Lego loại bỏ định kiến giới trong đồ chơi lắp ráp dành cho trẻ em

Hà Mi

(Dân trí) - Hãng sản xuất đồ chơi lắp ráp hàng đầu thế giới Lego thông báo sẽ loại bỏ các định kiến giới tính trong sản phẩm, do lo ngại ảnh hưởng tới quan niệm của trẻ em về giới.

Lego loại bỏ định kiến giới trong đồ chơi lắp ráp dành cho trẻ em - 1

Nhiều bé gái hào hứng tham gia các trò chơi vốn được mặc định dành cho bé trai (Ảnh: James Veysey/REX/Shutterstock).

Khảo sát cho thấy trong khi các bé gái đang có xu hướng tự tin và tích cực tham gia nhiều hoạt động khác nhau thì các bé trai lại không được như vậy.

71% những bé trai tham gia khảo sát sợ bị trêu chọc khi chơi các đồ chơi được cho là "dành cho bé gái" - một nỗi sợ mà cũng tồn tại ở cả các bậc phụ huynh.

Bà Madeline Di Nonno, người tiến hành khảo sát, cho biết: "Phụ huynh lo rằng con trai của họ sẽ bị chế giễu nhiều hơn con gái khi chơi những đồ chơi gắn liền với giới tính khác".

"Điều này tồn tại là do trong xã hội, những việc đàn ông làm thường được đánh giá cao hơn ", Di Nonno phát biểu, "Cho đến khi nào xã hội nhận thức được rằng những hành vi và hoạt động liên quan tới phụ nữ cũng quan trọng tương đương, bố mẹ và con trẻ mới có xu hướng đón nhận chúng".

Nghiên cứu còn cho thấy, các bậc phụ huynh vẫn khuyến khích con trai chơi thể thao và tham gia các hoạt động khoa học. Trong khi đó, họ thường động viên con gái học nhảy múa, trang điểm (con gái thường được khuyên tham gia vào hoạt động này nhiều gấp 5 lần so với con trai) hoặc làm bánh (con gái nhiều hơn con trai gấp 3 lần).

"Kết quả khảo sát này cho thấy định kiến về giới đã in sâu trong tiềm thức của chúng ta đến nhường nào", Geena David, diễn viên đạt giải Oscar và nhà hoạt động chống lại các định kiến giới tiêu cực từ năm 2004, bày tỏ.

Lego loại bỏ định kiến giới trong đồ chơi lắp ráp dành cho trẻ em - 2

Định kiến giới đã hằn sâu trong tiềm thức của nhiều người (Ảnh: The Washington Post).

Giáo sư sinh học thần kinh Gina Rippon nhận xét: "Có sự bất đối xứng. Chúng ta khuyến khích con gái chơi những đồ chơi của con trai, nhưng ngược lại thì không".

Một vấn đề hiện còn tồn tại đó là đồ chơi cung cấp "cơ hội đào tạo" cho trẻ nhỏ. Theo Gina, nếu con gái không chơi Lego hay các trò chơi xây dựng khác, chúng đang không được phát triển các kĩ năng không gian sẽ giúp ích trong tương lai. Vậy nếu búp bê chỉ dành cho con gái, có nghĩa rằng con trai đang thiếu sót kĩ năng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ con.

Giám đốc phát triển sản phẩm và marketing của Lego, bà Julia Goldin nói: "Chúng tôi đang cố gắng để Lego trở nên toàn diện hơn". Bắt đầu từ đầu năm 2021, Lego đã và đang từng bước giải quyết vấn đề thành kiến giới và các định kiến giới có hại.

Ngày trước, Lego là món đồ chơi thường được chủ yếu chơi bởi bé trai nhưng ngày nay, có nhiều sản phẩm của công ty đã được thiết kế phù hợp cho cả hai giới. Nhiệm vụ của hãng hiện là thúc đẩy việc nuôi dưỡng và chăm sóc, cũng như tăng cường khả năng nhận thức về không gian, lý luận sáng tạo và giải quyết vấn đề cho trẻ nhỏ.

Lego loại bỏ định kiến giới trong đồ chơi lắp ráp dành cho trẻ em - 3

Lego từng là món đồ chơi thường được chơi bởi các bé trai (Ảnh: NASA/Bill Ingalls).

Một báo cáo vào năm 2020 bởi Tổ chức Fawcett chỉ ra việc định kiến giới và phân loại đồ chơi theo giới tính đã dẫn tới khủng hoảng tinh thần giữa những người trẻ và giới hạn các lựa chọn nghề nghiệp.

Goldin cho biết, Lego hiện không còn phân loại đồ chơi của họ theo "dành cho con gái" hoặc "dành cho con trai". Trên trang web của hãng, khách hàng không thể tìm đồ chơi theo giới tính, thay vào đó, họ sẽ tìm kiếm đồ chơi dựa trên các chủ đề hoặc mối quan tâm của trẻ.

Goldin nhấn mạnh rằng: "Nhiệm vụ của Lego hiện giờ là khuyến khích các bé trai lẫn bé gái chơi với những món đồ thường không được cho là dành cho giới tính của chúng theo truyền thống".