TPHCM:

Ôn luyện “kịch liệt” vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Với mục tiêu vào được Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, rất nhiều học sinh tiểu học ở TPHCM phải ôn thi kịch liệt. Việc bỏ thi tuyển chuyển sang khảo sát đầu vào lớp 6 tại ngôi trường nổi tiếng này dường như không làm việc luyện thi của học sinh hạ nhiệt.

Lịch luyện thi kín mít

Tại các trung tâm luyện thi ở TPHCM, đối tượng học sinh tiểu học tham gia ôn thi để vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa luôn chiếm một lượng lớn. Hai địa điểm ôn luyện “gà chọi” vào ngôi trường này thu hút đông người học nhất phải kể đến trung tâm L.T.T và T.Đ.N.

Thời điểm này, những lớp luyện thi cho học sinh khối 5 chuẩn bị tham gia kỳ khảo sát sắp tới đang tăng hết tốc độ ôn thi cho các em. Sau khi các em kết thúc việc học ở trường, lịch ôn thi của một số trung tâm kín mít cả tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật.

Phụ huynh ở TPHCM xếp hàng đăng ký lớp học hè, luyện thi cho con tại một trung tâm bồi dưỡng văn hóa ở quận 1
Phụ huynh ở TPHCM xếp hàng đăng ký lớp học hè, luyện thi cho con tại một trung tâm bồi dưỡng văn hóa ở quận 1

Chị Trần Thị Dung, nhà ở Q.7 chở con đến luyện thi ở một trung tâm có tiếng ở đường Mạc Đĩnh Chi, Q.1 cho hay, lịch ôn thi của con chị gần như kín tuần. Thế nhưng, nếu chỉ ôn ở trung tâm vẫn chưa thể yên tâm, từ lâu chị còn gửi con đến học tại nhà của hai giáo viên luyện thi có tiếng vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa thì mới yên tâm phần nào.

Theo chị Dung, việc ôn thi của các cháu bám sát với hình thức khảo sát của ngành giáo dục. Các cháu được luyện tiếng Anh, các kiến thức cơ bản lẫn kiến thức xã hội cũng như cách thức làm bài. Việc ôn thi cũng nở rộ cách học, luyện bằng phần mềm, nếu cháu tự học sẽ rất khó theo kịp.

Con mới học lớp 4, nhưng từ hè năm ngoái, chị T.A.L., có con học Trường tiểu học Chu Văn An, Bình Thạnh đã cho con gái ôn luyện để thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa. Ban đầu cháu ôn tại nhà một giáo viên trong trường, nổi tiếng luyện “mát tay” cho rất nhiều em trước đó. Gần đây, cháu ôn thêm với một giáo viên khác đã từng dạy học ở Trường Trần Đại Nghĩa.

Theo chị L., con chị có khả năng nên chị muốn tìm một môi trường tốt để cháu phát triển. Nếu chỉ học ở trường bình thường, chị e cháu không có nhiều cơ hội phát huy hết năng lực của mình, nhất là kế hoạch của gia đình sau này cháu sẽ đi du học khi học xong THCS hoặc THPT.

Có khảo sát thì có luyện thi

Năm 2015, Bộ GD-ĐT quyết liệt trong việc cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Từ thời điểm đó tới nay, TPHCM thực hiện xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa theo hình thức khảo sát năng lực tiếng Anh. Khi đó, lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM tin tưởng việc khảo sát năng lực tập trung vào khả năng tư duy, lập luận của từng học sinh nên sẽ hạn chế được tình trạng học thêm, ôn luyện khốc liệt với các em học sinh nhỏ tuổi.

Sau hai năm áp dụng hình thức khảo sát, tình trạng học sinh đi ôn luyện “chạy đua” vào trường dường như không giảm nếu không muốn nói là còn có phần căng thẳng hơn. Nhiều giáo viên khẳng định việc khảo sát đầu vào lớp 6 của trường Trần Đại Nghĩa, nội dung khó, lại mang tính tích hợp kiến thức nếu học không luyện thì rất khó làm được bài. Chưa kể, cách thi hoàn toàn khác so với việc thi cử thông thường ở trường nên để thi các em càng buộc phải luyện thi.

Con vào được Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là kỳ vọng của rất nhiều phụ huynh ở TPHCM
Con vào được Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là kỳ vọng của rất nhiều phụ huynh ở TPHCM

Trên các diễn đàn, mạng xã hội, phụ huynh liên tục chia sẻ, truyền tai nhau về bí quyết chọn thầy, chọn nơi, chọn hình thức luyện thi rầm rộ hơn cả trước đây. Từng danh sách dài về đội ngũ giáo viên luyện thi vào Trần Đại Nghĩa có tiếng cũng được phụ huynh thông tin cho nhau.

Một hiệu trưởng trường tiểu học ở Q.3, TPHCM phân tích, trước đây trường thi Tiếng Việt, Toán và tiếng Anh, nếu học chắc ở trường nhiều em chỉ tự học, không cần phải luyện thi vẫn có thể thi đỗ. Nhưng với việc khảo sát, cách thức khác thì gần như buộc các em phải luyện thi để làm quen, để biết cách làm bài. Như vậy, theo bà việc bỏ thi tuyển thay bằng khảo sát năng lực chỉ là thay đổi hình thức không hề giảm áp lực phải luyện thi cho các em.

Chỉ tiêu vào lớp 6 Trường THCS Trần Đại Nghĩa có hạn trong khi nhu cầu vào trường rất cao. Có thể nói tại thời điểm này cũng khó tìm ra cách nào khác ngoài khảo sát để trường tuyển chọn được học sinh theo tiêu chí, mục tiêu đào tạo của trường.

Tuy nhiên, trẻ có phải bước vào “cuộc đua” căng thẳng này hay không hoàn toàn nằm ở trong tay của phụ huynh, họ hoàn toàn có quyền lựa chọn. Trên thực tế, rất nhiều đứa trẻ phải gánh áp lực phải thi bằng được vào trường vì mong muốn của cha mẹ, thậm chí là của ông bà.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh gia đình đừng gây căng thẳng cho các em khi tham gia vào kỳ khảo sát của trường. Phụ huynh hãy khuyến khích con tham gia vào các hoạt động học tập, vui chơi phát triển đa dạng, phong phú hơn chứ không không nên dồn con trẻ đi ôn luyện trong thời gian ngắn, phải học tập quá nhiều. Tất cả học sinh tốt nghiệp tiểu học đều được đảm bảo đều có chỗ vào lớp 6 theo phân tuyến.

Trường THPT chuyên Trần Đại nghĩa tuyển 525 học sinh lớp 6

Theo thông của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thí sinh sẽ nộp hồ sơ dự tuyển tại trường từ ngày 12 đến ngày 17/6.

Năm nay, trường tuyển 525 học sinh với điều kiện các em có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 của môn Tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên.

Kỳ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh được tổ chức vào ngày 30/6.

Căn cứ vào kết quả bài khảo sát, nhà trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Hoài Nam