Nhật Bản hỗ trợ thiết bị, chương trình đào tạo cho ngành điều dưỡng Việt Nam

(Dân trí) - Tổ chức hỗ trợ nguồn lực Châu Á (AJK) vừa đến Việt Nam để hỗ trợ thiết bị chăm sóc sức khỏe ngành Điều dưỡng cho nhiều trường đại học Việt Nam.

Trường Đại học Đại Nam là trường học đầu tiên tiếp nhận tài trợ những thiết bị dạy học này.

Nhật Bản hiện đang là nước tuyển dụng khá nhiều Điều dưỡng tại Việt Nam. Theo dự báo từ nay đến năm 2025, Nhật Bản thiếu khoảng ba triệu nguồn nhân lực Điều dưỡng viên.

Việc đầu tư liên kết đào tạo với các trường đại học tại Việt Nam là hướng đi mà Nhật Bản đang đẩy mạnh. Trong buổi gặp mặt tiếp nhận tài trợ thiết bị phục vụ đào tạo ngành sức khỏe của tổ chức hỗ trợ nguồn nhân lực Châu Á (AJK), trường Đại học Đại Nam tiếp nhận tài trợ các thiết bị phục vụ đào tạo chuyên ngành sức khỏe với tổng giá trị lên đến gần 100.000 Yên.

Đây là tài trợ ban đầu của AJK trong việc nâng cao chất lượng đào tạo ngành sức khỏe tới trường Đại học Đại Nam.


Trường Đại học Đại Nam gặp mặt tổ chức AJK

Trường Đại học Đại Nam gặp mặt tổ chức AJK

Cũng tại sự kiện, hai bên đã đi đến những thống nhất quan trọng trong hoạt động hợp tác quốc tế, hỗ trợ đào tạo ngành, tổ chức bài giảng do các giáo sư tiến sỹ tại Trường Đại học Y Dược Khoa Dược Dịch tễ học Kyoto trực tiếp giảng dạy.

Các bài giảng sẽ được quyết định và tư vấn bởi AJK và trường Đại học Đại Nam. Đây sẽ là các cuộc hội thảo mở, nơi mà những người tham gia từ các trường đại học trong ngành y và lĩnh vực y tế (bao gồm cả sinh viên) ở Việt Nam có thể tham gia miễn phí.


Hai bên họp thỏa thuận hợp tác đào tạo đi đến nhiều điểm thống nhất chung

Hai bên họp thỏa thuận hợp tác đào tạo đi đến nhiều điểm thống nhất chung

Cuối năm 2017, bản ghi nhớ nâng cao chất lượng Điều dưỡng được ký kết giữa Bộ Lao động thương binh & xã hội Việt Nam và Bộ Y tế & phúc lợi Nhật Bản chính thức có hiệu lực. Điều dưỡng trở thành một trong những ngành nghề được tiếp nhận thực tập sinh tại Việt Nam. Đây là cơ hội lớn cho những người đang theo học chuyên ngành sức khỏe tại Việt Nam nói chung và sinh viên ngành Điều dưỡng tại trường Đại học Đại Nam nói riêng.

“Trước khi có những văn bản đó thì yêu cầu đối với sinh viên thực tập làm việc tại Nhật Bản tương đối khắt khe. Tuy nhiên, sau khi văn bản được ký kết giữa hai bên thì mở rộng cơ hội hơn cho những sinh viên, đáp ứng được xu hướng hội nhập quốc tế cho sinh viên ngành Điều dưỡng.” – ông Nguyễn Việt Anh, Phó hiệu trưởng trường Đại học Đại Nam cho biết.

Trao đổi tại buổi lễ, ông Toshio Kitagaki – Giám đốc tổ chức hỗ trợ nguồn nhân lực Châu Á – Nhật Bản chia sẻ: “Nhật Bản có chủ trương tăng cường liên kết đào tạo với các trường đại học tại Việt Nam. Mục đích của chúng tôi là tiếp cận những thanh niên trẻ tuổi Việt Nam sang Nhật Bản để học tiếng, tham gia học hỏi kiến thức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt ngành điều dưỡng. Chính phủ Nhật Bản đã có những chính sách lưu trú và cấp visa 5 năm cho những ai hoàn thành khóa học”.

Thay mặt Trường Đại học Đại Nam, TS Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT Nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của tổ chức hỗ trợ nguồn nhân lực Châu Á (AJK) dành tới trường Đại học Đại Nam. Ông hy vọng rằng, hoạt động hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng bền chặt hơn nữa, cùng hướng tới mục tiêu chung nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng của Việt Nam.

Hồng Hạnh