Nữ sinh viên Việt Nam đầu tiên giành học bổng 100% từ Đại học La Trobe Úc

Trường Thịnh

(Dân trí) - Dù điểm số không quá xuất sắc, Ngô Hoàng Anh, cựu học sinh Chuyên Lê Hồng Phong TP. HCM, vừa xuất sắc chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 1,8 tỷ đồng cho 3 năm học cử nhân tại ĐH Top 1% thế giới. Vậy đâu là bí quyết của cô bạn này?

Nuôi mộng du học từ đầu cấp ba nhưng phải chờ đến 4 năm sau, cô sinh viên năm hai Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh - mới có thể hiện thực hóa ước mơ của mình với học bổng toàn phần từ Đại học Top 1% Thế giới. Đây là học bổng mới nhất và có giá trị cao nhất từ trước tới nay của Đại học La Trobe, đặc biệt dành riêng cho sinh viên Việt Nam trong năm 2021. Hoàng Anh là đại diện đầu tiên của Việt Nam nhận được vinh dự này kể từ khi học bổng ra mắt.

Nữ sinh viên Việt Nam đầu tiên giành học bổng 100% từ Đại học La Trobe Úc - 1

Hoàng Anh trong lễ tốt nghiệp tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Chuẩn bị và lên kế hoạch từ sớm

"Em bắt đầu nghiêm túc tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng Úc từ tháng 4/2020. Dù có cả nửa năm chuẩn bị và có sự hỗ trợ từ chị Thảo ở công ty du học ATS nhưng em vẫn thấy khá gấp gáp. Song song với việc luyện thi IELTS và duy trì việc học ở trường, em vẫn tiếp tục theo đuổi các dự án tình nguyện vì ngoài đam mê cá nhân, em tin đây sẽ là một điểm sáng trong hồ sơ của mình. Có những thời điểm deadline dồn dập khiến em cảm thấy khá stress. Nếu được làm lại chắc chắn em sẽ bắt đầu quá trình chuẩn bị từ sớm hơn để có thể lên kế hoạch mọi thứ tốt hơn."

Bài luận nên là tấm gương phản chiếu con người bạn

"Trước khi viết bài luận, em dành nhiều thời gian tìm hiểu về trường và học bổng mà mình đang theo đuổi, đối tượng và mục tiêu mà học bổng hướng tới. Qua tìm hiểu, em được biết đây là lần đầu tiên Đại học La Trobe có học bổng toàn phần dành riêng cho sinh viên Việt Nam. Ngoài hỗ trợ tài chính thiết thực cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển, chính sách học bổng của trường cũng thể hiện sự nhất quán với các giá trị cốt lõi mà trường luôn theo đuổi; đó là Diversity, Inclusiveness, Equity và Social Justice. Từ đó, em cố gắng liên hệ khéo léo trong bài luận để thể hiện sự đầu tư tìm hiểu nghiêm túc của bản thân cũng như sự trân trọng với các giá trị cốt lõi của trường."

"Sau khi tham khảo kinh nghiệm viết bài luận từ nhiều nguồn, em quyết định áp dụng lời khuyên của thầy giáo. Thầy nói nếu cách hành văn của mình chưa hay, câu từ chưa hoa mỹ thì hãy bù đắp lại bằng sự chân thành và sâu sắc trong ý tứ. Thay vì cố gắng sử dụng những cấu trúc ngữ pháp và từ vựng nâng cao, em tập trung thể hiện con người mình khi trả lời câu hỏi chủ đề của bài luận "What does clever mean to you?" Tránh đi theo các lối mòn tư duy sẵn có, em tiếp cận câu hỏi theo góc nhìn cá nhân của một sinh viên xã hội đam mê nghệ thuật để đem tới một lát cắt nghĩa độc nhất. Em nghĩ dấu ấn cá nhân chính là điểm sáng đã giúp em gây ấn tượng với các thầy cô trong bài luận."

Nữ sinh viên Việt Nam đầu tiên giành học bổng 100% từ Đại học La Trobe Úc - 2

Hoàng Anh (áo cam đứng giữa) đồng hành cùng Project Sugar và các em nhỏ mồ côi ở Mái Ấm Quận 8

Luôn làm hơn những gì được yêu cầu và kỳ vọng

"Không chỉ tập trung vào bài luận, dù trường không yêu cầu, em vẫn nộp kèm CV và hồ sơ năng lực để các thầy cô có thể cảm nhận được sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và tâm huyết, cũng như những phẩm chất và cá tính của em."

"Bên cạnh thành tích cá nhân, em tập trung vào các hoạt động ngoại khóa tâm huyết, trong đó có Project Sugar, một dự án dạy học và truyền cảm hứng sống cho các em nhỏ mồ côi. Từ một tình nguyện viên, sau 3 năm, em quay trở lại dự án với vai trò là một thành viên trong Ban tổ chức, trực tiếp tuyển chọn và dẫn dắt lứa tình nguyên viện mới, giúp các bạn phát huy tối đa năng lực cá nhân và đóng góp vào thành công chung của dự án. Project Sugar cũng chính là dự án cộng đồng đã giúp em nhận ra ước mơ của mình, đó là trở thành một nhà giáo - một người truyền cảm hứng để tạo ra những thay đổi nền tảng và tích cực cho thế hệ học trò tương lai."

Hiện Hoàng Anh đang rất háo hức được trải nghiệm cuộc sống du học sinh tại Úc cùng Đại học La Trobe. Tuy nhiên, do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, bạn dự kiến sẽ bắt đầu học online từ Việt Nam vào đầu tháng tới trong lúc chờ đợi những diễn biến mới tích cực về cơ hội tới Úc học tập trong thời gian gần nhất.

Nữ sinh viên Việt Nam đầu tiên giành học bổng 100% từ Đại học La Trobe Úc - 3

Hoàng Anh trong lễ trao học bổng của Đại học La Trobe

Đại học La Trobe hiện nằm trong Top 1% Đại học hàng đầu thế giới (Bảng xếp hạng THE 2021) với 7 campus tại Úc. Học bổng La Trobe Vice-Chancellor Excellence dành riêng cho sinh viên Việt Nam trị giá 100% học phí toàn khóa học hiện đang tiếp tục mở cho kỳ nhập học tháng 8/2021. Hạn chót nhận hồ sơ: 16/04/2021.

Trong quá trình tìm hiểu, nộp hồ sơ và xin visa du học Úc, Hoàng Anh đã nhận được sự hỗ trợ từ Công ty Du học ATS - đơn vị tư vấn và tuyển sinh chính thức của Đại học La Trobe tại Việt Nam. Quý phu huynh và học sinh cần hỗ trợ tư vấn và xin học bổng Đại học La Trobe vui lòng liên hệ các văn phòng ATS trên toàn quốc:

- Hà Nội: Tầng 5, Tòa nhà Vĩnh Xuân, 39 Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm

- Hải Phòng: Biệt thự venice 08-04, Vinhomes Imperia, Hồng Bàng

- Đà Nẵng: Tầng 1, Tòa nhà Hải Vân, 150-156 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê

- TP. Hồ Chí Minh: Tầng M, Tòa nhà ITAXA, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3

Hotline tư vấn: 0898 3000 60