Nhiều thắc mắc quanh xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Nha Trang

(Dân trí) - “Căn cơ thì phải có trường lớp! Không có trường lớp thì không thể căn cơ được”, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ chia sẻ khi đề cập đến việc tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn.


Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi năm nay có điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 cao nhất ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi năm nay có điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 cao nhất ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Vài năm qua, mỗi khi Sở GD-ĐT Khánh Hòa công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 công lập thì lại thu hút sự quan tâm lớn của phụ huynh, học sinh tại TP Nha Trang và đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa. Hàng trăm học sinh không khỏi buồn bã, hụt hẫng vì trượt lớp 10 công lập dù kết quả xét tuyển khá cao bởi nhiều năm học tại cấp THCS, các em là học sinh khá, giỏi.

Nhiều phụ huynh và cả đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã lên tiếng trước hiện tượng này.

Năm nay, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản trình UBND tỉnh Khánh Hòa xin cho tuyển bổ sung học sinh lớp 10 công lập trước nhu cầu từ phụ huynh, học sinh và căn cứ trên cơ sở vật chất, phòng lớp và giáo viên hiện có. Đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đồng thuận với phương án tuyển thêm 483 học sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019 trên địa bàn TP Nha Trang.

Điều đáng nói, trong mùa xét tuyển lớp 10 công lập năm ngoái, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cũng xin UBND tỉnh này cho tuyển bổ sung gần 100 học sinh sau khi công bố điểm chuẩn xét tuyển.

Trong kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa mới đây (19/7), một loạt ý kiến của đại biểu đã đặt ra những thắc mắc, những vấn đề liên quan tới xét tuyển lớp 10 công lập tới Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa.

Trước ý kiến về việc học sinh vào lớp 10 hàng năm tăng không đều, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ, khẳng định trong những năm qua, học sinh vào lớp 10 tăng đều, tuy nhiên năm nay tăng nhỉnh hơn nên gây áp lực trường lớp và thu hút sự quan tâm của phụ huynh. Những số liệu về học sinh ở các khối lớp, sở đều nắm cụ thể để có sự chủ động.

Năm ngoái, điểm chuẩn tại trường THPT Lý Tự Trọng đứng đầu Nha Trang, tiếp đó là trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Tuy nhiên, năm nay, điểm chuẩn xét tuyển 2 trường này lại hoán đổi vị trí cho nhau.

Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đặt câu hỏi, học sinh xét tuyển vào lớp 10 có “hên xui” không? Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi làm công tác tuyển sinh, phổ biến cho học sinh đăng ký nguyện vọng và trước khi xét chính thức, cho phép học sinh chuyển nguyện vọng trong 1 tuần. Các trường công khai chỉ tiêu và hồ sơ học sinh đã nộp là bao nhiêu.

“Nhưng mà, học sinh và phụ huynh không dám nộp!”, Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ bày tỏ.

Năm nay tại TP Nha Trang, điểm chuẩn trường THPT Lý Tự Trọng (43,82 điểm) thấp hơn trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (44,91 điểm). Tuy nhiên, theo ông Tứ, phổ điểm trường THPT Lý Tự Trọng lại cao hơn THPT Nguyễn Văn Trỗi.

“Hiện tượng thì có nhưng bản chất không phải vậy! Vì nguyên tắc tuyển sinh, nộp hồ sơ trường nào thì chịu điểm chuẩn trường đó”, ông Lê Tuấn Tứ nói.


Học sinh thi vào lớp 10 năm nay ở TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Học sinh thi vào lớp 10 năm nay ở TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Theo lãnh đạo ngành Giáo dục tỉnh Khánh Hòa, khu vực phía tây Nha Trang trong quy hoạch sẽ có 2 trường THPT công lập. Tại các khu dân cư, đô thị ở phía tây Nha Trang thì quy hoạch có đủ các cấp học, từ trường mầm non, tiểu học, THCS cho đến cấp THPT.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, vì nhiều lý do khác nhau, nhà đầu tư mới đầu tư trường mầm non và tiểu học. Tại nam Nha Trang đã xây dựng trường THPT Phạm Văn Đồng, còn phía bắc thì chưa bố trí được vốn trung hạn cho xây dựng một trường THPT tại bắc Nha Trang.

Trước nhiều ý kiến của phụ huynh, đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, có thể sang năm học 2019-2020 sẽ chuyển hình thức tuyển sinh vào lớp 10 công lập: vừa xét tuyển, vừa thi tuyển.

Ngoài ra, nhằm “đón đầu tương lai” về trường lớp, Sở này cũng cho biết sẽ có kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa giữ lại cơ sở cũ trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang) sau khi trường này chuyển vào hoạt động tại cơ sở mới ở xã Phước Đồng, ở phía nam Nha Trang.

Viết Hảo