TPHCM:

Sau vụ cây phượng bật gốc, Trường THCS Bạch Đằng cắt bỏ nhiều cây xanh

(Dân trí) - Sau vụ việc cây phượng bật gốc sáng ngày 26/5 làm nhiều học sinh bị thương, 1 em tử vong, Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM) đã cắt bỏ nhiều cây xanh.

Cắt bỏ nhiều cây xanh ở Trường THCS Bạch Đằng 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhân viên công ty xây xanh có mặt tại Trường THCS Bạch Đằng để cắt cây. Trong đó, một cây phượng lớn hơn cả cây phượng bị đổ đã bị cắt trụi cành. 

Về cây phượng này, hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Văn Phúc cho biết, đây là cây phượng còn lớn tuổi hơn cả cây bị bật gốc. Ngay trong ngày sự việc đau lòng xảy ra, Công ty cây xanh thành phố đã đến kiểm tra và đưa ra khuyến cáo phải đốn hạ. Cây phượng này rất đẹp, nhưng để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhà trường phải thực hiện cắt bỏ. 

Sau vụ cây phượng bật gốc, Trường THCS Bạch Đằng cắt bỏ nhiều cây xanh - 1

Cây phượng bị bật gốc tại Trường THCS Bạch Đằng làm 18 học sinh bị thương, trong đó 1 học sinh tử vong

Một cây xanh khác khá lớn khác nằm ở ngay cổng vào cũng được các nhân viên công ty cây xanh cắt. Theo đại diện công ty cây xanh, họ đã xin ý kiến Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố tiến hành đốn hạ cây phượng lớn tuổi còn lại. Đồng thời kiểm tra, mé nhánh (cắt bỏ bớt một phần cành nhánh) lại toàn bộ những cây xanh quanh khu vực để đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Ông Võ Anh Triết, một phụ huynh tại trường cho biết chiều đến đón con, thấy cây phượng còn lại đã bị đốn hạ, chỉ còn một đoạn thân phần gốc. Con gái của anh bước ra, mặt buồn thiu, bảo đốn cây phượng xong con thấy ngột ngạt quá.

"Bữa ăn trưa của học sinh bán trú diễn ra ở đoạn hành lang nối hai dãy lớp. Bình thường, tán cây phượng phủ xuống mát rượi. Cây phượng đổ ngày hôm kia thì chắn bớt nắng, nhờ vậy bữa ăn trưa bớt nóng nực và dễ chịu hơn. Giờ thì sân trường trống hoác, nắng và nóng hừng hực", ông Triết chia sẻ. Phụ huynh này cũng cho hay, cùng với nỗi đau rất khó nguôi ngoai sau sự việc vừa qua, giờ thương học trò của trường phải sinh hoạt ở sân trường nhỏ xíu, nay lại nắng và nóng. Nhưng đốn cây phượng lớn tuổi còn lại là cách an toàn nhất lúc này. 

Sau vụ cây phượng bật gốc, Trường THCS Bạch Đằng cắt bỏ nhiều cây xanh - 2

Nhiều cây xanh ở Trường THCS Bạch Đằng bị cắt bỏ sau sự việc đau lòng (Ảnh phụ huynh cung cấp)

Hiệu trưởng một Trường THPT ở TPHCM cho biết, hàng năm, các trường đều liên hệ với công ty cây xanh để kiểm tra cây xanh trong trường. Cây xanh trong trường, trách nhiệm thuộc về trường nhưng trường lại không có chuyên môn trong việc này. Việc trồng, đốn, hạ như thế nào do cơ quan chức năng có chuyên môn.

Sau sự việc đau lòng ở trường Bạch Đằng, các trường không thể không lo đến tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không ai lường trước được.

Rà soát, kiểm tra kỹ cây xanh trong trường học 

Ngày 27/5, Sở Xây dựng TPHCM có văn bản gửi UBND các quận, huyện, Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật và Công ty Công viên Cây xanh TPHCM về thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn đối với hệ thống cây xanh trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản, nhất là vào mùa mưa bão sắp tới.

Sở Xây dựng yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra tình trạng sinh trưởng, phát triển của toàn bộ các cây xanh đang được phân cấp quản lý, kể cả cây xanh nằm trong các khu vực công cộng của địa phương như cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện...

Cơ quan này cũng đề nghị quận, huyện tập trung kiểm tra về khả năng đảm bảo an toàn của cây xanh để phát hiện, xử lý kịp thời các trường họp cây xanh có nguy cơ gây nguy hiểm; kiểm tra quy trình chăm sóc, duy tu định kỳ của các cây xanh. 

Sau sự việc thương tâm xảy ra tại Trường THCS Bạch Đằng, Sở GD&ĐT TPHCM cũng có chỉ đạo khẩn các trường tăng cường đảm bảo an toàn trường học, trong đó chú ý đến việc kiểm tra, cắt tỉa cành, chăm sóc cây xanh

UBND TPHCM chỉ đạo các sở ban ngành chức năng rà soát kỹ cây xanh trong thành phố, không để xảy ra tình trạng chặt cây xanh bữa bãi trong trường học. Các đơn vị rà soát kỹ cây xanh trồng trong trường học để vừa đảm bảo an toàn cũng như bóng mát cho học sinh. 

Sau sự việc cây phượng tại Trường THCS Bạch Đằng ngã đổ đè 18 học sinh, trong đó 1 em tử vong, đại diện Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia lo ngại nhiều trường học trên cả nước có nhiều biện pháp để đối với tình trạng cây đổ nhằm bảo vệ học sinh. Trong đó, có nhiều trường quyết định chặt hết cành của các cây phượng trong khuôn viên trường học, thậm chí chặt bỏ cây to. 

Trung tâm nhấn mạnh, cây xanh có vai trò đặc biệt quan trọng trong trường học và đối với các cô đô thị. Các mảng xanh trong trường học cần được duy trì, phục hồi và mở rộng cùng với nhiều biện pháp chuyên môn đảm bảo an toàn. 

Một cây phượng sát trường đại học bị bật gốc

Chiều 28/5, khi trời mưa lớn, cây phượng vĩ nằm ngay cạnh cổng phụ Trường Đại học Văn hóa TPHCM (Quận 9, TPHCM) bất ngờ bật gốc đổ rầm xuống vắt ngang qua đường làm nhiều người hoảng hốt. Một xe tải đỗ gần đó bị cây đổ trúng, hư hỏng nhẹ. May mắn nhất là thời đó, trời đang mưa, sinh viên của Trường ĐH Văn hóa chưa tan học. 

Hoài Nam