Nam sinh điểm 10 môn Văn rất thích báo Dân trí, muốn làm nghề báo

Đại Dương

(Dân trí) - Lê Quang Huy, lớp 12B1 trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong 3 thí sinh cả nước hiếm hoi được điểm 10 tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1.

Chia sẻ với PV Dân trí, em Lê Quang Huy (sinh năm 2003, trú phường Phú Hậu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) không giấu được sự bất ngờ khi biết mình là một trong 3 thí sinh hiếm hoi trên toàn quốc đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

"Bài thi của em có 14 trang, em dư 10 phút làm bài. Vào phòng thi, ý tứ em tuôn trào nên cứ viết. Em nghĩ mình chỉ được khoảng 9 điểm thôi. Em khá bất ngờ và vui sướng khi được điểm tuyệt đối Ngữ văn - môn học yêu thích của em" - Huy chia sẻ.

Nam sinh điểm 10 môn Văn rất thích báo Dân trí, muốn làm nghề báo - 1

Em Lê Quang Huy, học sinh lớp 12B1 trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế đạt điểm 10 môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt một (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Trao đổi về kinh nghiệm để làm bài thi đạt điểm cao, Huy "bật mí": Muốn học giỏi và làm bài Văn đạt điểm cao, theo Huy, phải nắm bắt được những kỹ năng làm bài Văn căn bản từng phần yêu cầu của đề bài

Trong câu "đọc hiểu", cần viết đúng ý, đúng trọng tâm. Trong phần "nghị luận xã hội", viết vào trọng tâm, không viết lan man, lạc đề và dài dòng; bám sát yêu cầu đề thi để trình bày trả lời phù hợp. Ở phần "nghị luận văn học", phải nắm chắc được nội dung nghệ thuật của tác phẩm, liên hệ mở rộng và so sánh đối chiếu.

"Cái chính em nghĩ, một bài văn hay, phần khái quát nghệ thuật cuối cùng phải viết dày dặn và đủ ý, khoảng từ 2/3 cho đến 1 trang. Vì phần này viết khi đã gần hết giờ làm bài, nên các bạn thường hay viết sơ sài hoặc bỏ qua nên sẽ không đạt hoàn thiện bài làm cũng như điểm thi", thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn Văn chia sẻ "bí kíp".

Quan trọng không kém, theo Huy, khi làm bài, cần bình tĩnh. Bởi tâm lí "run" khi đang thi dễ khiến thí sinh quên ý và luận điểm - cơ sở để triển khai những luận cứ cho bài văn được đúng. Bên cạnh đó, cần biết liên hệ mở rộng các ý cho bài văn được phong phú.

Nói về quá trình ôn tập, chuẩn bị thi môn Văn, Huy cho hay, em không học tủ, chỉ cần học cơ bản từng bài là tự tin bước vào phòng thi rồi, em chỉ viết văn theo phong cách và ý của mình.

"Mình cảm thấy như thế nào thì viết theo thế ấy. Theo em, điểm 10 có phần tùy thuộc vào giáo viên chấm, và bản thân thí sinh nắm chắc các yếu tố trong bài thi. Trước khi thi 2 tuần, em đã ôn luyện lại các kiến thức cơ bản và chuẩn bị một tâm lý thoải mái nhất" - Huy chia sẻ.

Nam sinh điểm 10 môn Văn rất thích báo Dân trí, muốn làm nghề báo - 2

Huy cùng thầy giáo Đặng Đức Tuệ - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế.

Cho đến năm lớp 11, Huy mới có niềm đam mê với môn Văn khi được giải Ba cuộc thi học sinh giỏi Văn cấp trường.

"Môn Ngữ văn từ đó đến với em như một cái duyên. Em như một tấm giấy mới khi không biết gì về Lý luận Văn học cũng như nhận định tác giả, tác phẩm. Sau khi đạt giải, ôn luyện ở trường, em được chọn vào đội tuyển trường đi thi và được giải Ba cấp tỉnh Thừa Thiên Huế", nam sinh kể lại cái "duyên" để thêm yêu môn Văn.

Trong quá trình học tập ở trường, Huy có khá nhiều bài làm Văn đạt điểm cao trong những lần kiểm tra của giáo viên, nhà trường.

Ngược với các bạn được điểm cao môn Văn rất thích tìm tòi, đọc sách truyện, tiểu thuyết… , Huy lại không thích… đọc sách. Huy rất ít, hầu như không đọc sách tham khảo, chỉ những bài khó quá thì em lên Youtube để nghe giảng.

Nam sinh điểm 10 môn Văn rất thích báo Dân trí, muốn làm nghề báo - 3
Lớp học của Huy.
Nam sinh điểm 10 môn Văn rất thích báo Dân trí, muốn làm nghề báo - 4
Huy cùng các bạn chụp ảnh trước cổng trường Nguyễn Huệ.

Ngoài môn Ngữ văn được điểm tuyệt đối, Huy có điểm 2 môn còn lại cũng khá cao. Cụ thể, môn Toán được 8 điểm và tiếng Anh được 9,2 điểm.

Được biết, Huy đăng ký khối D vào Khoa Báo chí, Trường Khoa học, Xã hội và nhân văn TPHCM. "Em muốn làm nghề báo như mấy anh. Em thích báo chí lắm, nhất là báo Dân trí, em thường xuyên đọc trực tuyến" - nam sinh tính dự tuyển vào ngành báo chí vui vẻ chia sẻ với PV Dân trí.

Gửi lời cảm ơn đến "người lái đò" ở trường học phổ thông, Huy nói: "Em xin cảm ơn, tri ân chân thành và sâu sắc nhất đến cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Tổ trưởng chuyên môn bộ môn Ngữ Văn. Cảm ơn cô đã động viên, nhắc nhở em những lúc em lơ là, chủ quan trong việc học hành. Cảm ơn cô đã hết lòng tận tâm, dạy dỗ em trong suốt một năm học qua. Chúc cô luôn vững vàng, thành công trong công việc. Có nhiều sức khỏe và dìu dắt những thế hệ học trò nối tiếp các thế hệ cập bến thành công rực rỡ!".

Nam sinh điểm 10 môn Văn rất thích báo Dân trí, muốn làm nghề báo - 5

Nam sinh điểm 10 tuyệt đối môn Văn xứ Huế cùng cô Nguyễn Thị Thu Hiền - Tổ trưởng chuyên môn bộ môn Ngữ Văn trường THPT Nguyễn Huệ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Ông Đặng Đức Tuệ, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Huệ chia sẻ, em Huy được điểm 10 môn Văn là niềm khích lệ rất lớn trong quá trình dạy và học nhà trường, là tấm gương cho thế hệ học sinh sau noi theo trong nỗ lực học tập để đạt thành tích tốt.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đây là năm thứ 2 liên tiếp tỉnh có thí sinh đạt điểm 10 môn Văn.

"Với nhiều thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp, Huế luôn luôn cố gắng xứng đáng là vùng đất học, gieo mầm cho nhiều thế hệ học sinh tài năng trở thành chủ nhân xứng đáng cho đất nước mai sau", ông Tân nói.