Một gia đình có hai anh em cùng đạt học bổng toàn phần du học Mỹ

Khi mới là học sinh lớp 5, tiễn anh trai Tạ Minh Tuấn đi du học tại University of Texas at Austin, Tạ Kiều Anh đã nuôi ước mơ một ngày được theo chân anh đặt chân vào một trường ĐH danh tiếng ở Hoa Kỳ.

7 năm sau, với sự chuẩn bị kỹ càng và rèn luyện bền bỉ, cô bé Kiều Anh đã dành được học bổng tổng trị giá 4.5 tỷ đồng cho 4 năm học tại trường ĐH Washington and Lee (xếp thứ 14 trong số các trường ĐH Liberal Arts ở Mỹ).

 

Hai anh em giành học bổng toàn phần du học Mỹ trong một gia đình

 

Vài năm trước, mọi người không ngớt trầm trồ khi anh trai của Kiều Anh, Tạ Minh  Tuấn, Kỹ sư tài năng, Đai học Bách Khoa Hà Nội, được Bộ Giáo dục Đào tạo trao học bổng toàn phần cho đề án 322 để sang du học tại Hoa Kỳ. Anh Tuấn đã chọn University of Texas at Austin, một trong những trường công hàng đầu của Hoa Kỳ về mảng kỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật điện, điện tử, Minh Tuấn chọn học thẳng lên Tiến sỹ tại trường ĐH Maryland- College Park, nơi rất ít sinh viên giành được học bổng danh dự “Distinguished Graduate Fellow”.

 

Tạ Kiều Anh và anh trai Minh Tuấn trên đất Mỹ

Tạ Kiều Anh và anh trai Minh Tuấn trên đất Mỹ
 

 

Không thua kém người anh trai xuất sắc, Tạ Kiều Anh đã khẳng định năng lực của mình bằng thành tích học tập vô cùng ấn tượng. Liên tục đứng đầu lớp trong nhiều năm học với điểm trung bình môn luôn ở mức 9.2- 9.5, Kiều Anh còn giành giải ba Tiếng Anh toàn quốc năm 2011. Dù việc học tập và tham gia đội tuyển rất bận rộn, Kiều Anh vẫn cố gắng tham gia vào nhóm xuất bản tạp chí trường và một số hoạt động tình nguyện.
 
Thành tích xuất sắc đã giúp Kiều Anh lọt vào mắt xanh của Hội đồng tuyển sinh trường Washington and Lee, Hoa Kỳ - ngôi trường đứng thứ 14 trong danh sách các trường đại học Liberal Arts, vốn nổi tiếng cạnh tranh và đòi hỏi học sinh vượt trội về cả học tập và hoạt động ngoại khóa. Được nhận vào một trường danh tiếng như vậy đã là khó, Kiều Anh còn được trao học bổng mức cao nhất của trường cho 4 năm với tổng giá trị lên tới 4.5 tỉ đồng.

 

“Truyền thống gia đình đã tiếp sức cho em”

 

Khi được hỏi điều gì đã  giúp bạn đạt những thành tích học tập đáng nể như vậy, Kiều Anh hào hứng “Bố mẹ và anh trai là những động lực lớn để em nỗ lực vươn lên. Đặc biệt, anh em là người không chỉ truyền mơ ước tìm học bổng du học thông qua những thành công của anh, mà đã giúp em rất nhiều để theo đuổi ước mơ này”.

 

Cách nhau 9 tuổi nên anh trai Tạ Minh Tuấn với kinh nghiệm dày dặn trong việc xin học bổng du học Mỹ đã giúp Kiều Anh vạch ra kế hoạch dài hạn để chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ xin học và học bổng tại các trường ĐH danh tiếng ở Mỹ. Điều kiện tiên quyết để được các trường ĐH tốt để mắt tới là điểm TOEFL và SAT cao. Kỳ thi này cũng là rào cản lớn với học sinh Việt Nam trong quá trình nộp hồ sơ xin học vì sự khác biệt hoàn toàn về cách thi và tư duy so với chương trình học ở Việt Nam.

 
Khuôn viên trường Washington and Lee
Khuôn viên trường Washington and Lee

Đã trải qua quá trình học tiếng Anh rất vất vả và phải tự mày mò nhiều, anh Tuấn hiểu được tầm quan trọng của một chương trình luyện thi bài bản và thời gian ôn thi đủ dài để đạt kết quả tốt. Đích thân anh cũng đã giúp Kiều Anh tìm kiếm và lựa chọn một tổ chức giáo dục luyện thi bài bản để giúp em học tập có phương pháp và bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin học ở Mỹ từ năm lớp 10.

 

Kiều Anh tâm sự “Em có lợi thế là học chuyên Anh, nhưng để đạt được điểm cao trong các kỳ thi chuẩn hóa như TOEFL, SAT thì vẫn cần phải học bài bản và có chiến thuật vì trong các bài đọc, nghe có rất nhiều thành ngữ  và yếu tố của văn hóa bản xứ mà phải qua rèn luyện và rất hiểu cách ra đề của từng kỳ thi”.

 

Chính vì thế cô bạn đã cần mẫn ôn luyện không chỉ các kỹ năng làm bài thi, mà còn cả kỹ năng tư duy logic, cách viết luận sáng tạo dưới sự hướng dẫn tận tình của thày Myo và cô Trần Phương Hoa, sáng lập viên và giảng viên của tổ chức tư vấn giáo dục và đào tạo tiếng Anh Summit.

 

Tốt nghiệp trường Middlebury, ĐH Liberal Arts đứng thứ 4 của Hoa Kỳ, thày Myo và cô Trần Phương Hoa vừa thấm nhuần văn hóa và phong cách tư duy của người Mỹ lại vừa thấu hiểu cách tư duy của người Việt để có thể giúp Kiều Anh truyền đạt những thông điệp của mình tới Hội đồng tuyển sinh hiệu quả nhất và tạo dấu ấn riêng cho hồ sơ.

 

 

Kiều Anh và bạn bè quốc tế

Kiều Anh và bạn bè quốc tế
 

Sau hơn 1 năm ôn luyện cần mẫn và bền bỉ, Kiều Anh đã đạt 109/120 điểm TOEFL và 680/800 SAT Critical Reading. Kết quả này kèm theo thành tích học tập đáng nể của Kiều Anh tại trường Sư Phạm và bộ hồ sơ chỉnh chu cùng một bài luận rất nhẹ nhàng, sâu lắng về tình cảm của Kiều Anh giành cho người ông bị bệnh tiểu đường lâu năm đã giúp em gây ấn tượng mạnh mẽ với trường Washington and Lee và mang tới Kiều Anh cơ hội học tập với học bổng lớn ở ngôi trường danh tiếng này.

 

“Nỗ lực không ngừng và dám ước mơ” là thông điệp Kiều Anh muốn gửi gắm đến các bạn mong muốn đi du học Mỹ với học bổng cao. Mặc dù may mắn có sự tiếp sức từ người anh xuất sắc nhưng sự bền bỉ, nhẫn nại bám sát mục tiêu và ý thức học hỏi không ngừng của Kiều Anh mới chính là chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cổng tương lai cho chính mình. Ngay cả khi đã nhận được thư nhập học, Kiều Anh tâm sự em không muốn ngủ quên trên “chiến thắng” mà sẽ tiếp tục trau dồi khả năng tiếng Anh với khóa học luyện phát âm giọng Mỹ và khóa viết luận Đại Học “College Writing” của Summit, thậm chí đi học thêm tiếng Trung để chuẩn bị cho việc học thêm 1 ngoại ngữ khi sang Mỹ. 

PV