Phú Yên: Vẫn còn tình trạng lạm thu và dạy thêm, học thêm trong trường học

Trung Thi

(Dân trí) - Theo Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, qua thanh, kiểm tra phát hiện một số trường ở tỉnh này chưa thực hiện nghiêm túc về quy định dạy thêm, học thêm và hiện tượng lạm thu, chi sai Quỹ Cha mẹ học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Phú Yên vừa có thông báo kết quả kiểm tra và đề nghị khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác triển khai đầu năm học 2020-2021.

Theo đó, vừa qua Sở GD&ĐT tỉnh này đã kiểm tra 15 trường học trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện một số trường học vẫn chưa chấp hành các quy định về việc học thêm dạy thêm, cũng như tình trạng lạm thu đầu năm học.

“Vẫn còn không ít giáo viên cấp tiểu học tổ chức dạy thêm - học thêm tại nhà hoặc “núp bóng” tại các trung tâm kỹ năng sống, ngoại ngữ trái quy định (địa bàn TP. Tuy Hòa, TX. Đông Hòa, các huyện Phú Hòa, Tây Hòa, Tuy An).

Có tình trạng giáo viên tự thuê xe taxi, xe du lịch (không có giáo viên đi kèm quản lý) để đưa đón học sinh tại các cổng trường tiểu học. Đáng chú ý, có một số giáo viên “ép” học sinh học thêm ở cấp tiểu học.” - thông báo nêu.

Về tình trạng lạm thu, thông báo nêu: “Một số trường (nhất là ở cấp tiểu học) tự quy định thêm một số khoản thu trái quy định, gây dư luận không tốt. Một số khoản chi của Quỹ Cha mẹ học sinh sai quy định.

Cụ thể là lớp 3A của một trường Tiểu học và THCS ở phường 2 (TP. Tuy Hòa) có thu thêm các khoản: khấu hao cơ sở vật chất, vệ sinh trường lớp học, hỗ trợ giáo viên dạy 2 buổi/ngày; một trường Tiểu học ở huyện Tuy An thu thêm 100.000 đồng/học sinh/năm ở các lớp 3, 4, 5 để hợp đồng giáo viên dạy môn Tin học, làm đường bê tông, mua ghế đá…”.

Nói về tình trạng này, ông Trần Khắc Lễ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên cho biết: Trước tình trạng lạm thu sai quy định, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường phải tăng cường kiểm tra và xử lý những giáo viên cố tình vi phạm.

“Đối với các khoản thu đầu năm, các trường thực hiện chưa đúng quy định, thì Phòng GD&ĐT quản lý trường đó có trách nhiệm kiểm tra các khoản thu tại trường này, báo cáo về Sở GD&ĐT trước ngày 30/10/2020.” - ông Lễ cho hay.