Shark Hưng truyền lửa học tập và khởi nghiệp cho sinh viên HUTECH

Trường Thịnh

(Dân trí) - "Bách khoa toàn thư" của " Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam", Shark Hưng (Phạm Thanh Hưng) vừa có buổi truyền lửa cho sinh viên Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) qua talkshow "Hành trang sinh viên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp".

Diễn ra theo hình thức trực tuyến qua Google Meet và được phát trực tiếp tại fanpage HUTECH, nhà đầu tư "mặn mà" của Shark Tank Việt Nam thu hút hàng nghìn lượt theo dõi và bình luận từ sinh viên HUTECH cũng như các trường đại học trên cả nước. Talkshow còn có sự đồng hành của nhiều nhà quản lý từ Công ty CP Tiki, Cty ALANTA Power (Anh quốc), Cty TNHH Kiểm toán & Tư vấn Phan Dũng, Cty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản - VISSAN.

Shark Hưng truyền lửa học tập và khởi nghiệp cho sinh viên HUTECH - 1
Shark Hưng giao lưu cùng sinh viên HUTECH qua Google Meet và livestream.

Học đại học - lộ trình tích lũy hành trang xây dựng sự nghiệp

Chia sẻ về vấn đề đại học - khởi nghiệp - thành công đang khiến nhiều người trẻ quan tâm hiện nay, Shark Hưng thẳng thắn cho nêu quan điểm: "Đúng là việc học có thể ở mọi nơi, mọi người. Nhưng ở trường đại học, các bạn sẽ được củng cố nền tảng theo một lộ trình nhất định, xây dựng nền tảng tri thức ở các lĩnh vực liên quan để có ích cho hành trình kinh doanh, lập nghiệp của mình nhất".

Shark Hưng truyền lửa học tập và khởi nghiệp cho sinh viên HUTECH - 2
Nhà đầu tư của Shark Tank Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học đại học.

TS. Phan Văn Dũng - Cố vấn cao cấp Cty TNHH Kiểm toán & Tư vấn Phan Dũng cũng cho rằng, môi trường đại học tạo cơ hội cho sinh viên học hỏi kinh nghiệm một cách có chọn lọc từ những người đi trước. "Chẳng hạn, việc tiếp xúc cùng các diễn giả là các nhà quản trị tại talkshow hôm nay sẽ mang đến rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho các bạn sinh viên". TS. Phan Văn Dũng cũng gợi ý các bạn sinh viên có thể chủ động tìm hiểu thêm nhu cầu thực tế của thị trường để kịp thời xây dựng mục tiêu, điều chỉnh phương pháp học tập của mình cho phù hợp. Học tập một cách nghiêm túc, dù ở môi trường nào cũng là cần thiết.

Sẵn sàng trước thay đổi, nhạy bén với công nghệ: "Mẹo" khởi nghiệp trong thời đại 4.0

Chia sẻ về hành trang cần thiết để phát triển sự nghiệp trong cuộc cách mạng số, Shark Hưng nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số trong kinh doanh, thương mại lẫn đời sống trước dịch Covid-19. "Thị trường và cuộc sống luôn thay đổi, chỉ có sự chuẩn bị sẵn sàng cho các thay đổi mới có thể giúp con người ta đứng vững giữa những chuyển dịch. Các bạn sinh viên đều còn trẻ và dư dả thời gian, đây là lúc tận dụng những lợi thế đó để nắm bắt thời cơ cho riêng mình". Nhà đầu tư kỳ cựu "chốt deal" với hai lưu ý cơ bản cho bạn sinh viên mong muốn khởi nghiệp, đó là sự chuẩn bị sẵn sàng trước những thay đổi của thị trường và sự nhạy bén để nắm bắt kịp thời những cơ hội.

Shark Hưng truyền lửa học tập và khởi nghiệp cho sinh viên HUTECH - 3
Chương trình có sự góp mặt của ông Nguyễn Chí Thọ - Giám đốc Kinh doanh Cty CP Tiki.

Đại diện Cty CP Tiki, ông Nguyễn Chí Thọ - Giám đốc Kinh doanh của Cty - cũng cho biết, với lĩnh vực kinh doanh bằng hình thức thương mại điện tử thì giai đoạn hiện tại là "thời điểm vàng". Các bạn sinh viên nên chủ động nắm bắt cơ hội cho bản thân bằng cách tăng sự chủ động và "nhạy" công nghệ, "nhạy" xu hướng.

Kiến thức quản trị và kiên trì, nỗ lực - hành trang không thể thiếu

Bên cạnh sự nhạy bén với thị trường và những công nghệ mới của thời đại 4.0, việc lập nghiệp, khởi nghiệp của sinh viên hiện nay vẫn không thể thiếu hành trang kiến thức quản trị và sự kiên trì, nỗ lực. Giám đốc đại diện tại Việt Nam Cty ALANTA Power (Anh), TS. Lê Bá Hải đề cập đến vấn đề kiến thức về quản trị và vận hành. "Trước tiên cần có kiến thức về quản trị, vận hành, sau đó mới bắt đầu xây dựng kế hoạch, định vị mục tiêu và có sự đổi mới trong ý tưởng và khởi nghiệp thành công", ông cho biết.

Shark Hưng truyền lửa học tập và khởi nghiệp cho sinh viên HUTECH - 4
TS. Lê Bá Hải - Giám đốc đại diện tại Việt Nam Cty ALANTA Power (Anh).

Còn với ThS. Nguyễn Phúc Khoa (Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Thương mại Sài Gòn SATRA, Chủ tịch HĐQT Cty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản - VISSAN, mentor của dự án Hoa Nắng từng được đầu tư tại Shark Tank Việt Nam), hành trình khởi nghiệp không thể thiếu đam mê, nỗ lực và sự hết mình trong kinh doanh. Ông khẳng định: "Việc kiên trì với ý tưởng của bản thân, nỗ lực cho sự nghiệp của chính mình sẽ là một yếu tố bổ trợ "đắt giá" cho những người trẻ khởi nghiệp thành công".

Shark Hưng truyền lửa học tập và khởi nghiệp cho sinh viên HUTECH - 5
Sinh viên HUTECH hào hứng "check-in" cùng dàn diễn giả tên tuổi.

Được biết, talkshow là một phần trong chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, góp phần định hướng học tập và rèn luyện cho sinh viên do HUTECH tổ chức. Cùng với Shark Hưng, các khách mời từng đồng hành với sinh viên HUTECH trong lĩnh vực này còn có Shark Khoa (Lê Đăng Khoa), "nữ tướng công nghệ" Nguyễn Thị Kiều Quyên - CEO Sharework, Phó Chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO), CEO BLUSaigon Tôn Nữ Xuân Quyên,...