Nữ sinh viên ngành Khoa học Vật liệu có bài báo quốc tế Q1

Nguyễn Thị Thu Thảo, K59 Khoa học Vật liệu (Khoa Vật lý) đã nhận được tin vui, Bài báo - kết quả Khóa luận tốt nghiệp của em được đăng trên tạp chí quốc tế uy tín (Q1).

Đây quả thực là một niềm vui rất lớn với Nguyễn Thị Thu Thảo cũng như với các thầy cô khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nữ sinh viên ngành Khoa học Vật liệu có bài báo quốc tế Q1 - 1
Nguyễn Thị Thu Thảo, K59 Khoa học Vật liệu (Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên)

Sự cần mẫn đem lại kết quả

Bài báo có tên: “Enhanced thermoelectricity at the ultra-thin film limit" viết về kết quả nghiên cứu khả năng tăng cường hiệu ứng nhiệt điện trên màng mỏng Sb/BiTe, đã được đăng trên tạp chí Applied Physics Letters là công sức của Nguyễn Thị Thu Thảo và nhóm nghiên cứu Trung tâm Nano and Engergy thực hiện trong hơn 2 năm, và sau 2 năm kể từ ngày gửi mới được đăng.

Nguyễn Thị Thu Thảo chia sẻ: “Nhận tin bài báo với bao công sức, tâm huyết của mình và các thầy cô, các anh chị được đăng, em rất bất ngờ. Vì sau thời gian dài tới 2 năm, em nghĩ chắc không có hi vọng gì. Sau sự bất ngờ là niềm vui. Bao kỷ niệm thời sinh viên ùa về. Em nghĩ đến TS. Nguyễn Quốc Hưng - người đã trực tiếp hướng dẫn em nghiên cứu, và tất cả các anh chị, thầy cô đã chỉ bảo cho em trong suốt thời gian em học tập tại trường”.

Thảo tự nhận “thời sinh viên không có gì nổi bật. Bản thân không phải người thông minh”. Thậm chí đến năm thứ 3, trình độ tiếng Anh của em vẫn ở mức “rất đáng quan ngại”. Nhưng từ khi làm việc ở Trung tâm Nano and Engergy với các thầy và các anh chị, tự dưng em trở nên học hành tử tế.

Sự cần mẫn và chịu khó học hỏi đem lại cho Thảo sự tiến bộ dần dần. Kết quả: Thảo bảo vệ Khóa luận thành công, bài báo - kết quả Khóa luận tốt nghiệp của em được thầy giáo gửi đi tạp chí quốc tế.

Bẵng đi đúng 2 năm, từ ngày ra trường, công việc bận rộn, mọi thứ cuốn đi khiến gần như Thảo quên hẳn bài báo thì nay lại nhận được tin vui! Không những thế, bài báo còn được đăng hẳn trên tạp chí Q1 khiến trong niềm vui của Thảo có chút hãnh diện.

Khoa học Vật liệu - ngành học thú vị

Hiện tại, cựu sinh viên ngành Khoa học Vật liệu Nguyễn Thị Thu Thảo đang làm kỹ sư nghiên cứu và phát triển tại bộ phận  R&D của Công ty Seoul Semiconductor có chi nhánh tại Hà Nam.

Nói về ngành Khoa học Vật liệu, Thảo cho biết: “Đây là một ngành học mới và có thể ít được mọi người biết đến hơn so với các chuyên ngành truyền thống như Vật lý học. Tuy nhiên, em thấy đây là một ngành học rất thú vị bởi nó cung cấp các kiến thức chuyên sâu liên quan đến các nguyên vật liệu được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống, và đặc biệt là các nghành công nghiệp hiện nay; không chỉ các ngành công nghiệp liên quan đến Vật lý như Điện, Điện tử mà còn các ngành khác như Vật liệu y học hay Y sinh. Ngoài ra, ngành học trang bị cho sinh viên không chỉ lý thuyết mà còn cả các kiến thức cũng như kỹ năng liên quan đến thực hành”.

“Thời gian làm nghiên cứu ở Trường Đại học Khoa học Tự nhiên giúp em trưởng thành hơn rất nhiều; không những giúp em hiểu hơn các kiến thức chuyên ngành mà còn giúp em tích lũy được thêm rất nhiều các kỹ năng khác như: cách làm việc nhóm, cách xử lý công việc và đặc biệt là tính kiên trì nhẫn nại. Mặc dù kinh nghiệm làm việc tại phòng lab và môi trường công nghiệp là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, công việc hiện tại của em đòi hỏi khá nhiều kiến thức cần phải tích lũy từ thời sinh viên” - Thảo chia sẻ.

Nguyễn Thị Thu Thảo hi vọng kết quả nghiên cứu của nhóm sẽ được ứng dụng vào thực tế trong tương lai gần. Trong tương lai, có thể em sẽ trở lại Trường học lên cao để bổ sung kiến thức, từ đó có thể làm việc tốt hơn.