của Học viện có thể học tập trên máy vi tính hay mọi thiết bị di động với 02 nên tảng công nghệ mà Học viện sử dụng là hệ thống quản lý học trực tuyến LMS (Learning Management System) và Zoom Meeting.

PGS. TS. Đào Văn Hùng - Giám đốc Học viện cho biết, thực tế, Học viện đã có kế hoạch áp dụng công nghệ vào giảng dạy, kết hợp giữa giảng dạy trên lớp và giảng dạy trực tuyến để nâng cao chất lượng và hiệu quả học tập. Đây là phương pháp học Blended Learning mà các đại học lớn trên thế giới đều áp dụng.

 "Học viện Chính sách và Phát triển không thể để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tiến độ giảng dạy và học tập. Bên cạnh việc tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ và sinh viên, áp dụng ngay hình thức đào tạo trực tuyến với những công nghệ mới nhất vào việc giảng dạy" - ông Hùng nhấn mạnh.

Sinh viên HV Chính sách và Phát triển học trực tuyến trên thiết bị di động - 1
PGS.TS. Đào Văn Hùng – Giám đốc Học viện khai mạc lớp tập huấn sử dụng hệ thống LMS

Học viện Chính sách và Phát triển thống kê, trong buổi giảng dạy đầu tiên có khoảng 98% sinh viên đã tham gia thành công các lớp học.

Chia sẻ về cảm nhận theo phương pháp học tập mới này, sinh viên Nguyễn Thị Hương (lớp Tài chính 8A) cho biết: “Phương pháp dạy trực tuyến này rất thích vì sử dụng được tất cả các công cụ để học tập. Em học qua laptop có thể mở nhiều tash và không cần sách vở có thể gõ trên bản Word (note lại những lời thầy cô giảng ). Em thấy kỹ năng đánh máy càng ngày càng cải thiện. Còn câu hỏi thảo luận của thầy cô thì em tiện search trên Google luôn để tìm ra được phương án trả lời.”

Còn sinh viên Văn Lê Linh Chi (lớp Phân tích dữ liệu 10) cho hay, "Bước đầu em cảm thấy hơi khó khăn nhưng sau khi được sự hướng dẫn của các thầy cô thì em đã cũng đã hòa nhập được.

Học theo phương pháp này có cái hay ở chỗ thầy và trò tương tác được với nhau nhiều hơn, sinh viên nhiều khi tự tin hơn khi trình bày suy nghĩ của mình mà không ngại như khi học ở lớp học truyền thống".

Sinh viên HV Chính sách và Phát triển học trực tuyến trên thiết bị di động - 2
Màn hình tương tác của thầy TS. Vũ Đình Hòa với các sinh viên

Trong số các ý kiến ủng hộ phương pháp học tập này, rất nhiều sinh viên comment trên page của Học viện Chính sách và Phát triển: Em thấy điều tuyệt vời nhất mà phương pháp học tập này mang lại là không phải đi học xa hàng ngày mà vẫn hiểu được kiến thức. Có thể học mọi lúc mọi nơi, trên mọi thiết bị miễn là kết nối được với Internet.

TS. Nguyễn Thế Hùng – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo cho hay, cũng có ý kiến sinh viên cho rằng, việc sinh viên đến trường, nghe giảng trực tiếp trên lớp vẫn là cần thiết vì sinh viên ngoài việc đi học để lấy kiến thức thì một nhu cầu không thể thiếu là được giao lưu nói chuyện với bạn bè, thầy cô, được chụp những bức ảnh Selfie tại mái trường thân yêu của mình,…

Chính vì thế, Học viện sẽ nghiên cứu để đưa ra được một tỉ lệ tối ưu giữa thời lượng giảng trên lớp theo phương pháp truyền thống với thời gian sinh viên được học trực tuyến.

Phương pháp học kết hợp - Blended learning - là sự phối hợp giữa học trên lớp và ở nhà trên nền tảng trực tuyến. Phương pháp học tập này mang đến sự lôi cuốn và hiệu quả cao hơn với học viên ở mọi lứa tuổi. 

Không chỉ nhằm chống dịch Covid-19, lãnh đạo Học viện cho biết, trong thời gian tới, Học viện Chính sách và Phát triển sẽ triển khai mạnh mẽ kế hoạch áp dụng phương pháp đào tạo Blended Learning trong toàn bộ Học viện đối với tất cả các hệ đào tạo, ngành đào tạo.

Cùng với cơ sở mới khang trang, hiện đại, đang được hoàn thiện và đi vào hoạt động, Học viện cũng sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy trực tuyến như (phòng ghi hình, máy chủ, máy trạm, đường truyền...) cũng như đào tạo, tập huấn đội ngũ đội ngũ giảng viên cho hình thức đào tạo tiên tiến này.

Hồng Hạnh