Người Việt "giải cứu" ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas

Lệ Thu

(Dân trí) - Nhiều người Việt trẻ trong nhóm "Hiệp sĩ Houston" không ngại khó, bỏ sức giúp người dân trong thành phố "giải cứu" những ống nước bị bể do thảm họa bão tuyết lịch sử.

Bão tuyết lịch sử xảy ra, thành phố Houston, bang Texas có mấy trăm nghìn căn nhà bị bể ống nước, sập mái. Đôi khi đường ống nước không chỉ bị bể một chỗ mà rất nhiều chỗ, nước bị đổ trên trần nhà và sụp trần nhà xuống gây thiệt hại nặng cho các hộ dân.

Ngay khi trận bão tuyết lịch sử xảy ra, nhóm đã huy động nguồn lực "sức người, sức của" giúp cộng đồng cư dân sửa chữa đường ống nước - đối với những trường hợp dễ có thể sửa.

Người Việt giải cứu ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas - 1
Người Việt giải cứu ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas - 2

Nhóm huy động sức người, sức của giúp giải cứu các đường ống nước bị bể do bão tuyết lịch sử.

Một quản trị viên của nhóm cho hay: "Những cái nào dễ thì có thể sửa chữa; đối với trường hợp bị bể quá nhiều và vị trí cao không thể leo tới được thì chỉ có thể thay hết.

Thay hết thì nhóm không làm được bởi ở Mỹ, người đụng vào đường điện, nước của người dân phải có bằng cấp chuyên môn và bảo hiểm. Nếu người nghiệp dư làm toàn bộ nhưng ngày hôm sau người dân bị thiệt hại thì họ có thể kiện mình".

Người Việt giải cứu ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas - 3

Đường ống nước thường đặt trên trần nhà.

Do vậy, nhóm luôn nói với người dân, đây chỉ là sửa tạm thời còn sau này cô, chú, anh, chị có thể gọi người thợ chuyên môn đến làm lại, nhóm chỉ giúp đỡ tạm thời để họ có nước dùng thôi vì từ 5-7 ngày người dân không có nước để dùng.

Người Việt giải cứu ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas - 4

Các thành viên trong nhóm hết lòng giúp sức các hộ dân bị hỏng ống nước dẫn đến không có nước sinh hoạt.

Ngoài nguồn lực con người nhóm phải huy động nguồn lực tài chính. Bởi lẽ khi bão tuyết xảy ra, nhóm người sửa ống nước chuyên môn nhanh chóng mua gom hết món đồ đó để làm nên việc khan hiếm hàng diễn ra. Đôi khi không có đồ hoặc có đồ nhưng bị đẩy giá rất cao.

Người Việt giải cứu ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas - 5

"Hiệp sĩ Houston" huy động được các nhà mạnh thường quân đóng góp "của" để mua đồ giúp bà con. Khi nhóm giúp cho bà con miễn phí, nhiều người thương còn cho các "hiệp sĩ" tiền đổ xăng hoặc mua đồ ăn cho nhóm.

Người Việt giải cứu ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas - 6

Một số mạnh thường quân khác thì mua đồ ăn mua cho anh em hiệp sĩ và các bà con đang bị cúp điện, cúp nước.

Theo đại diện này, ước lượng trong 3 ngày vừa qua nhóm đã giúp sửa đường ống nước được cho khoảng 50 căn nhà…

"Kỷ niệm vui cũng có mà buồn cũng có. Khi mình tới sửa bà con rất cảm động, chủ nhà mua bánh mì, cà phê và cho thêm tiền. Buồn là có những tổ chức hoặc cá nhân khác mạo danh nhóm đi giúp cho bà con nhưng "chặt chém" tiền rất cao nên người dân không biết nên thắc mắc: tại sao hiệp sĩ Houston bảo đến giúp bà con nhưng lại lấy tiền? Nhưng nhóm cũng không biết làm sao cả", anh H. Đ chia sẻ.

Trong nhóm có bác sĩ Tuấn, anh tham gia thiện nguyện lần này với nhiệm vụ trực điện thoại. Khi nhóm thông tin về hoạt động cứu đường ống nước bà con Houston đã gọi tới mức "cháy máy". Anh có nhiệm vụ nghe, ghi địa chỉ, tình trạng thế nào để phân công cho anh em… điều này rất cực chứ không hề đơn giản.

Còn việc xông pha sửa đường ống nước không gây nhiều khó khăn cho các "hiệp sĩ". Tuy nhiên, thỉnh thoảng nhóm không đủ đồ dụng cụ cần thiết vì thị trường khan hiếm hàng nên không làm được.

Người Việt giải cứu ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas - 7

Hình ảnh đẹp về tấm lòng thiện nguyện của một thành viên nhóm.

Được biết, nhóm "Hiệp sĩ Houston" đã thành lập hơn 2 năm với mục đích thiện nguyện cho những người du học sinh Việt, phụ nữ gặp vấn đề bể bánh xe trên đường, nổ máy không lên…

Nhóm đến giúp miễn phí không lấy tiền vì cộng đồng bà con người Việt ở Houston rất đông. Nhóm lập ra để giúp về phần đó, khi nào rảnh thì anh em trong nhóm đi. Nếu bận hết không giúp được thì sẽ giúp người gặp trục trặc về xe gọi bảo hiểm, tránh bị "chặt chém".

Người Việt giải cứu ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas - 8

Hành động đẹp của nhóm hiệp sĩ khiến nhận nhiều lời khen ngợi.

Nhóm có chung số điện thoại tổng đài. Sau đó thông tin về người cần giúp sẽ được đăng trong nhóm chat để ai gần ở đó thì tới giúp.

Người Việt giải cứu ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas - 9

Một số thành viên của nhóm là những người Việt trẻ...

Nhóm được lập ra bởi anh Lê Tánh - trưởng nhóm, mười mấy anh em quen biết nhau ai có lòng thiện nguyện cùng tham gia và số lượng ngày càng đông hơn.

Những người nòng cốt tham gia giúp đỡ trong nhóm hiệp sĩ Houston: Hùng Đinh, Tuấn Nguyễn, Thạch Houston, Trung Nguyễn, Thư Phạm, Minh Quân. Những anh em tham gia phụ: Tài Trần, Bảo Vũ, Kyo Tran, Sang Hồ, Linh D Nguyễn.

Người Việt giải cứu ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas - 10

Đối tượng tham gia nhóm là du học sinh Việt, người Việt có thẻ xanh, người Việt đã có quốc tịch Mỹ, phụ nữ, trẻ em, người bản địa… Những dịp đông lạnh, nhóm đi phát đồ quần áo, túi sưởi, đồ ăn… cho người vô gia cư.

Tinh thần của nhóm nói chung và những người trẻ Việt trong nhóm nói riêng khiến cộng đồng cư dân của thành phố Houston biết ơn, cảm phục; đồng thời làm đẹp thêm hình ảnh người Việt trong mắt bạn bè nước sở tại.