Ôn tập môn Hóa thi tốt nghiệp: Bài toán hợp chất hữu cơ với dung dịch kiềm

(Dân trí) - Giảng viên Nguyễn Thị Thu Cúc, Bộ môn Hóa học, Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải hướng dẫn các thí sinh cách làm: “Bài toán hợp chất hữu cơ với dung dịch kiềm”.

Giảng viên Nguyễn Thị Thu Cúc cho biết, trong đề thi minh họa của Bộ GD- ĐT thì phần lớn kiến thức thuộc chương trình lớp 12 và nội dung kiến thức về este, aminoaxit – peptit chiếm một tỉ trọng đáng kể.

Đối với 2 phần kiến thức này thì  bài toán  về phản ứng thủy phân các chất trong môi trường kiềm là một dạng bài tập quan trọng và rất phổ biến. Bài toán thủy phân este và peptit có thể ở các cấp độ khác nhau trong đề thi và đặc biệt ở mức vận dụng cao thì thường rơi vào dạng bài tập này.

 Khác với bài tập đốt cháy hợp chất hữu cơ, bài tập thủy phân este và peptit  trong môi trường kiềm thường được dùng để xác định công thức cấu tạo của hợp chất.

Bài giảng trên đã hệ thống một cách chi tiết và đầy đủ các dạng bài hay gặp khi làm bài tập về este và peptit.

Cô Cúc chia sẻ, các em có thể ôn tập một cách  dễ dàng thông qua việc tóm tắt lý thuyết một cách ngắn gọn và logic, từ đó các em có cách nhìn tổng quan cho bài tập dạng này.

Việc áp dụng lý thuyết vào làm các ví dụ trong bài trở nên đơn giản khi các em biết tóm tắt bài toán dưới dạng sơ đồ.

Đây là một nội dung ôn tập quan trọng sẽ giúp các em giải quyết được các dạng bài tập về thủy phân trong môi trường kiềm của este và peptit.

Ôn tập môn hóa thi tốt nghiệp THPT 2020: Hợp chất hữu cơ với dung dịch kiềm

Hồng Hạnh