DMagazine

Ngôi trường tiểu học "5 trong 1" ở quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Trường tiểu học Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hoà) được tổ chức 5 lớp học theo hình thức "5 trong 1". Cả trường chỉ có khoảng chục em học sinh cùng hai thầy giáo làm công tác giảng dạy.

NGÔI TRƯỜNG TIỂU HỌC "5 TRONG 1" Ở QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

Trường tiểu học Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà) được xây dựng năm 2013 và khánh thành năm 2014. Ngôi trường tổ chức 5 lớp học theo kiểu "5 trong 1", cả trường chỉ có khoảng chục em học sinh cùng hai thầy giáo làm công tác giảng dạy.

Ngôi trường tiểu học "5 trong 1" ở quần đảo Trường Sa

Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 1

Trường Tiểu học Sinh Tồn (xã đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà) có tổng diện tích hơn 300m2, được xây dựng vào năm 2013 và khánh thành vào năm 2014. 

Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 2

Trường tiểu học xã Sinh Tồn là một ngôi trường đơn sơ, giản dị nằm ở một góc trên đảo Sinh Tồn, hiên ngang ở giữa Trường Sa đầy nắng gió. Ngôi trường tổ chức 5 lớp nhưng sĩ số khiêm tốn vỏn vẹn chỉ khoảng hơn chục em học sinh. Tuy nhiên không khí giảng dạy, học tập của thầy trò nơi đảo xa chưa bao giờ vì thế mà kém đi phần hào hứng, sôi nổi.

Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 3
Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 4
Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 5
Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 6

Cả trường chỉ có hai thầy giáo quán xuyến đủ 5 lớp bậc tiểu học. Khi học hết lớp 5, các em sẽ vào đất liền để tiếp tục theo học các cấp cao hơn. Lớp học được tổ chức thời gian học tập không khác gì trong đất liền, các em học từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. 

Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 7

Thầy Nguyễn Công Qua - giáo viên trường tiểu học xã Sinh Tồn cho biết: "Ở đây, các bạn học sinh cũng được nghe đài, xem tivi, nghe thông tin về biển đảo Trường Sa máu thịt. Hơn nữa, các bạn cũng lớn lên trên Trường Sa, ở nhà được bố mẹ dạy dỗ, đến lớp lại được các thầy giáo dục, tô đậm thêm tình yêu biển đảo của Tổ quốc yêu thương."  

 
Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 8

"Trước khi ra đảo giảng dạy, có nằm mơ rồi mường tượng tôi cũng không thể hình dung ra được cảnh học 5 trong 1 như vậy. Nghĩ thì dễ nhưng việc giảng dạy cho các em không hề đơn giản chút nào. Nhóm này làm bài tập, thì thầy giáo lại ra đề, hoặc tập viết, tập đọc cho nhóm kia", thầy Qua chia sẻ.

Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 9

Hai thầy giáo trẻ Nguyễn Công Qua và Phạm Xuân Dịu đều tình nguyện viết đơn xin ra công tác tại đảo, với mong muốn được trải nghiệm cuộc sống nơi đảo xa và góp phần nào đó giáo dục các thế hệ con em nơi đây. 

Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 10

Coi đảo là nhà, coi học sinh như con em mình, hai thầy giáo trẻ luôn dành tất cả tình cảm, kiến thức mình có được để bồi đắp cho các em khôn lớn. Học hành ở đất liền đã khó khăn thì ở đây khó khăn gấp nhiều lần.

Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 11
Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 12
Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 13
Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 14

Với điều kiện sống ngày một được cải thiện, việc học tập và vui chơi giải trí của các em học sinh cũng tốt hơn. Ngoài giờ học các em còn có cả một sân chơi với đầy đủ các loại trò chơi không kém gì ngoài đất liền.

Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 15

Hai thầy giáo trẻ đều chưa lập gia đình, lại là giáo viên nam, thành ra các thầy giáo càng gặp nhiều khó khăn hơn khi giảng dạy và chăm sóc trẻ. Vì tình yêu biển đảo quê hương, vì tương lai của những đứa trẻ sinh ra lớn lên trên đảo Sinh Tồn, họ đã vượt qua những khó khăn đó để hướng các em đến một tương lai tươi sáng hơn.

Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 16

Đảo nhỏ, khoảng cách từ nhà đến trường chỉ vài phút đi bộ, không chỉ có lên lớp các em học sinh mới ở bên nhau. Ngoài giờ học, các em cũng thường hay quây quần vui chơi, anh chị lớn chỉ bảo, chăm nom những em bé hơn. Cuộc sống cứ như vậy trôi đi, ngày này qua ngày khác cho đến lúc các em lớn dần và chuyển vào đất liền để học những bậc học cao hơn.

Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 17

Những thế hệ học sinh ở Trường tiểu học Sinh Tồn cứ thế lớn lên trong vòng tay yêu thương, che chở của gia đình, thầy giáo, cán bộ chiến sĩ trên hòn đảo địa đầu của Tổ quốc.

Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 18
Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 19
Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 20
Ngôi trường tiểu học 5 trong 1 ở quần đảo Trường Sa - 21

Sự tâm huyết gắn bó như máu thịt của các thầy giáo nơi đảo Sinh Tồn, sự cố gắng không biết mệt mỏi của thầy và trò nơi đây, năm này qua năm khác, những bài giảng vẫn cất lên giữa sóng gió biển trời, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc. 

Đảo Sinh Tồn là một hòn đảo nổi nằm trong quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hoà). Đảo nằm tại tọa độ 9°53′00″B, 114°19′00″Đ, xã đảo Sinh Tồn nằm cách đất liền 320 hải lý, cách đảo Sinh Tồn Đông 15 hải lý về phía tây.

Trọng Trinh