Ngày hội khuyến khích học sinh yêu khoa học

Trần Lê

(Dân trí) - Ngày hội "Em yêu khoa học 2021" được tổ chức tại Trường tiểu học - THCS Fansipan, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh tham gia.

Chiều ngày 23/4, tại Trường tiểu học - THCS Fansipan, thành phố Thanh Hóa đã diễn ra ngày hội "Em yêu khoa học 2021".

Tại ngày hội này, nhiều sản phẩm giáo dục STEM của giáo viên, học sinh nhà trường đã được trưng bày, giới thiệu. Đây là những sản phẩm được hình thành do sự nghiên cứu, chế tạo của giáo viên và học sinh từ các nguyên liệu tái chế, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ngày hội khuyến khích học sinh yêu khoa học - 1

Ngày hội "Em yêu khoa học 2021".

Theo đó, có các loại dụng cụ, máy móc, thiết bị, sản phẩm, mô hình, phục vụ trong lớp học; các thí nghiệm minh họa kiến thức đã học, các thí nghiệm vui, phần mềm giải trí hữu ích; mô phỏng các hiện tượng thiên nhiên, mô hình hóa các thiết bị, máy móc phức tạp; các đề án, dự án, giải pháp khả thi, giải quyết sáng tạo và tối ưu những vấn đề trong lớp học, nhà trường, gia đình và xã hội.

Giáo dục STEM là một cách tiếp cận mới trong dạy và học tích hợp nội dung và kỹ năng về Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (tiếp cận liên môn và thông qua thực hành, ứng dụng).

Việc triển khai phát triển giáo dục STEM trong nhà trường nhằm tạo bước đột phá về đổi mới phương pháp giảng dạy của giáo viên và cách học của học sinh, nâng cao hứng thú học tập, hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh...

Ngày hội là dịp để cán bộ, giáo viên và học sinh thể hiện ý tưởng sáng tạo, giới thiệu các sản phẩm, mô hình về ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào trong thực tiễn, tạo môi trường cho các em học sinh giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm để hiểu rõ hơn Robotics, Math, Stem và các ứng dụng của Robot, Math, Stem trong cuộc sống hàng ngày, góp phần thúc đẩy đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, phương pháp dạy học, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Các thí nghiệm minh họa kiến thức đã học, các thí nghiệm vui, phần mềm giải trí, hữu ích; Mô phỏng các hiện tượng thiên nhiên, mô hình hóa các thiết bị, máy móc phức tạp…

Tất cả các sản phẩm này đều do học sinh, giáo viên tự nghiên cứu, chế tạo, khuyến khích sáng tạo các ý tưởng mới, sử dụng nguyên liệu tái chế, đã qua sử dụng, rẻ tiền, thân thiện với môi trường và các sản phẩm có đầu tư chiều sâu về chuyên môn. Sản phẩm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không có nguyên liệu gây cháy, nổ, ô nhiễm môi trường… và có mục đích áp dụng vào thực tiễn.

Ngày hội khuyến khích học sinh yêu khoa học - 2

Ngày hội là dịp để cán bộ, giáo viên và học sinh thể hiện ý tưởng sáng tạo, giới thiệu các sản phẩm, mô hình về ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào trong thực tiễn...

Thầy Tào Ngọc Thanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS Fansipan, cho biết: "Mục tiêu của nhà trường là xây dựng mô hình giáo dục hiện đại, phát triển theo chuẩn quốc tế, đào tạo các thế hệ học sinh trở thành những công dân toàn cầu, có nền tảng trí thức toàn diện, giỏi ngoại ngữ, giỏi công nghệ, giàu lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, năng động và có khả năng thích ứng, hội nhập cao…".

Ngày hội "Em yêu khoa học" là một sân chơi bổ ích nhằm thể hiện ý tưởng sáng tạo, giới thiệu các sản phẩm, mô hình về ứng dụng Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học trong thực tiễn, cuộc sống.