Đắk Nông:

Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế

Dương Phong

(Dân trí) - Vừa tròn 18 tuổi, cô nữ sinh Nguyễn Thị Ánh Tuyết đã có 2 bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí quốc tế. Tuyết cũng là tác giả nhỏ tuổi nhất được đăng trên tạp chí khoa học này.

18 tuổi với 2 nghiên cứu khoa học trên tạp chí quốc tế

Nguyễn Thị Ánh Tuyết, cựu học sinh chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Đắk Nông. Vừa bước qua tuổi 19, thế nhưng Ánh Tuyết đã có cho mình bảng thành tích đáng nể, khi trở thành tác giả trẻ tuổi nhất có bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Religions  (thuộc Scopus Q1) và tạp chí Journal of legal, Ethical and Regulatory Issues (thuộc Scopus Q2).

Cựu học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh chia sẻ rằng, cơ duyên giúp em có niềm đam mê khoa học khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường cũng rất bất ngờ.

Vốn là học sinh chuyên Anh, Ánh Tuyết thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội và làm quen với các du học sinh Việt Nam đang theo học tại Đại học New York Abu Dhabi (UAE).

Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế - 1
Nguyễn Thị Ánh Tuyết, nữ sinh giành học bổng toàn phần của Đại học Minerva (Mỹ).

Đến tháng 4/2020, thông qua giới thiệu của một người bạn, Tuyết biết được có nhóm giáo sư đang thực hiện dự án nghiên cứu về Covid-19 thuộc Đại học Yale (Mỹ), Đại học New York Abu Dhabi và Đại học Công nghệ Kỹ thuật München (Đức) . Nhóm giáo sư này tuyển trợ lý là sinh viên, thạc sĩ để thực hiện nghiên cứu.

"Khi ấy em mới là học sinh lớp 12. Em đã tự viết một bức thư, bày tỏ nguyện vọng của mình để thuyết phục các giáo sư. May mắn, em trở thành trợ lý trẻ tuổi nhất và cũng từ đó, em có niềm đam mê nghiên cứu khoa học", nữ sinh kể về quyết định có phần "mạo hiểm" của mình.

Hoàn thành công việc trợ lý của mình cho nhóm nghiên cứu cũng giúp Ánh Tuyết có thêm kinh nghiệm, định hướng rõ ràng, nền tảng trong việc nghiên cứu khoa học. Đến tháng 10/2020, Ánh Tuyết tự nghiên cứu độc lập mà không có sự hướng dẫn của thầy cô nào.

Chỉ 2 tháng sau, vào tháng 12/2020 khi vừa tròn 18 tuổi, Ánh Tuyết có bài báo khoa học đầu tiên: "Đặc khu kinh tế về truyền thông Twofour54: Thúc đẩy ngành truyền thông ở quốc gia kiểm duyệt cao".

Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế - 2
Ánh Tuyết chia sẻ kinh nghiệm "săn" học bổng của mình với các học sinh Trường Chuyên Nguyễn Chí Thanh.

Theo Ánh Tuyết, nghiên cứu khoa học chưa được học tại trường THPT. Phần lớn kiến thức là em tự nghiên cứu và trao đổi với một sinh viên năm 2. Bài viết đầu tiên, Tuyết phải mất gần 2 tháng mới thực hiện xong. Tuy nhiên, sau đó Ánh Tuyết chỉ mất 20 ngày để viết bài báo khoa học thứ 2.

Bài viết khoa học thứ 2 mà Tuyết đồng tác giả là: "Nghiên cứu sơ bộ về thái độ xã hội đối với sự tham gia của trí tuệ nhân tạo vào giáo dục kiến thức Thiên Chúa giáo ở Việt Nam: Thúc đẩy công nghệ trí tuệ nhân tạo cho giáo dục tôn giáo". Đây cũng là dấu ấn đặc biệt trong con đường nghiên cứu khoa học của nữ sinh này.

Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế - 3

Nữ sinh sở hữu 2 bài nghiên cứu khoa học trên tạp chí quốc tế khi mới 18 tuổi. (Ảnh NVCC)

Theo nữ sinh, bình thường tạp chí mất khoảng 14 ngày để đưa ra quyết định đầu tiên, nhưng đến ngày thứ 18, Tuyết vẫn chưa nhận được phản hồi của tạp chí nên nghĩ rằng bài viết đã bị từ chối. Thế nhưng, ngay sau đó tạp chí đã gửi email thông báo, rằng vấn đề của Tuyết nghiên cứu rất mới, nên tạp chí phải mời thêm 3 giáo sư khác để xem xét.

"Phải mất 47 ngày sau khi gửi bài, bài viết em mới được xuất bản. Mặc dù thời gian chờ đợi rất dài, nhưng em biết được, mình đang đi tiên phong trong một lĩnh vực rất mới", nữ sinh tự hào.

Ánh Tuyết cho biết thêm, thời điểm mà 2 bài viết được tạp chí khoa học quốc tế đăng tải, Ánh Tuyết là tác giả nhỏ tuổi nhất trong lịch sử của 2 tạp chí. Năm 2020, ngoài Ánh Tuyết, thì chỉ có 1 nữ giảng viên đại học của Việt Nam có bài viết đăng trên 1 trong 2 tạp chí này.

Bố mẹ nghèo nên quyết "giành" học bổng Mỹ

Gia đình Ánh Tuyết là thuần nông, lại sinh sống tại xã vùng sâu vùng xa của huyện Đắk Song nên điều kiện kinh tế khá khó khăn khi có cả 3 người con đi học. Hiểu được hoàn cảnh của gia đình, Ánh Tuyết đặt mục tiêu "giành" học bổng để đỡ đần bố mẹ.

Sau khi tốt nghiệp THPT, với thành tích đạt được, Ánh Tuyết nhận được học bổng tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Tuy nhiên, sau khi kết thúc học kỳ 1, Tuyết đã quyết định nghỉ học, sau khi nhận được học bổng toàn phần tại Đại học Minerva (Mỹ).

"Tháng 8 này em sẽ sang Mỹ để học về ngành kinh tế. Sau năm học đầu tiên tại Mỹ, 3 năm tiếp theo em sẽ học tại 6 quốc gia khác. Hiện tại em đang làm việc tại một công ty về giáo dục tại TP.HCM để thuận lợi cho việc ôn luyện, trau dồi thêm về học thuật trước khi nhập học", Ánh Tuyết cho biết thêm.

Nữ sinh vùng cao giành học bổng Mỹ, 18 tuổi đăng nghiên cứu tạp chí quốc tế - 4
Nữ sinh này đặt mục tiêu, sau khi hoàn thành chương trình đại học, Tuyết dự định trở thành nghiên cứu sinh và tham gia vào lĩnh vực kinh tế.

Chia sẻ về lý do lựa chọn đi du học, nữ sinh 19 tuổi tâm sự, thực sự bố mẹ rất lo lắng khi Tuyết lựa chọn con đường này, bởi không chỉ có vấn đề kinh tế mà còn xa nhà và hiện tại Tuyết chỉ nặng hơn… 36kg.

"Em đã nhiều lần hỏi mẹ về tình hình kinh tế của gia đình. Thực sự nhà em chỉ đủ ăn chứ dư giả không nhiều. Hiểu bố mẹ cũng rất trăn trở về vấn đề học phí nên việc nghiên cứu khoa học và làm hồ sơ xin học bổng em đều âm thầm làm. Em đặt mục tiêu, xin được học bổng nhiều nhất có thể để bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Và chỉ khi có kết quả chắc chắn trong tay, em mới báo với bố mẹ biết", nữ sinh nhớ lại.

Chia sẻ về dự định sắp tới, nữ sinh này đặt mục tiêu, sau khi hoàn thành chương trình đại học, Tuyết dự định trở thành nghiên cứu sinh và tham gia vào lĩnh vực kinh tế. Ánh Tuyết muốn trở thành nhà kinh tế học và cũng muốn làm một nhà giáo dục để giúp đỡ học sinh, sinh viên tiếp cận với nghiên cứu khoa học.

"Nghiên cứu khoa học không chỉ để cho những người làm khoa học đọc mà em muốn mọi người đều đọc, hiểu được và ứng dụng thực tế cao", nữ sinh bày tỏ.

Được biết, thời gian còn học tại trường THPT, Ánh Tuyết là nhà sáng lập của Road to Fulbright University Vietnam (sau này trở thành trang tuyển sinh chính thức của Đại học Fulbright Việt Nam). Em cũng là một trong hai học sinh được mời thực tập tại Đại học Fulbright Việt Nam khi chưa tốt nghiệp THPT.