Nguyễn Chí Hiếu: Từ nhà quê đến sinh viên xuất sắc nhất nước Anh

Mỹ Hà

(Dân trí) - Từng dở tiếng Anh nhất lớp thời phổ thông, bằng nỗ lực tự học, Nguyễn Chí Hiếu là cựu sinh viên giỏi nhất nước Anh năm 2004, lấy bằng tiến sĩ Đại học Stanford (Mỹ), thủ khoa MBA Đại học Oxford (Anh)…

Đoạt học bổng 100% dù dở tiếng Anh, đi xe đạp…

Nguyễn Chí Hiếu là CEO Tổ chức Giáo dục IEG và cũng được biết đến là chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, cố vấn cao cấp cho nhiều hệ thống trường phổ thông, cao đẳng, đại học và các tổ chức giáo dục tại Việt Nam.

Hiếu tham gia giảng dạy đa môn từ cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học, đại học và sau đại học.

Đặc biệt, anh còn được biết đến với việc giới thiệu và nhân rộng các phương pháp giảng dạy mới.

Riêng năm 2019, Nguyễn Chí Hiếu đã thực hiện 63 buổi đào tạo cho hơn 2.500 giáo viên, tham gia 46 buổi hội thảo, chia sẻ, đến 20 trường nói chuyện với học sinh/sinh viên…

Nguyễn Chí Hiếu: Từ nhà quê đến sinh viên xuất sắc nhất nước Anh - 1

Từng dở tiếng Anh nhất lớp thời phổ thông, bằng nỗ lực, Nguyễn Chí Hiếu là cựu sinh viên giỏi nhất nước Anh năm 2004.

Chia sẻ về hành trình từ cậu bé "nhà quê", trở thành sinh viên xuất sắc nhất nước Anh năm 2004 và một loạt thành công sau này, Chí Hiếu cho rằng, đó là quãng thời gian lăn lộn tự học, biết cách quản lý thời gian hiệu quả, mặc dù trong tay không có gì so với các bạn.

"Năm 2001, ở tuổi 17, từ Bình Định, tôi được bố mẹ cho vào TP Hồ Chí Minh học tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Lúc ấy bố mẹ chỉ nghĩ, cho tôi vào làm quen với thành phố một năm để chuẩn bị thi đại học. Không ngờ chỉ sau một năm, tôi giành học bổng 100% để sang Anh du học.

Nhiều người hỏi, học bổng của Nguyễn Chí Hiếu đến từ đâu. Tôi nghĩ, nó đến từ một thứ đó là nỗ lực tự học và quản lý thời gian hiệu quả", Hiếu nói.

Theo lời kể của Chí Hiếu, lúc mới vào trường, cậu bé thật bỡ ngỡ vì mình chỉ là một đứa nhà quê, đi xe đạp.

Hiện nay, xe Mercedes là bình thường nhưng vài chục năm trước, nhiều bạn trong lớp Hiếu lúc bấy giờ đã được gia đình đưa đón bằng xe Mercedes.

Các bạn diện quần áo hàng hiệu sành điệu, trong khi bộ đồ trên người cậu học trò Chí Hiếu chắc chỉ đáng giá vài trăm ngàn.

"Thời đó, tôi chưa biết nước ngoài là gì nhưng các bạn trong lớp đã du lịch nước ngoài như đi chợ. Không có gì trong tay nhưng vì sao đến cuối năm, tôi là người duy nhất đoạt học bổng", Hiếu đặt câu hỏi.

Và rồi anh cho hay: "Tôi không có đồ đẹp nhưng chịu khó đi dự tất cả các hội thảo du học. Tôi không đi Mercedes, không có đồ đẹp, không có laptop... nhưng tôi đi dự 24 buổi hội thảo, ghi chép toàn bộ vào sổ tay, làm bài thử, phỏng vấn thử…

Đến buổi hội thảo thứ 25, tôi có học bổng 100%. Điều đó đã làm thay đổi hoàn toàn con đường của tôi".

Nguyễn Chí Hiếu: Từ nhà quê đến sinh viên xuất sắc nhất nước Anh - 2

Dù sang đến đâu, cũng không bằng chuyến bay về nhà vào giây phút cuối năm, không bằng bữa cơm quê và giường chiếu cói. 

Sang đến đâu cũng không bằng về nhà

TS Nguyễn Chí Hiếu, 36 tuổi, quê Bình Định, là cựu sinh viên giỏi nhất nước Anh năm 2004 theo kết quả của Hội đồng khảo thí A-level; top 100 sinh viên xuất sắc thế giới năm 2006 do Viện Giáo dục quốc tế IIE bình chọn. Anh lấy bằng tiến sĩ từ Đại học Stanford (Mỹ), từng đạt thủ khoa MBA Đại học Oxford (Anh).

Để đạt được điều này, theo Nguyễn Chí Hiếu, nhiều thứ đến không phải vì người đó giỏi và thông minh nhất, mà vì họ biết mình đang dành thời gian như thế nào.

Anh chia sẻ: "Thậm chí đến bây giờ, một số người vẫn ngạc nhiên kiểu 'ủa, hồi cấp 2, Hiếu học cũng bình thường mà'. Nhưng tôi nghĩ, những nỗ lực nhỏ sẽ mang lại thay đổi lớn".

Nỗ lực đó bắt đầu từ những ngày đầu tiên Hiếu đến xứ sở sương mù. Vốn dở tiếng Anh nhất lớp thời phổ thông nên khi du học Anh quốc, thời gian đầu, Hiếu nghe nhưng không hiểu gì cả.

Lúc đó cậu cứ bật ti vi lên, nghe triền miên. Bật đến chương trình "Ai là triệu phú" gì đó của nước bạn, Hiếu chỉ nghe được "Hello" là "tịt".

Bằng nỗ lực tự học, sau 2 năm, Chí Hiếu đạt danh hiệu Thủ khoa nhóm Toán - Thống kê và Sinh viên A-level xuất sắc nước Anh năm 2004.

Chí Hiếu cho rằng, không phải vì mình thông minh mà vì biết cách dùng thời gian hơn người khác, đồng thời có độ cam kết.

Theo chuyên gia này, một người có thể sinh ra với tài năng, được học trong môi trường tốt nhưng còn cần đến khả năng cố gắng từng chút, từng chút để đi đến cùng ở môi trường đó.

Cuối cùng, tài năng thực sự nằm ở sự sáng tạo. Tiền bạc, thành công, sự nổi tiếng, hạnh phúc, tự do đều đến từ tài năng này.

Chia sẻ với PV Dân trí trong những ngày Tết Nguyên đán đang đến gần, Hiếu cho biết, mình làm việc rất nhiều nhưng thi thoảng anh off (tắt) để bản thân có khoảng thời gian nghỉ ngơi.

"Có giai đoạn mới về nước, thấy khó hòa nhập với cuộc sống quá, tôi quyết định tắt mọi thứ, khoác ba lô đi du lịch bụi trong nước và một số nước Đông Nam Á.

Tôi ăn "bụi", ngủ "bụi" để cảm nhận hết mọi ngóc ngách của đời sống, để cuộc sống va đập vào mình mới biết mình chịu được được đến nhường nào", Hiếu cho hay.

Một năm trôi qua với chuyên gia giáo dục bận rộn như Hiếu đang dần khép lại với hàng trăm chuyến bay và 365 bữa cơm ngoài đường, dăm mươi bữa chăn nệm khách sạn.

Nhưng dù sang đến đâu, cũng không bằng chuyến bay về nhà vào giây phút cuối năm, không bằng bữa cơm quê và giường chiếu cói.

Vì ở đó, có góc phố quen, có ký ức bình yên, có tuổi thơ trong vắt. Vì đó là "Nhà".

TS. Nguyễn Chí Hiếu đoạt học bổng toàn phần A-level của Trường Cambridge Tutors College (Anh) năm 2002/

Anh là sinh viên giỏi nhất nước Anh năm 2004, là một trong 100 sinh viên giỏi nhất thế giới năm 2006...

Nguyễn Chí Hiếu 5 lần đoạt giải thưởng dành cho trợ giảng và giảng viên xuất sắc tại Đại học Stanford, là thủ khoa chương trình MBA- Đại học Oxford năm 2016.

Hiếu cũng là người nhỏ tuổi nhất của Chương trình Eisenhower Fellowship năm 2018...