Quảng Nam, Đà Nẵng kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Khuyến học

Công Bính Khánh Hồng

(Dân trí) - Trong 30 năm qua, Hội Khuyến học ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã trao học bổng đến hàng vạn học sinh, sinh viên khó khăn và học giỏi.

Sáng 26/10, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm "Phong trào học tập suốt đời trong trạng thái bình thường mới" nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập hội (26/10/1991 - 26/10/2021).

Tại buổi lễ, ông Trần Đình Liễn - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học TP Đà Nẵng - cho biết, trong 30 năm, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố đã thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội và đạt được một số thành tựu nhất định.

Theo đó, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng đã khơi dậy và phát huy truyền thống khuyến học và khuyến tài thông qua các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường, động viên kịp thời phong trào thi đua 2 tốt, ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học, góp phần vào công tác an sinh xã hội của thành phố.

Quảng Nam, Đà Nẵng kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Khuyến học - 1

Ông Trần Đình Liễn - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Khánh Hồng).

Trao học bổng đến học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn và khen thưởng động viên học sinh có thành tích học tập tốt là 2 hoạt động nổi bật của Hội Khuyến học TP Đà Nẵng trong những năm qua.

Tổng kinh phí đã chi trong 30 năm qua cho cả 2 hoạt động này là 320 tỷ đồng từ các tổ chức Hội trong thành phố, có hàng vạn học sinh đã được nhận học bổng và khen thưởng, giúp đỡ hàng nghìn học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn trở lại trường.

Nhờ đó, Đà Nẵng đã trở thành một trong 4 địa phương có tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng thấp nhất nước.

Không chỉ tạo điều kiện về vật chất hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn học hết bậc THPT mà Hội Khuyến học TP Đà Nẵng còn tạo điều kiện để các em có học bổng tiếp tục đến trường nghề, cao đẳng, đại học.

Thông qua các chương trình học bổng dài hạn do tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ, đã có hơn 400 sinh viên theo học các trường đại học trong cả nước.

Đặc biệt, trong nhiều năm qua, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng đã giới thiệu hơn 500 em học sinh có kết quả học tập tốt nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn du học Nhật Bản theo phương thức vừa học vừa làm. Nhiều em đã thành đạt từ con đường du học này.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng biểu dương và đánh giá cao thành tựu Hội Khuyến học thành phố.

Quảng Nam, Đà Nẵng kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Khuyến học - 2

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện nay thành phố đang triển khai những nhiệm vụ về phát triển thành phố, trong đó xác định giáo dục - đào tạo là một trong những vấn đề quan tâm.

"Chúng tôi mong Hội khuyến học tiếp tục nhiệt tình đóng góp và đồng hành cùng thành phố làm tốt hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài. Thành phố sẽ tạo điều kiện và cá nhân tôi sẽ tác động, kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành ủng hộ Quỹ khuyến học", ông Chinh nói.

Cũng trong ngày 26/10, Hội Khuyến học Quảng Nam đã kỷ niệm 30 ngày thành lập (26/10/1991 - 26/10/2021).

Quảng Nam, Đà Nẵng kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Khuyến học - 3

Ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ông Trần Văn Cận - Chủ tịch Hội Khuyến học Quảng Nam đã ôn lại truyền thống của hội. Năm 1991, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) ra đời và đến năm 1996, Hội Khuyến học Việt Nam chính thức thành lập, công nhận.

Ông Trần Văn Cận phát biểu: "Trên mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng, là tổ chức khuyến học đầu tiên của cả nước được thành lập, sau ngày nước nhà thống nhất. Ban đầu mới thành lập, tuy còn gặp nhiều khó khăn và khi Quảng Nam trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, lúc này, nhiệm vụ chủ yếu xây dựng tổ chức Hội".

Theo đó, đã hình thành 12 tổ chức Hội cấp huyện, thị xã; có 14 Chi hội trường và một số ít Hội xã, thị trấn, trường học đi vào hoạt động trọng tâm là vận động  kinh phí xây dựng quỹ khuyến học để giúp đỡ cho học sinh, sinh viên nghèo được tiếp tục đến trường. Kết quả khuyến học của nhiệm kỳ chưa nhiều, song đã tạo được nền móng ban đầu cho những nhiệm kỳ kế tiếp.

Quảng Nam, Đà Nẵng kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Khuyến học - 4

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tặng hoa đến các tổ chức, đơn vị tài trợ cho Hội Khuyến học tỉnh trong nhiều năm qua.

Đến nay, hệ thống tổ chức bộ máy Hội từ tỉnh đến các huyện, thị, thành, các xã, phường, thị trấn và từng địa bàn khu dân cư, cơ sở trong các tầng lớp nhân dân, và trường học các cấp, bậc học, đã được xây dựng, phát triển đầy đủ, phủ kín và đi vào hoạt động, với tổng số 254.369 hội viên. Tỉ lệ 16,95% tổng dân số toàn tỉnh, một tổ chức xã hội chiếm khá lớn hội viên.

Phong trào khuyến học trong nhà trường và xây dựng quỹ nhằm cấp học bổng, khen thưởng, hỗ trợ các trường hợp học sinh, sinh viên, giáo viên gặp khó khăn được coi là một trong những nhiệm vụ chủ yếu.

Các cấp Hội cùng với nhà trường đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và thực hiện "Công bằng cho người nghèo được học" thông qua huy động nguồn kinh phí từ nhân dân, các nhà hảo tâm, thiện nguyện; của các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và các tổ chức Phi Chính phủ; đặc biệt nhất là từ những tấm lòng nhân ái của các vị lãnh đạo cao niên...

Các cấp Hội quan tâm tổ chức vinh danh những học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu thông qua giải khuyến tài Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Võ Chí Công, Phạm Phú Thứ, Lê Thiện Trị, Ươm mầm tài năng Đất Quảng, Ươm mầm tài năng Tây Giang…

Trải qua 30 năm, các cấp Hội Khuyến học toàn tỉnh đã cấp học bổng, khen thưởng gần 6 triệu suất với tổng số tiền 990 tỷ đồng đến học sinh, sinh viên, giáo viên khó khăn, nghèo, đạt loại giỏi trong các kỳ thi tuyển quốc gia, quốc tế.

Ngoài ra, còn xây dựng 20 ngôi nhà tình thương và hỗ trợ cho các học sinh, sinh viên, giáo viên bị thiệt hại do thiên tai bão lũ giá trị gần 300 tỷ đồng.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong công tác Khuyến học, Hội Khuyến học Quảng Nam đã được Chủ tịch nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, gồm Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2004), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2009) và Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2016); Trung ương Hội KH Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc 20 năm (1996 -2016).

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng 62 cờ thi đua xuất sắc, 2 cờ thi đua xuất sắc phong trào xây dựng xã hội học tập, 230 Bằng khen tập thể, cá nhân và 540 kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học"; Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Bằng khen tập thể.