Quảng Trị: Trao giải thưởng 58 dự án Khoa học kỹ thuật học sinh trung học

Đăng Đức

(Dân trí) - 58 dự án Khoa học kỹ thuật (KHKT) học sinh trung học phổ thông xuất sắc đã được lựa chọn trao giải, 2 dự án được chọn tham dự cuộc thi cấp Quốc gia.

Chiều 29/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị tổ chức bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 10, dành cho học sinh phổ thông, năm học 2020-2021. 

Cuộc thi nhận được 92 dự án đủ điều kiện được qua vòng thẩm định, với 166 thí sinh tham dự ở nhiều lĩnh vực.

Quảng Trị: Trao giải thưởng 58 dự án Khoa học kỹ thuật học sinh trung học - 1

Nhiều dự án KHKT được đầu tư công phu, có lý luận khoa học

Sau 4 ngày diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã chọn và trao giải thưởng cho 58 dự án, chiếm tỉ lệ hơn 63% tổng số dự án dự thi. 

Trong đó, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 2 giải Nhất, gồm: "Ứng dụng Deep Learning vào việc chẩn đoán và phân tích các giai đoạn của bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường" của các học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và dự án "Bảo tồn và quảng bá, phát triển du lịch sinh thái bàu Thủy Ứ" của học sinh trường TH-THCS Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh.

Bên cạnh đó, 10 dự án đạt giải Nhì, 18 dự án đạt giải Ba và 28 dự án đạt giải Tư. Từ kết quả này, 2 dự án xuất sắc nhất được lựa chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia.

12 dự án, trong đó có 2 dự án cá nhân và 10 dự án tập thể được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen.

Quảng Trị: Trao giải thưởng 58 dự án Khoa học kỹ thuật học sinh trung học - 2

TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị trao giải Nhất cho 2 dự án xuất sắc

Theo đánh giá của Ban tổ chức, nội dung các dự án thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi đa dạng phong phú, đa lĩnh vực, có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo, gắn liền với nhu cầu thực tiễn cuộc sống và học tập của học sinh; nhất là trong xu thế hiện nay, như các dự án về lĩnh vực Sinh học trên máy tính và Sinh - Tin, Kỹ thuật cơ khí…

Nhiều dự án cho thấy học sinh đã thể hiện kế hoạch cụ thể, phương pháp nghiên cứu công phu, hợp lý, chặt chẽ, giải quyết khá thấu đáo mục tiêu đề ra… có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn.

Quảng Trị: Trao giải thưởng 58 dự án Khoa học kỹ thuật học sinh trung học - 3

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tặng giấy khen cho 12 dự án của học sinh.

Thí sinh dự thi không chỉ nắm chắc kiến thức lý thuyết của các môn khoa học mà còn giỏi các kỹ năng thực hành, chịu khó tìm tòi, giàu sức sáng tạo và say mê nghiên cứu khoa học. Ngoài việc quan tâm đến học tập các em còn biết trải nghiệm, quan tâm đến lao động, sản xuất, đến môi trường sống xung quanh, những vấn đề có tính thời sự, bức xúc. 

Đồng thời cuộc thi cũng thể hiện sự quan tâm của các cơ sở giáo dục phổ thông, phụ huynh học sinh và cộng đồng xã hội trong việc khuyến khích học sinh tham gia nghiên cứu khoa học.

Trước đó, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh phổ thông năm học 2020-2021 được khai mạc vào ngày 27/1 với 92 dự án tham gia dự thi đến từ các trường THCS và THPT trên toàn tỉnh.

Cuộc thi KHKT thực sự đã tạo ra sân chơi khoa học và trí tuệ hết sức bổ ích đối với học sinh, tạo cơ hội tốt để học sinh có những trải nghiệm thú vị, tạo môi trường để học sinh trình bày ý tưởng sáng tạo của mình.