Nữ sinh trường Ams vừa xinh vừa giỏi, 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Mỹ Hà

(Dân trí) - Nữ sinh Trần Thị Bích Ngân, Lớp chuyên Địa, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không những vừa xinh xắn mà còn giành 3 điểm 10 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Chờ giờ… hoàng đạo để xem điểm

Theo thống kê của Dân trí, điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay có tới 24.555 điểm 10, tăng 4 lần so với năm 2020. Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số điểm 10 với 2.286.

Trong số đó, có một thí sinh của Hà Nội giành 3 điểm 10 ở 3 môn Thi: Địa lý, Giáo dục công dân và tiếng Anh.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nữ sinh này Trần Thị Bích Ngân, học sinh lớp 12 chuyên Địa, Trường THPT chuyên Amsterdam.

Khác với một số thí sinh khác thường "học lệch" nhưng Ngân giành được điểm số khá cao ở hầu hết các môn thi. 

Nữ sinh trường Ams vừa xinh vừa giỏi, 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT  - 1

Nữ sinh xinh xắn Trần Thị Bích Ngân, học sinh lớp 12 chuyên Địa, Trường THPT chuyên Amsterdam.

Cụ thể, điểm thi của Ngân năm nay như sau: Toán: 8.20, Ngữ văn, 8.00, Lịch sử: 7.00, Địa lí: 10.00, GDCD: 10.00, KHXH: 9, Tiếng Anh: 10.00.

Chia sẻ với PV Dân trí trưa 26/7Bích Ngân cho biết, khoảng nửa đêm một số bạn xem điểm và rần rần chia sẻ với nhau.

"Kỳ thi đại học, em đã chọn giờ tốt để đi thi và có hiệu quả. Em nghĩ, đã tâm linh thì cố gắng "đi" đến cùng, vậy nên chờ đúng giờ hoàng đạo, tức sau khi công bố điểm khoảng 1 tiếng đồng hồ em mới xem điểm thi.

Nữ sinh trường Ams vừa xinh vừa giỏi, 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT  - 2

Bích Ngân và cô giáo chủ nhiệm ở Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. 

Mặc dù đã so đáp án từ trước và biết gần chính xác điểm thi nhưng tâm lý em rất thấp thỏm, một giờ đồng hồ đó quả thật rất dài với em", Ngân vui vẻ chia sẻ.

Với bảng điểm trên đây, Ngân thấy tiếc cho môn Văn bởi đây là môn học em khá yêu thích. Tuy nhiên, do có một "sự cố tâm lý" nho nhỏ vào trước ngày thi nên điểm môn này Ngân chưa thật sự hài lòng.

Thích nhiều môn nhưng chọn môn mình tốt nhất

Nói về việc hiện nay nhiều học sinh chỉ học "lệch" một số môn nhưng bảng điểm thi khá đều, Ngân cho hay: "Ai cũng có điểm mạnh điểm yếu, em cũng vậy nhưng cuối cùng em chọn khối xã hội vì đó là sở thích và là thứ mình làm tốt nhất".

Nữ sinh này cho biết thêm, hồi mới vào cấp 3, em cố gắng học đều cả tự nhiên và xã hội.

Nữ sinh trường Ams vừa xinh vừa giỏi, 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT  - 3

Ngân học tốt nhiều môn nhưng em chọn những môn học nào mình thấy thoải mái nhất.

Em từng rất thích cả hai môn Toán và Văn, thậm chí năm cấp 2 Ngân từng có chân trong đội tuyển Văn và đã dự tính thi khối D1 (Toán, Văn, Anh).

Thế nhưng do thích giáo dạy môn Địa quá nên lên cấp 3, cô học trò này lại chuyển hướng sang chuyên Địa.

Trần Thị Bích Ngân, lớp 12 chuyên Địa, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

- Giải Nhì HSG Địa lý Quận Cầu Giấy lớp 9.

- Giải Ba HSG Địa lý Thành Phố Hà Nội lớp 9.

- Giải Nhì HSG Địa lý Thành Phố Hà Nội lớp 12.

- Nhận học bổng Trường Hà Nội - Amsterdam 2 học kỳ.

Hoạt động ngoại khóa

- Trưởng ban Truyền thông CLB Robotics GART 6520.

- Trưởng ban Truyền thông/ Cố vấn Trại hè GART Robotics Camp.

- Phó Chủ tịch CLB Kinh doanh HAEC.

- Phó Trưởng ban Tổ chức/ Trưởng ban Truyền thông Trại hè kinh doanh HAEC Inception Camp.

- Trưởng ban Truyền thông dự án The Match - Ban điều hành/ Thành viên các dự án học sinh khác trên địa bàn Hà Nội...

Bản thân Ngân cũng học khá tốt nhiều môn nhưng đến năm lớp 11, cô học trò này nhận ra, mình không thể "cứu" cả thế giới. Nghĩa là như lời mẹ em thường nói, "làm người phải biết lượng sức mình", vậy nên em đã chọn những môn học nào mình thấy thoải mái nhất.

"Em không có lịch học cố định, thấy thoải mái lúc nào thì học. Có lúc học liền tù tì vài ba tiếng nhưng cũng có lúc không làm gì. Đặc biệt khoảng 2 tháng gần ngày thi, trong khi nhiều bạn lao vào "cày", em lại để tâm lý thật thoải mái.

Nữ sinh trường Ams vừa xinh vừa giỏi, 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT  - 4

Ngân học đều hầu như tất cả các môn và luôn luôn nằm trong top 5 học sinh có điểm số tốt nhất lớp.

Em nghĩ, học là cả một quá trình lâu dài. Vì vậy, khi gần thi, em buông việc học thì vẫn không bị quên kiến thức, ngược lại đầu óc thoải mái dễ chịu trước kỳ thi căng thẳng sẽ tốt hơn", Ngân chia sẻ.

Về bí quyết học tập, nữ sinh cho hay, mình chủ yếu tự học. Ngân chỉ có thời gian để học thêm môn Toán trong vòng hơn 1 năm của lớp 12, sau đó thêm gần 1 năm học thêm môn Văn, học tiếng Anh theo kiểu gia sư nhóm…

Nhiều người thường quan niệm, môn xã hội chủ yếu học "vẹt" kiểu làu làu nhưng nữ sinh này hoàn toàn học các môn thuộc lòng bằng phương pháp khoa học chứ không đơn thuần ghi nhớ sự kiện một cách máy móc.

Từng khóc tu tu giữa sân trường vì mất vở

Đánh giá về nữ sinh Trần Thị Bích Ngân, cô Tạ Quỳnh Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Địa Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam cho biết, em học đều hầu như tất cả các môn và luôn luôn nằm trong top 5 học sinh có điểm số tốt nhất lớp.

Nữ sinh trường Ams vừa xinh vừa giỏi, 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT  - 5

Trang vở ghi chép khá kì công ở lớp của Ngân. 

"Với thành tích học tập tốt, Ngân có 2 năm nhận được học bổng của trường. Ngân có tính mục tiêu cao, luôn đặt mục tiêu cho từng giai đoạn và phải đạt được. Chẳng hạn em muốn mình phải đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi thành phố, sẵn sàng đi du học nhưng khi không đi nữa thì đặt mục tiêu thi đỗ vào một trường ĐH mình yêu thích… và tôi nghĩ em đã làm được", cô Trang cho biết.

Cũng theo giáo viên chủ nhiệm, Ngân là học sinh có học lực tốt và rất năng nổ hoạt động ngoại khóa ở bên ngoài. Do vậy, em khá năng động, tính tình vui vẻ hòa nhã với các bạn trong lớp.

Điều đặc biệt ở cô học sinh này là em không học thuộc lòng các môn xã hội một cách máy móc mà mỗi cuốn vở ghi chép ở lớp của em, có thể nói giống như một tác phẩm.

Nữ sinh trường Ams vừa xinh vừa giỏi, 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT  - 6

Vở ghi chép Lịch sử được Ngân trình bày khá khoa học. 

"Tôi thực sự ngạc nhiên bởi cách trình bày vở ghi chép trên lớp của em, rất khoa học, dễ hiểu. Nói đúng hơn, nó như một tác phẩm kì công.

Có một kỉ niệm tôi nhớ mãi đó là một lần em quên vở trên lớp và bị lao công dọn đi. Em đã đứng giữa sân trường khóc tu tu vì… tiếc quá", cô Trang nhớ lại.

Chia sẻ về lý do vì sao không chọn đi du học Úc mặc dù đã từng có cơ hội, Ngân cho hay, ban đầu em tính đi du học nhưng sau đó chuyển hướng, muốn học một ngành liên quan đến truyền thông tại Học viện Ngoại giao.

"Em nghĩ mình thích giao tiếp và lĩnh vực truyền thông. Vì vậy em nghĩ rằng, học môn nào phát triển được sở trường của mình là tốt nhất. Và đặc biệt, cho dù học ở đâu cũng vậy, nếu cố gắng làm tốt thì cơ hội du học có thể sẽ đến bất cứ lúc nào", Ngân chia sẻ.