Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày

Tiến Thành

(Dân trí) - Ngay khi lũ rút, các trường học tại Quảng Bình đã huy động giáo viên, học sinh cùng sự hỗ trợ của lực lượng bộ đội, công an, đoàn viên đã nỗ lực dọn dẹp bùn đất, sớm đón học sinh trở lại.

Đến sáng ngày 21/10, mưa tại Quảng Bình đã giảm, lũ tại các địa phương thuộc tỉnh này cũng đã rút. Với phương châm “nước rút đến đâu, vệ sinh đến đấy”, các trường học bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh cùng với sự chung tay của phụ huynh, các lực lượng đoàn viên thanh niên, công an, quân sự đã nhanh chóng khắc phục thiệt hại, tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường, sửa soạn lại phòng học với quyết tâm đón học sinh đi học trở lại sớm nhất.

Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 1

Bùn đất phủ dày tại sân trường.

Theo ghi nhận tại một số trường học trên địa bàn huyện Quảng Trạch và huyện Bố Trạch, sau khi lũ, bùn đất đọng lại tại các trường học rất nhiều, có nơi bùn phủ dày đến 30 cm. Hầu hết các trường học ở các vùng lũ đều ngập trong bùn non, rác, cây cối các nơi tràn vào. Trong các lớp học, nước lũ rút đi cũng để lại ngổn ngang bùn đất, phủ lên bàn ghế, dụng cụ học tập.

Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 2

Bàn ghế ngổn ngang, phủ đầy bùn đất.

Trao đổi với Dân trí, ông Dương Ngọc Tú, Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Quảng Trạch cho hay, trận lũ vừa qua đã khiến 13 trường học tại địa phương này bị ngập sâu, nhiều thiết bị trường học bị hư hỏng, ước tính tổng thiệt hại của các trường gần 7 tỷ đồng. Ngay sau khi lũ rút, Phòng Giáo dục huyện này đã chỉ đạo các trường khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ.

Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 3

Tại Trường Mầm non Phù Hóa, bùn ngập từ cổng vào đến lớp học.

Theo ghi nhận tại Trường THCS Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, trong sáng nay, hàng chục giáo viên, phụ huynh đã tập trung đến trường để dọn bùn, mỗi người một việc, từ lau rửa bàn ghế, dụng cụ học tập, đồ chơi đến dọn dẹp cây cối... Tuy nhiên, với lượng bùn đọng lại quá lớn, công tác khắc phục sẽ còn phải thực hiện trong vài ngày tới mới có thể hoàn thành.

Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 4

Các trường học tại Quảng Bình đang nỗ lực dọn bùn đất, sớm đón học sinh trở lại.

Thầy Hoàng Quốc Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong lũ, trường bị nước dâng cao ngập hơn 2m và “ngâm” trong suốt 3 ngày ròng. Khi nước rút, ngôi trường nơi này như là “hồ chứa thải” khi bùn non, rác rưởi bị trôi dạt ùn ứ về.

“Nước lũ vừa rút là các thầy cô tự gọi nhau đến trường quét dọn bùn đất, múc nước dội sạch sẽ. Việc nhà thì để đó rồi dọn sau, chứ trường cần sạch sẽ trước, dù công việc bộn bề nhưng anh em động viên nhau gắng làm cho xong để đón các em học sinh trở lại học. Tuy nhiên, bùn đất đã bám chặt từng ngõ ngách khuôn viên, tường nhà, bàn ghế... nên việc dọn dẹp rất vất vả, khó khăn”, thầy Nga cho biết.

Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 5

Bùn quá dày khiến công tác thu dọn hết sức vất vả.

Cũng như Trường THCS Phù Hóa, Trường Mầm non xã Quảng Thanh sau lũ mọi thứ cũng ngổn ngang, trước đó trường bị ngập sâu gần 3m. Nhiều tài liệu, sách vở và thiết bị dạy học bị hư hỏng, bám đầy bùn bẩn. Sân trường bùn non đặc quánh, dày hơn 30cm.

“Lũ đã khiến nhiều máy móc thiết bị, tài liệu nhà trường bị hư hỏng, bàn ghế, đồ dùng cho trẻ dù đã kê cao nhưng bị lũ ngâm dính đầy bùn đất. Sáng nay, các giáo viên, phụ huynh đã đến để dọn dẹp. Chúng tôi cũng đang nỗ lực khắc phục để sớm đón trẻ trở lại”, cô Nguyễn Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Thanh chia sẻ.

Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 6

Tại Lệ Thủy, nước cũng đã bắt đầu rút, các trường học tại địa bàn cũng đang khẩn trương dọn vệ sinh.

Còn tại huyện Bố Trạch, hôm nay 21/10, thầy trò Trường THPT Nguyễn Trãi với sự giúp đỡ của lực lượng bộ đội, đoàn viên, thanh niên cũng đang nỗ lực để lau dọn trường lớp, đẩy bùn non ra ngoài. Bùn lầy đóng từng lớp dày khiến việc thu dọn hết sức vất vả.

Không chỉ tại các trường lũ đã rút, hiện nay tại địa bàn Quảng Bình, nhiều trường dù đang ngập trong nước nhưng cũng đang từng bước lau dọn với phương châm “nước ra đến đâu, vệ sinh đến đó”. Trước mắt các trường thực hiện lau chùi bàn ghế, đồ dùng các lớp học, khi lũ rút hết sẽ dọn bùn đất tại sân trường, làm vệ sinh khuôn viên toàn trường để sớm đón học sinh trở lại.

Dưới đây là một số hình ảnh về trường học sau lũ được ghi lại vào ngày 21/10:

Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 7
Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 8

Chiến sỹ bộ đội hỗ trợ các trường dọn vệ sinh sau lũ.

Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 9
Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 10
Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 11
Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 12
Quảng Bình: Lũ rút, trường học ngổn ngang, bùn đất phủ dày - 13

Công tác dọn lũ hết sức vất vả.