Nam sinh 20 tuổi giành học bổng Mỹ 5,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1996) là tân sinh viên trường ĐH William, bang Massachusetts – xếp hạng 1 hệ thống các trường Liberal Arts của Mỹ (2014) với suất học bổng toàn phần 269.600 USD cho 4 năm học.

Chuẩn bị hồ sơ cấp tốc

Thời học phổ thông, Nam rất yêu thích Toán học. Trước khi giành học bổng toàn phần và chuyển sang học trường quốc tế Liên Hợp Quốc, em đã từng là học sinh chuyên toán tại trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. Anh chàng từng đạt Huy chương Bạc Olympiad Toán Hà Nội mở rộng, Huy chương Đồng Olympiad Toán Duyên Hải Miền Bắc.

Điểm trung bình GPA của Nam đạt mức 6.59/7, em cũng giành điểm tuyệt đối 800/800 cho 2 môn Toán và Lý ở kỳ thi sát hạch SAT 2 và xuất sắc đạt điểm tối đa 45/45 trong kì thi Tú tài quốc tế niên khóa 2015. Nam từng giành giải “Learner Laureate” dành cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc tại trường cấp 3.


Thành Nam đạt học bổng trường ĐH William, bang Massachusetts với suất học bổng toàn phần trị giá tới 269.600 USD cho 4 năm học.

Thành Nam đạt học bổng trường ĐH William, bang Massachusetts với suất học bổng toàn phần trị giá tới 269.600 USD cho 4 năm học.

Không nuôi dưỡng ý định du học khi bắt đầu bước vào cấp ba như nhiều bạn bè vì thời điểm đó, tiếng Anh của Nam còn rất yếu. Nhưng nhờ học hỏi, rèn luyện mà vốn ngoại ngữ của em dần khá lên, anh chàng bắt đầu có thêm tự tin để nhen nhóm giấc mơ du học Mỹ.

Vì thế, Nam bắt đầu quá trình nộp đơn xét tuyển đại học bắt đầu khi vào hè lớp 11. “Trong vòng 7 tháng (từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2015), em đã tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, luyện tập cho các kì thi chuẩn hóa và hoàn thành các bài luận của mình.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, em chủ động tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn dành cho du học sinh và sinh viên học tập tại Mỹ như VietAbroader hay College Confidential để nắm rõ cách thức hoàn thiện bị hồ sơ cũng như tăng vốn hiểu biết của bản thân về các trường đại học tại Mỹ”, Nam nhớ lại giai đoạn chuẩn bị hồ sơ du học cấp tốc của mình.

Thành Nam đã từng là thành viên của Nhóm thiết kế cho Hội Thảo Du Học VietAbroader 2014. Bên cạnh đó, em cũng tích cực tham gia MUN - một hoạt động ngoại khóa mô phong theo mô hình hội thảo của Liên Hợp Quốc và đạt danh hiệu Đại biểu xuất sắc (Outstanding Delegate) của Hội Đồng Bảo An (Security Council) Chương trình “Thanh niên Việt Nam mô phỏng Liên Hợp Quốc” - VYMUN 2014.

Nam sinh 20 tuổi giành học bổng Mỹ 5,6 tỉ đồng - 2

Trong 3 năm phổ thông, anh chàng  tham gia rất nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng trong và ngoài trường. Nam từng là thành viên tích cực của CLB cộng đồng địa bàn Hà Nội như dự án Cuộc cách mạng nước (Water Revol) của tổ chức Water Wise Việt Nam, Tổ chức tình nguyện vì hòa bình Việt Nam (VPV), chiến dịch 350 Hanoi…

“Kỉ niệm đáng nhớ nhất của em trong quá trình hoạt động ngoại khóa có lẽ là khi em cùng các bạn trong nhóm Water Revol tham gia lắp đặt máy lọc nước cho các hộ gia đình sống ở khu vực đất bãi dưới chân cầu Long Biên.

Một hôm bọn em đến thăm làng vào đúng dịp Trung Thu, sau khi hoàn thành công việc, bọn em được các bác lớn tuổi trong làng mời vào ăn Trung Thu với các bé. Mặc dù mâm cỗ Trung Thu hết sức giản dị, đơn sơ nhưng nụ cười của các bé làm tất cả mệt nhọc trong em tan biến hết.

Sự hồn nhiên, vui tươi của các bé và cử chỉ nhã nhặn, thân thiện của các bác lớn tuổi trong làng đã làm hình ảnh của một xóm bãi tồi tàn, đơn sơn tươi sáng hơn rất nhiều”, Thành Nam chia sẻ.

Vứt bỏ tự ti và áp lực…

Nam tâm sự, quá trình chinh phục học bổng quả thực là một thử thách không nhỏ đối với em. Do điều kiện gia đình không cho phép, Nam không đăng kí theo học tại các trung tâm tư vấn du học mà đều tự mình hoàn thiện.

Mỗi tối, sau khi chuẩn bị hết bài tập ngày mai ở trường, anh chàng lại ngồi cắm cúi viết luận đến 3, 4 giờ sáng để sáng hôm sau có thể đem cho thầy đọc hộ và góp ý. Bài luận nào dở, Nam viết lại từ đầu, cứ như vậy trong vòng khoảng 2 tháng trời.


Nam và các bạn trong BTC chương trình “Thanh niên Việt Nam mô phỏng Liên Hợp Quốc” (VYMUN)2014.

Nam và các bạn trong BTC chương trình “Thanh niên Việt Nam mô phỏng Liên Hợp Quốc” (VYMUN)2014.

“Em nghĩ lời khuyên tốt nhất mà em có thể rút ra từ trải nghiệm của chính mình là đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào bản thân và luôn cố gắng đến phút cuối cùng để chinh phục mục tiêu của mình.

Em đã từng cảm thấy rất tự ti và áp lực sau khi đọc những bài báo về những bạn du học sinh Việt Nam có thành tích “khủng”, chinh phục hàng loạt những học bổng danh tiếng của các trường đại học trên thế giới.

Nhưng cuối cùng, em nhận ra, mỗi người đều đi một con đường đi riêng của mình và những con đường khác nhau vẫn có thể có chung một đích đến.

Điều quan trọng nhất không phải là bạn bắt đầu ở đâu, khi nào mà là niềm tin vào con đường bạn đã lựa chọn và sự quyết tâm, bền bỉ để theo đuổi nó đến cùng”, Nam đúc rút.

Anh chàng dự định, trước mắt sẽ theo học hai ngành kinh tế và công nghệ thông tin tại trường Williams. Sau 4 năm học đại học, em hi vọng mình có thể tiếp tục xin được một suất học bổng cao học tại Mỹ hay một quốc gia có nền giáo dục phát triển khác.

Lệ Thu