Đắk Nông:

Muốn cho con đi học, phụ huynh phải bỏ phong bì cả triệu đồng?

(Dân trí) - Dù kế hoạch tuyển sinh chưa được thông qua nhưng Trường mầm non Hoa Mai (huyện Đắk G’long, Đắk Nông) vẫn bán hồ sơ và ghi danh học sinh 3 tuổi. Nhiều phụ huynh cho biết, để con được gọi đi học, phải có quà cho lãnh đạo nhà trường, số tiền từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh tại xã Đắk Ha (huyện Đắk G’long), do điều kiện khó khăn, nhiều gia đình có con 3 tuổi không thể gửi con theo học các trường tư thục. Trên địa bàn xã chỉ có 1 trường mầm non công lập- Trường mầm non Hoa Mai nên nhiều gia đình phải đăng ký cho con học tại đây. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các cháu mới chỉ được ghi danh chứ vẫn chưa được đi học.

Chị T. (trú xã Đắk Ha) cho biết, mấy hôm trước gia đình nghe tin nhà trường nhận các cháu 3 tuổi nên đã đến mua hồ sơ để đăng ký cho cháu vào học. Tuy nhiên khi đến đăng ký, danh sách đã có vài chục cháu, một cán bộ trong trường cho biết, cháu nộp hồ sơ muộn nên có khả năng sẽ không được đi học.

Muốn cho con đi học, phụ huynh phải bỏ phong bì cả triệu đồng? - 1
Trường mầm non Hoa Mai tuyển sinh trẻ 3 tuổi khi chưa được cho phép

“Trước khi đi đăng ký cho con học, tôi cũng hỏi thông tin từ các phụ huynh có con học năm trước, phải có “quà” cho cô thì cháu mới được vào học. Năm ngoái thì 500 ngàn, năm nay đưa 500 ngàn người ta gạt toẹt đi. Mấy hôm trước, khi đăng ký cho con về, tôi cũng gửi quà cho một phụ huynh, người này sẽ mang ra nhà cô hiệu trưởng để xin cho một số cháu được đi học”, chị T. thông tin.

Tương tự, chị C. nhà gần trường mầm non cho biết, năm nay con chị cũng 3 tuổi và đăng ký vào trường học. Do nhà cô hiệu phó ở gần đây nên đến nhà trực tiếp để xin. Nhưng do có quen biết nên không cần quà cáp gì.

“Nếu anh muốn xin cho cháu vào học thì để lát em chạy lên hỏi cô giáo trên đó. Việc này nhạy cảm nên phải quen biết mới nói được. Bình thường là phải có quà cáp cho các cô, nhưng để em hỏi xem bao nhiêu rồi báo lại cho anh”, chị này hướng dẫn sau khi chúng tôi nhờ xin cho con vào học tại trường.

Theo chia sẻ của nhiều phụ huynh, đây là “luật bất thành văn” nếu muốn xin cho con 3 tuổi vào trường học hoặc chuyển từ điểm trường này qua điểm trường khác thì phải có “quà”. Nếu đưa trực tiếp cho các cô thì 500.000 đồng, còn nếu thông qua người trung gian thì từ 500 ngàn - 1 triệu đồng tùy mối quan hệ. Nhiều phụ huynh sẽ tìm tới tận nhà cô để nói chuyện, sau đó con mới được đi học.

“Mấy năm nay, năm nào cũng vậy chứ không phải chỉ năm nay. Khi lên đăng ký cho con học, các cô đều bảo không nhận được vì không có giáo viên đứng lớp. Nghe cô nói vậy thì đoán là phải có quà cáp. Chúng tôi đều khó khăn, không đủ điều kiện cho các cháu học trường tư thục nên chấp nhận bỏ quà để cho cháu học trường công, nói chung là cũng đỡ hơn trường tư”, một phụ huynh chia sẻ.

Muốn cho con đi học, phụ huynh phải bỏ phong bì cả triệu đồng? - 2
Phụ huynh đến nộp hồ sơ, đăng ký cho con học lớp 3 tuổi

Trao đổi với PV về thông tin này, cô Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai (xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long) phủ nhận thông tin nhận quà của phụ huynh học sinh. Cô Nhung cho biết, nhà trường mới chỉ nhận hồ sơ của học sinh nhưng chưa tổ chức cho các cháu học do chưa có lớp và chưa có giáo viên.

“Theo quy định, phụ huynh lên đăng ký cho con học thì nhà trường phải nhận. Mấy hôm trước có phụ huynh biếu cô giáo 100.000 đồng nhưng nhà trường yêu cầu cô này phải mang vào tận nhà để trả cho phụ huynh. Chúng tôi không nhận quà của phụ huynh nào cả, vì quyền các cháu là được đến trường”, cô Nhung khẳng định.

Trong khi đó, ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Đắk G’long khẳng định, Trường mầm non Hoa Mai chưa được phép tuyển sinh trẻ 3 tuổi. Việc bán hồ sơ và ghi danh trẻ 3 tuổi của trường là sai, và phòng chưa nhận được báo cáo về việc này.

“Hiện chúng tôi chỉ ưu tiên nhận trẻ 4-5 tuổi, 5-6 tuổi để đảm bảo việc phổ cập giáo dục mầm non cho các cháu. Các cháu đến tuổi thì có quyền được đến trường học, nhưng huyện đang thiếu giáo viên, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, trường Hoa Mai muốn tuyển sinh trẻ 3 tuổi phải lập kế hoạch, gửi Phòng GD-ĐT để phê duyệt, chứ tuyển vào thì các cháu học ở đâu, ai dạy”, ông Phương nói.

“Thông tin giáo viên trường tự ý bán hồ sơ, ghi danh trẻ 3 tuổi và nhận quà của phụ huynh tôi chưa nhận được phản ánh. Báo chí cứ thông tin để chúng tôi có căn cứ để thành lập đoàn kiểm tra, xuống tìm hiểu sự việc”, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long đề nghị.

Dương Phong