Nâng chuẩn đầu ra cho Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành

Hồng Hạnh

(Dân trí) - Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức "Hội thảo Nâng cao chất lượng đào tạo và xây dựng chuẩn đầu ra Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành".

Nâng chuẩn đầu ra cho Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch  Lữ hành - 1

Du lịch Sapa

 Trường Đại học Giao thông vận tải hướng tới mục tiêu trở thành trường Đại học theo mô hình đa ngành về kỹ thuật, công nghệ và kinh tế; trở thành đại học trọng điểm, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước; là trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín; có vị thế trong khu vực và hội nhập Quốc tế.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của xã hội và điều kiện thực tế của Nhà trường, từ năm 1994, Bộ môn Kinh tế vận tải & du lịch đã được giao nhiệm vụ đào tạo kỹ sư ngành Kinh tế vận tải & du lịch. Cho đến nay đã đào tạo gần 30 khóa với hàng ngàn lượt kỹ sư kinh tế vận tải & du lịch ra trường, đáp ứng nhu cầu lao động trong các doanh nghiệp lữ hành và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải du lịch.

Đến nay do nhu cầu nhân lực về lao động trong lĩnh vực du lịch thay đổi theo hướng chuyên sâu, gắn liền với thực hành. Nắm bắt được nhu cầu của xã hội, nhà trường tiếp tục giao bộ môn Kinh tế vận tải & du lịch thuộc khoa Vận tải kinh tế xây dựng chương trình đào tạo cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Ngày 28/1, nhà trường đã tổ chức "Hội thảo Nâng cao chất lượng đào tạo và xây dựng chuẩn đầu ra Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành" nhằm nâng cao chất lượng và hoàn thiện chương trình đào tạo phù hợp với xu hướng phát triển trên thế giới và Việt Nam, cũng như đáp ứng nhu cầu xã hội.

Tại hội thảo, bà Phạm Lê Thảo, Vụ phó vụ lữ hành - Tổng cục du lịch đã khẳng định du lịch Việt Nam sẽ phát triển trong giai đoạn tới, nâng cao chất lượng đào tao trong Ngành cần được diễn ra thường xuyên đáp ứng nhu cầu thực tế.

Tiến sĩ Đỗ Thị Thanh Hoa, Viện phó Viện nghiên cứu phát triển du lịch hoàn toàn ủng hộ và mong muốn liên kết với Khoa và Nhà trường trong các nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực du lịch.

Nâng chuẩn đầu ra cho Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch  Lữ hành - 2

Sinh viên ngành  Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành

Ông Lê Hồng Thái, Phó Giám đốc - Công ty Lữ hành Hanoitourist nhấn mạnh, sẽ liên kết đào tạo, tuyển dụng đối với Ngành trong trường Đại học Giao thông Vận tải

Thông qua buổi Hội thảo này, Bộ môn Kinh tế vận tải và du lịch, Khoa Vận tải kinh tế đã tiếp nhận những ý kiến đóng của các Nhà khoa học, các Chuyên gia, các Nhà quản lý, các Doanh nghiệp và các em cựu sinh viên để nhà trường làm căn cứ bổ sung và hoàn thiện chuẩn đầu ra cho Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch & Lữ hành.

Nâng chuẩn đầu ra cho Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch  Lữ hành - 3

Trường ĐH Giao thông vận tải đã ký kết chuyển giao công nghệ và phát triển nhân lực ngành du lịch với Viện Nghiên cứu phát triển du lịch và Công ty lữ hành Hanoitousist.

Cũng tại hội thảo, trường ĐH Giao thông vận tải đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo, chuyển giao công nghệ và phát triển nhân lực ngành du lịch với Viện Nghiên cứu phát triển du lịch và Công ty lữ hành Hanoitousist.

Việc ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường năng lực và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các bên, thông qua việc thực hiện các hoạt động cụ thể phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của mỗi bên trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, phổ biến và ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, phối hợp trong hoạt động đào tạo, thực tập và sử dụng nguồn nhân lực.