Lễ tốt nghiệp "vắng lặng" nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương

Lệ Thu

(Dân trí) - Lễ tốt nghiệp năm 2021 là lễ tốt nghiệp đặc biệt nhất trong lịch sử hơn 60 năm qua của trường ĐH Ngoại thương khi lần đầu tiên buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Sáng ngày 26/9, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức Lễ tốt nghiệp năm 2021 cho 4793 tân cử nhân, tân thạc sĩ, tân tiến sĩ tại cả 3 cơ sở đào tạo của nhà trường.

Đây là một buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt và vắng lặng nhất trong lịch sử hơn 60 năm qua của ngôi trường này. Tại trường, chỉ có sự xuất hiện của một vài lãnh đạo, hàng nghìn học viên tốt nghiệp không thể có mặt trực tiếp nhận bằng tốt nghiệp do dịch bệnh Covid-19.

Lễ tốt nghiệp vắng lặng nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương - 1
Khung cảnh buổi lễ tốt nghiệp vắng lặng hiếm có tại giảng đường Ngoại thương.

Lần đầu tiên, buổi lễ được tổ chức chung cho cả 3 cơ sở đào tạo của nhà trường tại Hà Nội, TPHCM và Quảng Ninh; và lần đầu tiên buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức chung cho tất cả các hình thức, các trình độ đào tạo khác nhau của nhà trường.

Do vậy, đây cũng là một buổi lễ tốt nghiệp quy tụ đông nhất, đủ nhất số lượng tân cử nhân, tân thạc sĩ, tân tiến sĩ tham dự. Kênh livestream trên fanpage nhà trường đã thu hút hơn 74.300 lượt người theo dõi, 115.300 lượt tiếp cận, hơn 2.700 lượt tương tác, trên 2400 lượt bình luận và gần 1000 lượt chia sẻ. Các con số này đã cho thấy tính kết nối, sự lan tỏa và ý nghĩa của buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt này.

Lễ tốt nghiệp vắng lặng nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương - 2
Buổi lễ đã là một minh chứng rõ nét nhất cho tinh thần đoàn kết, đồng lòng, sự gắn kết giữa những lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Ngoại thương ở cả 3 cơ sở đào tạo với nhau. 

Dịp này, nhà trường công bố quyết định công nhận tốt nghiệp cho 3993 tân cử nhân đại học hệ chính quy, 258 tân cử nhân các chương trình đào tạo quốc tế, 32 tân cử nhân hệ vừa làm vừa học, 491 tân thạc sĩ, 19 tân tiến sĩ tại 3 cơ sở đào tạo.

Lễ tốt nghiệp vắng lặng nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương - 3
Lễ tốt nghiệp vắng lặng nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương - 4

Giảng đường vắng lặng mùa Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: "Để đến được Lễ tốt nghiệp hôm nay, các bạn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã trải qua những học kỳ đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và chính sự kết nối và sẻ chia, sự đoàn kết đồng lòng, với bản lĩnh và tinh thần Ngoại thương, chúng ta luôn bên nhau và cùng nhau vượt qua tất cả".

Lễ tốt nghiệp vắng lặng nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương - 5

PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương phát biểu tại buổi lễ.

Ông Tuấn cũng nhắn nhủ với các tân cử nhân, tân thạc sĩ, tân tiến sĩ  rằng hãy tiếp tục bản lĩnh và nhiệt huyết để nắm bắt mọi cơ hội và làm chủ cuộc đời mình. Chỉ có như vậy các em mới phát huy được hết năng lực và cháy hết mình cho đam mê và chỉ có như vậy các em mới được sống cho bản thân, đóng góp cho gia đình và cho xã hội. Chúc các em sẽ đạt được nhiều thành tựu trong bước đường tương lai.

Lễ tốt nghiệp vắng lặng nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương - 6

Thay mặt cho hơn 4000 tân cử nhân, tân thạc sĩ và tân tiến sĩ, Thủ khoa tốt nghiệp Mai Tiến Thành (chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, GPA 3,97/4) xúc động bày tỏ: "Bốn năm qua thực sự là khoảng thời gian vô cùng tươi đẹp và ý nghĩa bởi đó là 4 năm thanh xuân mà em và các bạn đã được mở rộng tầm nhìn ra biển lớn, được tôi luyện, bồi đắp để trưởng thành, để có thể cống hiến và sống trọn với đam mê của mình. Và ngày hôm nay thật sự là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của không chỉ riêng cá nhân em và các bạn mà còn của cả gia đình, người thân và thầy cô giáo".

Lễ tốt nghiệp vắng lặng nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương - 7

Các thủ khoa được vinh danh online.

"Chúng con tốt nghiệp trong bối cảnh đặc biệt, với ngày lễ tốt nghiệp đặc biệt khi cả đất nước và thế giới đang gồng mình chống chọi với dịch bệnh. Chúng con lại càng nhận thức rõ hơn và trân trọng những giá trị của 4 năm vừa qua, tiếp thêm sức mạnh và lòng quyết tâm để vượt qua khó khăn.

Và quan trọng hơn nữa, chúng con càng nhận thức rõ hơn giá trị của yêu thương và lòng biết ơn, nhận thấy trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội", Mai Tiến Thành thay mặt các bạn  gửi lời biết ơn sâu sắc đến các bậc phụ huynh, những hậu phương vững chắc đã luôn hỗ trợ các em trên con đường đi tới tương lai.