Lộ diện những địa phương "top đầu", "đội sổ" về kết quả thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Theo kết quả thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT trong 4 năm trở lại đây Bình Dương, Nam Định là 2 tỉnh luôn lọt vào top 10 địa phương dẫn đầu cả nước. Hà Giang, Sơn La, luôn đứng đội sổ.

Lộ diện những địa phương top đầu, đội sổ về kết quả thi tốt nghiệp THPT - 1

Nhiều tỉnh thuộc miền núi phía bắc có nhiều môn nằm trong số 10 địa phương ở cuối bảng xếp hạng, và ít có sự cải thiện về thứ hạng trong 4 năm qua

Ngày 27/8, Bộ giáo dục Đào tạo đã chính thức công bố kết quả kỳ thi trung học phổ thông (THPT) năm 2020, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có phân tích kết quả thi tốt nghiệp THPT 4 năm liên tiếp trở lại đây của các tỉnh trong cả nước.

GS.TS Nguyễn Đình Đức cho biết, những dữ liệu thống kê, xếp hạng các địa phương theo kết quả kỳ thi THPT của Bộ GD&ĐT là những con số “biết nói” và rất giá trị, nó đã phản ánh về tình hình phát triển kinh tế xã hội và chỉ số giáo dục của địa phương.  

Hơn nữa, khi công khai, minh bạch các chỉ số này cũng sẽ góp phần phát hiện những bất thường, hạn chế tiêu cực trong thi cử, cũng như trong đánh giá kết quả học tập trong học bạ.

Lộ diện những địa phương top đầu, đội sổ về kết quả thi tốt nghiệp THPT - 2
Lộ diện những địa phương top đầu, đội sổ về kết quả thi tốt nghiệp THPT - 3

Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đứng "đội sổ" bảng xếp hạng về môn Toán 4 năm liên tiếp kỳ thi tốt nghiệp THPT

Qua dữ liệu xếp hạng các địa phương theo kết quả thi THPT của Bộ trong 4 năm liên tục, từ 2017 đến nay cho thấy, ở hầu hết tất cả các môn học, thì Bình Dương và Nam Định là 2 tỉnh luôn lọt vào danh sách 10 địa phương dẫn đầu cả nước.

Ngoài ra còn có Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc là những tỉnh liên tục trong 4 năm có nhiều môn lọt trong danh sách 10 địa phương có xếp hạng cao nhất, cho thấy mặc dù địa phương còn có khó khăn, hoặc chưa phải là những thành phố lớn, đô thị phát triển,  nhưng nếu được quan tâm và chăm lo, kết quả học tập sẽ được cải thiện rất tích cực. Thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương.

Trong khi đó, có nhiều tỉnh thuộc miền núi phía bắc có nhiều môn nằm trong số 10 địa phương ở cuối bảng xếp hạng, và ít có sự cải thiện về thứ hạng trong 4 năm qua – cho thấy các địa phương này rất cần sự quan tâm hơn nữa của Đảng và Nhà nước và của lãnh đạo địa phương tới giáo dục.

Lộ diện những địa phương top đầu, đội sổ về kết quả thi tốt nghiệp THPT - 4
Lộ diện những địa phương top đầu, đội sổ về kết quả thi tốt nghiệp THPT - 5

Xếp hạng các tỉnh về kết quả thi tốt nghiệp THPT 4 năm trở lại đây môn tiếng Anh

Đặc biệt môn tiếng Anh, 10 địa phương dẫn đầu trong 4 năm liên tiếp là Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, An Giang, Ninh Bình, Đồng Nai, Lâm Đồng và không có sự tương quan tăng hạng hay tụt hạng đáng kể ở địa phương nào.

 Xếp hạng môn toán theo các địa phương khá ổn định trong 4 năm, chỉ có Bạc Liêu là có sự cải thiện hạng đáng kể, từ  hạng 30 (2017), lên 19 (2018), 16 (2019) và 12 (2020).

Kết quả môn ngữ văn được cải thiện đáng kể ở các địa phương Sóc Trăng ( thứ tự theo 4 năm 2017, 2018, 2019 và 2020 là 38,39,13,5); Thanh Hóa (35,21,18,8); Bà Rịa – Vũng Tàu (47,50,35,12). Đặc biệt có 2 địa phương tụt hạng ngoạn mục là Lạng Sơn (1,23,51,51) và Bắc Cạn (3,12,41,54).

Lộ diện những địa phương top đầu, đội sổ về kết quả thi tốt nghiệp THPT - 6
Lộ diện những địa phương top đầu, đội sổ về kết quả thi tốt nghiệp THPT - 7

Bảng xếp hạng môn Văn

Môn Vật Lý khá ổn định, có 2 địa phương tụt hạng đáng lưu ý là Bà Rịa – Vũng Tàu (8,14,21,34) và TP. Hồ Chí Minh (17,22,26,38).

Môn Hóa Học cũng vậy, khá ổn định. 2 địa phương tăng hạng đáng lưu ý là Phú Thọ (23,11,5,5); Hà Tĩnh (31,22,2,11) và Nghệ An tụt hạng (18,23,35,41).

 Môn lịch sử đáng lưu ý 2 địa phương tăng hạng là Hải Phòng (38,20,16,9) và Cần Thơ (28,22,15,12) và 3 địa phương tụt hạng là Bình Thuận (10,18,21,33); Quảng Trị (21,32,30,42); Kontum (11,16,31,44).

Lộ diện những địa phương top đầu, đội sổ về kết quả thi tốt nghiệp THPT - 8
Lộ diện những địa phương top đầu, đội sổ về kết quả thi tốt nghiệp THPT - 9

Bảng xếp hạng môn Lịch sử

 GS.TS Nguyễn Đình Đức cho biết, việc xếp hạng các địa phương theo kết quả kỳ thi THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo là có ý nghĩa. Khi công bố bảng xếp hạng sẽ là áp lực với các địa phương, nhưng lại có giá trị như một chỉ số quan trọng về giáo dục, góp phần đánh giá sự phát triển kinh tế xã hội, cũng như chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực của địa phương.

Kinh nghiệm của các nước mới phát triển trong một vài thập niên gần đây như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ cho thấy, không phải tài nguyên, mà chất lượng nguồn nhân lực mới là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển và làm nên sự phồn vinh của các địa phương và của đất nước.

Căn cứ vào chỉ số này, lãnh đạo các địa phương cũng như các nhà trường có động lực để đổi mới mạnh mẽ hơn nữa giáo dục và đào tạo, từ đó có những chính sách và giải pháp quyết liệt để đổi mới và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó có kết quả của kỳ thi THPT.