Thanh Hóa:

"Nâng bước em đến trường" ở Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Na Mèo

Bình Minh

(Dân trí) - Nhiều học sinh người dân tộc thiểu số sống nơi biên giới, có hoàn cảnh éo le, bất hạnh đã tìm lại con đường tới trường nhờ tình thương của người lính mang quân hàm xanh.

Vi Việt Khang (SN 2007, bản Na Mèo) sinh ra trong một gia đình bố mất sớm, mẹ bỏ đi biệt tăm, ngay khi còn nhỏ, Khang đã phải ở với ông bà nội. Cuộc sống khó khăn, miếng ăn phải chạy từng bữa, ông bà đã tính cho Khang nghỉ học để lên nương lên rẫy.

Còn với Sung Thị Mỵ (SN 2002, bản Mùa Xuân) cũng có hoàn cảnh bố mất sớm, ngoài Mỵ, mẹ phải gánh trên vai những đứa em, khi cái ăn không đủ no, Mỵ có nguy cơ phải bỏ học giữa chừng…

Nâng bước em đến trường ở Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Na Mèo - 1

Thượng tá Hồ Ngọc Thu trao quà đến em học sinh ở huyện Viêng Xay- Lào. (Ảnh do Đồn Biên phòng cung cấp).

Không chỉ Khang, Mỵ mà Đồn cửa khẩu Quốc tế Na Mèo còn đang giúp cho nhiều học sinh khác có hoàn cảnh bất hạnh tiếp tục được nuôi giấc mơ con chữ như:  Sung Văn Chứ (SN 2005, bản Xía Nọi, xã Sơn Thủy); Vi Hà Mạnh Tân (SN 2009, xã Na Mèo); Bùi Ngọc Uyên (SN 2008, bản Xộp Huối, Na Mèo); Nàng Ơn (SN 2005) và Thạo Sy (SN 2007) đều ở Viêng Xay- Lào.

Mỗi em là một phận đời khác nhau, em thì bố chết, mẹ đi lấy chồng để lại cho ông bà già cả nuôi. Em thì bố, mẹ ốm yếu bệnh tật không còn sức lao động. Em thì hoàn cảnh quá nghèo không thể cho đi học… Trong cuộc đời lầm lụi ấy, các em đã tìm thấy tình yêu thương từ những người lính.

Các em hàng ngày vẫn ở tại nhà, nhưng thường xuyên được sự quan tâm phối hợp của Đồn với nhà trường và gia đình để tạo đều kiện tốt nhất cho các em học tập đến khi tốt nghiệp cấp 2.

Nâng bước em đến trường ở Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Na Mèo - 2

Lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Na Mèo trao quà cho học sinh Đồn nhận đỡ đầu ở xã Sơn Thủy.
(Ảnh do Đồn biên phòng cung cấp).

Ngoài số tiền Nhà nước cấp, các cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Na Mèo đều trích lương để đóng góp.

Không chỉ hỗ trợ mỗi em 4.500.000đ/năm, Đồn còn tặng mỗi em một chiếc xe đạp làm phương tiện đến trường. Ngoài ra, vận động các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh quyên góp giúp đỡ thêm quần áo, sách vở…cho các em.

Đại úy Mai Chí Thức, Đội trưởng Đội vận động quần chúng- Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Na Mèo cho biết, hưởng ứng chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ tư lệnh- Bộ đội biên phòng phát động, đơn vị đã thực hiện nghiêm từ khâu rà soát đối tượng đến triển khai đầy đủ các bước, thủ tục pháp lý.

"Những học sinh nằm trong danh sách sẽ được Đồn hỗ trợ đến khi học hết cấp 2. Theo hình thức cuốn chiếu, cứ hỗ trợ xong em này thì quay lại tìm hiểu, xác minh nhận em mới. Không chỉ giúp đỡ vật chất, chúng tôi còn động viên tinh thần, khích lệ các em, sát sao cùng với nhà trường theo dõi tình hình học tập của từng em trong năm học. Đối với hai em học sinh người Lào, do tình hình dịch bệnh nên từ năm ngoái chúng tôi không sang thăm các em được nhưng cũng luôn kết nối với chính quyền và nhà trường bên đó để nắm bắt thông tin về các em" - Đại úy Thức cho biết thêm.

"Từ khi nằm trong danh sách được giúp đỡ, việc học tập của các em đã có tiến triển tốt hơn. Nhiều em có ý nghĩ sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này có công việc ổn định, vươn lên thoát khỏi cuộc sống nghèo khó và quay về giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn giống mình" -  Đại úy Thức chia sẻ.

Thượng tá Hồ Ngọc Thu, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Na Mèo cho biết: "Thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường", hiện nay Đồn nhận đỡ đầu 6 em học sinh. Trong đó, có 2 em là học sinh bản Lơi, huyện Viêng Xay (Lào) và 4 em thuộc địa bàn 2 xã Na Mèo, Sơn Thủy (Quan Sơn). Ngoài ra, Đồn đang làm thủ tục để nhận con nuôi một em học sinh trên địa bàn xã Na Mèo.

Việc làm đó của cán bộ, chiến sĩ của Đồn tuy nhỏ, nhưng phần nào thể hiện trách nhiệm, vinh dự của Đồn được giúp đỡ đồng bào dân tộc nơi biên cương còn nhiều khó khăn, gian khổ, vì một xã hội tiến bộ, văn minh, vì tương lai của một đất nước, một dân tộc.

Bên cạnh đó, việc giúp đỡ hai em học sinh người Lào của đơn vị nhằm thắt chặt hơn tình quân dân, tình hữu nghị Việt Nam - Lào, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới".