Những bài tập truyền cảm hứng cho học sinh

Tết cổ truyền là cơ hội để cả nhà trường và gia đình định hướng giáo dục trẻ em về giao tiếp, lễ nghi…. Nhiều trường học đã có những "bài tập" trong dịp Tết giúp học sinh có những trải nghiệm thú vị.

Những bài tập truyền cảm hứng cho học sinh - 1

Học sinh Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) trình bày góc Tết truyền thống trang trí lớp học

Bài học về lễ nghĩa

Từ hơn một tuần trước khi học sinh (HS) nghỉ Tết, tại các lớp học của Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), giáo viên chủ nhiệm (GVCN) và HS đã cùng tổ chức các hoạt động tìm hiểu về ý nghĩa Tết cổ truyền, cùng làm thiệp chúc Tết, trang trí mâm ngũ quả, lau chùi bàn ghế, vệ sinh lớp học…

Buổi học cuối cùng năm Canh Tý, Ban giám hiệu (BGH) nhà trường phát động Tết trồng cây và hưởng ứng cuộc vận động "3 HƠN" gồm Sạch đẹp hơn - An toàn hơn - Văn minh, lịch sự hơn" của Quận ủy, UBND Hải Châu. HS lớp 5 được trực tiếp trồng cây tại các bồn hoa trên sân trường.

Trước đó, giáo viên (GV) đã hướng dẫn các em cách sử dụng cuốc nhỏ, bay để xới đất, tạo hố trồng cây…Với những lớp còn lại, HS chăm sóc các chậu cây cảnh tại lớp như lau bụi bám trên lá, vệ sinh thân chậu…

Đây sẽ là những "bài tập về nhà" mà thầy cô giáo hướng dẫn HS thực hiện tại nhà trong những ngày nghỉ Tết sắp tới. Sau Tết, khi đi học trở lại, các lớp sẽ nhận lại bồn hoa của mình từ chú bảo vệ và tự chăm sóc, tưới nước hàng ngày.

Những bài tập truyền cảm hứng cho học sinh - 2

Cắt, dán trình bày cành hoa Xuân trang trí lớp học

BGH trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) đã hướng dẫn cho GVCN những nội dung cần nhắc nhở, uốn nắn cho HS.

"Trong các tiết học, sinh hoạt ở lớp và cả sinh hoạt dưới cờ, chúng tôi đều có những câu chuyện để qua đó nhắc nhở HS không được chơi điện tử ở hàng internet, không chơi các trò chơi ăn tiền, không thức quá khuya; ngày Tết phải thưa gửi thế nào, biết chúc Tết ông bà, bố mẹ, họ hàng. Thậm chí, cách nhận tiền lì xì cũng phải nhắc đi nhắc lại để các em nhớ" - cô Trần Thị Kim Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Theo như cô Kim Bình thì chương trình học ở Tiểu học đã giảm tải rất nhiều nên nhà trường quán triệt GV không giao bài tập về nhà cho HS: "Không giao bài tập nhưng cũng có những cách thức để các em duy trì thói quen học tập.

Chẳng hạn, cô giáo dặn các em trong những ngày nghỉ tranh thủ đọc báo Nhi đồng, Thiếu niên mà các em đã đặt mua; đọc những truyện ngắn ưa thích cho ba mẹ, anh chị em nghe; nhất là HS lớp Một vừa mới chuyển qua học phần tập đọc cần phải duy trì việc đọc để không quên mặt chữ".

Những bài tập truyền cảm hứng cho học sinh - 3

HS Trường Tiểu học Núi Thành hưởng ứng Tết trồng cây

HS Trường Tiểu học Lê Lai (quận Hải Châu, Đà Nẵng) trước khi nghỉ Tết Nguyên đán đều được GV chủ nhiệm "giao bài tập": sắp đặt lại bàn học của mình cho gọn gàng, ngăn nắp trong những ngày nghỉ Tết; tham gia dọn dẹp, trang trí nhà cửa cùng gia đình, chúc Tết ông bà, bố mẹ.

Cô Trần Thị Tường Vi, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lai chia sẻ: "Ngày Tết thiếu gì cơ hội để các em học, học các kỹ năng sống, học lễ nghĩa, ứng xử… Đây chính là những "bài tập" cho các em chứ không phải là những tập bài Toán, Tiếng Việt buộc HS phải ngồi vào bàn để học".

Đón Tết an toàn, phòng chống dịch bệnh

HS khối 12 trường THPT Phan Châu Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) được GV chủ nhiệm giao "nhiệm vụ" đặc biệt trong những ngày nghỉ Tết: tham khảo ý kiến của ba mẹ, nhất là những anh chị khóa trước về việc chọn trường, chọn ngành để chuẩn bị tâm thế cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

"Trước kỳ nghỉ Tết, riêng học sinh khối 12 được nhà trường phân tích kết quả thi học kỳ I để các em chọn môn thi cho phù hợp. Các lớp ôn tập những môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ thì nhà trường đã tổ chức ôn tập ngay từ đầu năm học theo chủ trương học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đó.

BGH nhà trường cũng phổ biến thêm một lần nữa về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới để HS chuẩn bị tâm lý" - thầy Nguyễn Quang Hưng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Những bài tập truyền cảm hứng cho học sinh - 4

Học sinh trường Tiểu học Phù Đổng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) trải nghiệm làm món ăn đặc sản Hội An trong buổi học cuối năm

Tuy không giao bài tập về nhà, nhưng HS trường THPT Phan Châu Trinh cũng được thầy Hiệu trưởng nhắc nhở trong buổi sinh hoạt dưới cờ rằng cần phải cân đối thời gian học tập và vui chơi hợp lý trong những ngày Tết.

"Ngoài việc không được đốt pháo, giữ an toàn giao thông trong những ngày Tết, HS còn được nhắc nhở phải giữ gìn sức khỏe, thực hiện đúng khẩu hiệu 5K để phòng, chống dịch Covid - 19.

Đối với những HS không đón Tết tại Đà Nẵng, cần thông báo lịch trình với GVCN để biết được các em có di chuyển đến những vùng đang có dịch hay không".

Ông Lại Tiến Hương - Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Khê cho biết: "Các trường học trên địa bàn quận đều tuyên truyền đến phụ huynh, nếu HS về quê đón Tết thì cần thông báo với GVCN để nắm danh sách HS ra ngoài thành phố và có các phương án hướng dẫn HS xử lý phù hợp khi đi học trở lại".