Ngày đầu học sinh Đà Nẵng đến trường: Siết chặt phòng, chống dịch Covid-19

Khánh Hiền

(Dân trí) - Ngày đầu đến trường học sáng nay 14/9, học sinh từ lớp 6 - 12 ở Đà Nẵng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19: mang khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn… trước khi vào lớp.

Ghi nhận của PV Dân trí tại các trường THCS, THPT ở Đà Nẵng sáng nay (14/9), nhà trường tổ chức, hướng dẫn cho học sinh xếp thành hai hàng, đứng giãn cách để lần lượt được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn… ngay ở cổng trường. Tất cả học sinh đều mang khẩu trang suốt buổi học ở trường.

Ngày đầu học sinh Đà Nẵng đến trường: Siết chặt phòng, chống dịch Covid-19 - 1

Học sinh Trường THCS Lê Độ (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) xếp hàng thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch từ cổng trường vào lớp học

Ngày đầu học sinh Đà Nẵng đến trường: Siết chặt phòng, chống dịch Covid-19 - 2

Học sinh cẩn thận rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học

Ngày đầu học sinh Đà Nẵng đến trường: Siết chặt phòng, chống dịch Covid-19 - 3

Giáo viên, cán bộ y tế của nhà trường đo thân nhiệt cho học sinh trước khi các em vào lớp

Ngày đầu học sinh Đà Nẵng đến trường: Siết chặt phòng, chống dịch Covid-19 - 4

Học sinh mang khẩu trang trong suốt buổi học ở trường (ảnh: Ngô Quang)

Ghi nhận tại các Trường THCS Lê Độ (quận Sơn Trà), THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu), các em học sinh được phụ huynh đưa đến trường học từ sáng sớm để xếp hàng vào lớp khi tiết trời còn mát mẻ, tránh cho các em đứng dưới nắng khi xếp hàng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trước khi vào lớp.

Ông Võ Thanh Phước - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ cho biết: Để phòng, chống dịch Covid-19, các em học sinh được khuyến cáo hạn chế giao tiếp, tập trung đông trong thời gian giải lao (giờ ra chơi) giữa buổi học. Tiết sinh hoạt đầu tuần sẽ được tổ chức tại lớp thay vì tập trung học sinh ở sân trường như bình thường.

Ngày đầu học sinh Đà Nẵng đến trường: Siết chặt phòng, chống dịch Covid-19 - 5

Giáo viên Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu) lưu ý học sinh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi đến trường học

Trong khi đó, tại Trường THPT Trần Phú, học sinh ở cấp học lớn đa phần tự chủ đến trường học và thực hiện nhuần nhuyễn các quy trình phòng, chống dịch Covid-19 từ cổng trường vào lớp học.

Một học sinh lớp 12 ở trường này chia sẻ, vì đã có thời gian đi học lại sau đợt nghỉ dịch vào học kỳ 2 năm trước, nên đợt này học sinh đã nắm rõ các quy định phòng, chống dịch khi đến trường học trực tiếp.

Ngày đầu học sinh Đà Nẵng đến trường: Siết chặt phòng, chống dịch Covid-19 - 6

Học sinh THPT Trần Phú ở Đà Nẵng đã có kinh nghiệm trở lại trường học sau dịch đợt hồi học kỳ 2 năm trước, nên nắm rõ các biện pháp phòng, chống dịch khi trở lại trường học sau dịch vào đầu năm học 2020-2021 này.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Huỳnh Quốc Cường - phụ huynh có hai con, một cháu học lớp 6, một cháu học lớp 9 ở Trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu) cho biết, khi nghe thông báo các con mình sẽ trở lại trường học trực tiếp từ sáng 14/9 này, anh đã đến trường trước một ngày, chủ yếu để biết vị trí lớp học của cháu nhỏ mới vào lớp 6.

Và anh Cường cũng tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố, nhà trường khi đã quyết định cho các cháu đến trường học trực tiếp trở lại.

Theo anh Cường, học sinh đến trường, được thầy cô giáo trực tiếp dạy học vẫn hiệu quả hơn học trực tuyến. “Theo tôi biết, có một số phụ huynh lúng túng khi hướng dẫn con học trực tuyến trong thời gian ở nhà để phòng, chống dịch.

Thêm nữa, nhiều bố mẹ cũng có công việc hành chính. Trong thời gian đi làm ở cơ quan, các con ở trường học thì theo tôi bố mẹ vẫn yên tâm hơn là để các con tự quản, tự học ở nhà” - anh Cường nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết, trong điều kiện dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt, từ ngày 21/9 tới, học sinh các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố sẽ đến trường để được dạy học trực tiếp.

Đối với các học sinh mầm non, tiểu học, ngành Giáo dục TP đặc biệt lưu ý việc tổ chức bán trú cho trẻ phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện giãn cách phù hợp trong việc tổ chức bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ theo điều kiện thực tế của cơ sở; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo dinh dưỡng hợp lí để tăng đề kháng cho trẻ.