Nữ sinh bị nhập nhầm nguyện vọng đã nhập học Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Nữ sinh Thanh Hóa có điểm thi cao hơn điểm chuẩn, lại đỗ vào trường không đăng ký nguyện vọng do sai sót thông tin nguyện vọng đăng ký trên hồ sơ và trên hệ thống phần mềm quản lý thi đã được Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM đồng ý tiếp nhận.

Sáng ngày 22/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, thầy Phạm Anh Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, em Bùi Thị Linh - cựu học sinh của nhà trường đã được một trường đại học tiếp nhận vào học.

Nữ sinh bị nhập nhầm nguyện vọng đã nhập học Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM - 1
Khi làm hồ sơ đăng ký NV xét tuyển ĐH, thí sinh đã đăng ký 3 NV: NV 1 là ngành Răng - Hàm - Mặt, Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh (khối B00).

Sau khi phát hiện sai sót trong lúc nhập mã ngành đăng ký dự thi, em Bùi Thị Linh, ở xã Thành Vân, huyện Thạch Thành, học sinh Trường THPT DTNT tỉnh Thanh Hóa đã có đơn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa và Trường ĐH Y dược TPHCM về việc sửa chữa sai sót thông tin nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển ĐH năm 2019.

Sau khi tiếp nhận đơn của em Linh, Trường THPT DTNT đã làm công văn gửi Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD&ĐT; Trường ĐH Yersin Đà Lạt; Trường ĐH Y dược TPHCM đề nghị được điều chỉnh thông tin, giúp em Linh trúng tuyển vào Trường ĐH Y dược TPHCM theo NV đã đăng ký.

Cũng theo thầy Toàn, sau khi nhà trường và Sở GD&ĐT có công văn đề nghị, đại diện Trường ĐH Y dược TPHCM đã đồng ý tiếp nhận em Linh vào học.

Tuy nhiên, ngày 5/9, em Linh có đơn gửi nhà trường về việc em đã nhập học tại Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM. Hiện tại em Linh đã học tập ổn định tại trường này. Do đó, em Linh có đơn gửi nhà trường và trình bày lý do không theo học ở Trường ĐH Y dược TPHCM.

Cũng theo thầy Toàn, biết được em Linh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình hộ nghèo, Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM đã tiếp nhận em vào học. Khi vào học tại trường này, Linh được miễn học phí, học bổng nhà trường tài trợ, hầu như không phải đóng học phí.

Nữ sinh bị nhập nhầm nguyện vọng đã nhập học Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM - 2
Công văN của Trường THPT DTNT Thanh Hóa gửi Trường ĐH Y Dược TPHCM về việc em Linh đã nhập học trường khác.

“Đây là một hướng tốt cho em Linh, hơn nữa, vào học khoa Công nghệ Sinh học cũng là khoa em Linh yêu thích”, thầy Toàn chia sẻ.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, theo trình bày của em Linh, tổng 3 môn xét tuyển khối B00, chưa cộng điểm ưu tiên của thí sinh này là 22,65 điểm, điểm ưu tiên 2,75, tổng điểm trúng tuyển là 25,4 điểm.

Khi làm hồ sơ đăng ký NV xét tuyển ĐH, thí sinh đã đăng ký 3 NV: NV 1 là ngành Răng - Hàm - Mặt, Trường ĐH Y dược TPHCM (khối B00); NV2 là ngành Dược học, Trường ĐH Y dược TPHCM (khối B00) và NV3 là ngành Dược học, Trường ĐH Y dược Hải Phòng.

Tuy nhiên, điểm tiếp nhận đăng ký dự thi thí sinh đã nhập sai mã trường tại NV2 thành ngành Dược học của Trường ĐH Yersin Đà Lạt.

Sau khi Trường ĐH Y dược TPHCM công bố điểm chuẩn ngành Dược học là 23,8 điểm, với số điểm 25,4 điểm, Linh sẽ đậu vào ngành này của Trường ĐH Y dược TPHCM.

Tuy nhiên, khi tra cứu danh sách trúng tuyển thì Linh không thấy có tên của mình. Khi đó, thí sinh này mới phát hiện trên hệ thống quản lý tuyển sinh bị nhập nhầm NV.

Em Linh đã có danh sách trúng tuyển ngành Dược học của Trường ĐH Yersin Đà Lạt. Tuy nhiên, đây là trường ngoài công lập, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không cho phép em theo học tại trường này và Linh cũng không có NV theo học Trường ĐH Yersin Đà Lạt. Từ đó, em Linh làm đơn đề nghị kiểm tra, xem xét điều chỉnh lại NV theo đúng như hồ sơ đăng ký dự thi ban đầu.

Duy Tuyên