Nghề làm đẹp là nghề "quốc tế dân sinh", thu nhập rất tốt!

Lệ Thu

(Dân trí) - Theo PGS.TS Dương Đức Lân, nghề làm đẹp phục vụ nhu cầu "quốc tế dân sinh" rất đáng trân trọng. Ví dụ, riêng nghề nail không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều bạn trẻ nhiều nước đã thành công, thu nhập tốt.

Trong xã hội hiện đại, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng cao và là một trong những ưu tiên hàng đầu không chỉ của riêng phái nữ mà của cả phái nam. Nghề nail nằm trong nhóm nghề Beauty (nghề chăm sóc sắc đẹp) có thể xem là một "nghề hot" và rất đáng trân trọng hiện nay.

Nghề chăm sóc sắc đẹp làm gì?

Hiểu đơn giản nhất, chăm sóc sắc đẹp là việc dùng những biện pháp, phương tiện hay công cụ..., nhằm cải thiện, nâng cấp, duy trì vẻ đẹp bên ngoài của con người.

Một số ngành nghề chăm sóc sắc đẹp gồm: nghề nail (làm đẹp móng tay/ móng chân), makeup (trang điểm), làm tóc, spa, phun xăm thẩm mỹ... Đặc điểm riêng của ngành chăm sóc sắc đẹp là thời gian khách hàng tái sử dụng dịch vụ rất ngắn, khoảng từ 1-2 tháng.

Nghề làm đẹp là nghề quốc tế dân sinh, thu nhập rất tốt! - 1

Các chuyên viên thẩm mỹ có tay nghề tốt luôn được săn đón nhiệt tình với chế độ đãi ngộ cao (Ảnh minh họa: Internet).

Thời gian đào tạo ngắn, mức học phí hợp lý

Nếu muốn được đào tạo bài bản trong ngành chăm sóc sắc đẹp, bạn cần lựa chọn cơ sở giáo dục nghề uy tín, chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn thu thập và trang bị đầy đủ kiến thức về ngành chăm sóc sắc đẹp, được thực hành thường xuyên với những máy móc, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành và được đào tạo trong môi trường cơ sở vật chất khang trang. Đồng thời, học viên cũng dễ được tạo điều kiện về việc làm sau khi kết thúc khóa học.

Nghề chăm sóc sắc đẹp có nhiều lĩnh vực và chuyên ngành riêng, như thẩm mỹ, chăm sóc da, phun xăm…, mang đến sự lựa chọn khá đa dạng cho học viên, dựa trên đam mê và sở thích.

Đặc biệt, thời gian đào tạo một chuyên ngành của nghề làm đẹp khá ngắn, chỉ từ 3-6 tháng với những công việc đơn giản hoặc 1,5-4 năm với những nghề phức tạp hơn. Do đó, mức học phí cũng vì thế rẻ hơn nhiều ngành đào tạo khác. 

Học viên có thể theo học nhiều khóa với những lĩnh vực chuyên ngành khác nhau, như học nâng cao hoặc học thêm khóa học khác, tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi kết thúc khóa. Chẳng hạn, khóa học chăm sóc sắc đẹp: Khóa học massage da mặt, body (cơ thể); Khóa học phun, xăm...

Nghề "quốc tế dân sinh"

Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Dương Đức Lân, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác Xã hội Việt Nam chia sẻ: "Nghề Beauty (chăm sóc sắc đẹp) gồm nghề nail, làm tóc, massage… Những năm gần đây, nghề này phát triển rất nhanh.

Trước đây, có thể người ta cũng chưa hiểu và điều kinh tế không cho phép, nên vấn đề chăm sóc sắc đẹp không được quan tâm lắm. Nhưng trong thời đại mới, chăm sóc sắc đẹp lại trở thành một nhu cầu. Nhìn chung, xã hội càng phát triển, người dân càng giàu có thì nhu cầu chăm sóc sắc đẹp càng cao. Và nghề gì phục vụ nhu cầu của nhân dân thì đấy là nghề cao quý. Ví dụ như nghề quét rác; nếu không có những công nhân vệ sinh môi trường thì chúng ta sống trong một đống rác".

Nghề làm đẹp là nghề quốc tế dân sinh, thu nhập rất tốt! - 2

Thời gian đào tạo một chuyên ngành của nghề làm đẹp khá ngắn giúp bạn trẻ sớm ra trường kiếm tiền, ổn định cuộc sống (Ảnh: Internet).

Theo PGS.TS Dương Đức Lân, nghề làm đẹp phục vụ nhu cầu "quốc tế dân sinh" nên rất đáng trân trọng. Lấy một ví dụ, riêng nghề nail không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều bạn trẻ ở nhiều nước đã thành công và có thu nhập rất tốt. 

Ở Việt Nam những năm gần đây, các cơ sở chăm sóc sắc đẹp phát triển rất nhanh, không chỉ ở thành phố mà ở cả nông thôn, có ở từng đường phố, ngõ ngách. Nghề làm đẹp đã giải quyết được vấn đề lao động, công ăn việc làm cho rất nhiều người. Nhiều người từ chỗ thất nghiệp đã có việc làm và thu nhập rất cao, chỉ trong một thời gian ngắn học nghề làm đẹp đã có việc làm ổn định, thậm chí có thể mở được salon riêng, có nguồn thu nhập tốt.

"Nhiều bạn trẻ hiện nay nếu định đi học nghề làm đẹp thì tôi khuyên là rất nên. Với các trường nghề có khoa chăm sóc sắc đẹp, các em đăng ký vào rất đông, vì sau khi ra trường, rất dễ xin việc. Thậm chí, nhiều người học có thể tự mở tiệm làm đẹp.

Nghề làm đẹp ngày càng được xã hội quan tâm, đặc biệt là chị em. Nếu không có họ, một nhu cầu rất cơ bản của xã hội sẽ không được giải quyết. Bạn trẻ nếu yêu thích thì nên lựa chọn, một nghề học nhanh, kiếm tiền nhanh, sớm có thu nhập để ổn định cuộc sống", ông Lân nhắn gửi.