Khơi gợi niềm đam mê khoa học cho trẻ

Quyển sách dành cho thiếu nhi “Khoa học Phiêu lưu kí” vừa ra mắt ngày 24/6, nhằm góp phần phổ biến giáo dục khoa học đến đối tượng độc giả nhỏ tuổi. Đây là kết quả hợp tác giữa Bayer Việt Nam và First News và cũng là dự án nối tiếp thành công của quyển sách “Trái đất bị làm sao thế?”.

Với lối kể chuyện hấp dẫn, các nhân vật nhỏ đáng yêu cùng những minh họa sinh động, quyển sách truyền tải các kiến thức thường thức cơ bản về khoa học và đời sống một cách đơn giản, ngộ nghĩnh và vui nhộn. “Khoa học Phiêu lưu kí” thể hiện mong muốn của Bayer Việt Nam trong việc truyền cảm hứng khám phá và đam mê khoa học cho thiếu nhi, đồng thời khuyến khích các em hướng đến một cuộc sống lành mạnh và bền vững hơn.

Lễ ra mắt sách “Khoa học Phiêu lưu kí”
Lễ ra mắt sách “Khoa học Phiêu lưu kí”

“Khoa học và sáng tạo là hai trong những yếu tố hàng đầu cho sự phát triển của xã hội. Là một công ty chuyên về những sáng tạo trong lĩnh vực Khoa học Đời sống, Bayer góp phần mang đến các giải pháp khoa học tiên tiến giúp mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người, động vật và cây trồng.” ông Kohei Sakata, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ trong buổi ra mắt dự án sách.

“Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn góp phần thúc đẩy giáo dục khoa học, khơi gợi niềm đam mê và ước mơ trở thành nhà khoa học của các em thiếu nhi. Chúng tôi tin rằng việc truyền cảm hứng, gợi mở ý tưởng và đam mê khám phá trong các em là rất quan trọng, để trong tương lai chúng ta sẽ có thêm những ý tưởng và giải pháp nhằm mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho toàn xã hội”, ông cho biết thêm.

Các em nhỏ được hướng dẫn thực hiện các thí nghiệm khoa học thường thức
Các em nhỏ được hướng dẫn thực hiện các thí nghiệm khoa học thường thức

Quyển sách này hướng đến chủ đề khoa học đời sống và tiếp nối chuyến hành trình thú vị của các nhân vật nhí từ quyển sách trước. Ba bạn nhỏ Na, Tí và Tèo bước vào chuyến phiêu lưu mới, khám phá từ những điều đơn giản nhất của các sự vật hiện tượng diễn ra xung quanh các em.

Trí tò mò của trẻ con dẫn dắt các em khám phá và tìm hiểu những điều kỳ diệu của khoa học trong cuộc sống hằng ngày. Đây là một hành trình khám phá thú vị để giải đáp một số câu hỏi của các em nhỏ, ví dụ vì sao chim lại hót, cấu trúc cơ thể con người gồm những bộ phận nào và làm thế nào để giữ gìn sức khỏe, tìm hiểu các loài thực vật khác nhau và cách chúng phát triển, tầm quan trọng của nước sạch trong cuộc sống hằng ngày, quan tâm đến việc chăm sóc thú cưng và tìm hiểu về các loài động vật khác.

Sách mang tính gợi mở, sau mỗi chủ đề còn có hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ và thực hành các bài thí nghiệm vui và đơn giản mà các em có thể thực tập ở nhà với cha mẹ, anh chị hoặc bạn bè, để từ đó có thêm những trải nghiệm và khám phá không ngừng. “Quá trình đọc sách kết hợp với thực hành thí nghiệm khoa học đơn giản sẽ giúp khuyến khích sự tò mò và trí tưởng tượng của các em, trả lời thực tế những câu hỏi “vì sao”, từ đó động viên các em tiếp tục khám phá khoa học và tìm hiểu về những sự vật, hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày,” ông Sakata chia sẻ.

Chơi mà học là 1 phương pháp học tập hấp dẫn trẻ em
Chơi mà học là 1 phương pháp học tập hấp dẫn trẻ em

Phần tranh vẽ minh họa sinh động của quyển sách giúp các em dễ dàng hơn trong quá trình học hỏi. Quyển sách được Bayer Việt Nam và First News phát triển dựa theo chương trình Making Science Make Sense của Tập đoàn Bayer.

“Chúng tôi rất vui tham gia cùng Bayer thực hiện sáng kiến tuyệt vời này để thắp sáng hơn nữa niềm đam mê khoa học cho trẻ em Việt Nam. Quyển truyện tranh mang đến một góc nhìn mới cho các em về các hiện tượng xảy ra xung quanh trong cuộc sống hằng ngày qua lăng kính khoa học. Điều đó còn đặc biệt được kết hợp với các thực hành thí nghiệm khoa học để các em có cơ hội khám phá không ngừng nghỉ về khoa học trong cuộc sống hằng ngày của mình”, chị Nguyễn Thị Tâm Hằng, Phó Giám Đốc Điều Hành của First News cho biết.

Bayer Việt Nam hợp tác với tổ chức Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn để tổ chức các hoạt động trao tặng sách và sinh hoạt vui về khoa học cho các học sinh
Bayer Việt Nam hợp tác với tổ chức Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn để tổ chức các hoạt động trao tặng sách và sinh hoạt vui về khoa học cho các học sinh

Bên cạnh việc ra mắt quyển sách khoa học dành cho thiếu nhi này, Bayer Việt Nam còn hợp tác với tổ chức Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng Live & Learn để tổ chức các hoạt động trao tặng sách và sinh hoạt vui về khoa học cho các học sinh tại các trường tiểu học. Đây là một bước đi góp phần giúp thúc đẩy giáo dục khoa học từ thời thơ ấu cho các em và động viên các em học hỏi thêm nhiều hơn về tự nhiên và thế giới, ông Sakata chia sẻ.

Một nét nổi bật của dự án này là sự chung tay góp sức của các Tình nguyện viên, cũng chính là những nhân viên của Bayer Việt Nam, nhằm thể hiện cam kết của công ty trong việc góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng mà còn là cơ hội để nhân viên Bayer đóng góp cho xã hội và gắn kết với cộng đồng xung quanh.

Được biết, năm 2016 ngoài dự án sách khoa học cho thiếu nhi, Bayer sẽ tiếp tục triển khai dự án giúp cải thiện kinh tế và đời sống cho bà con nghèo tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Dự án thuộc hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp của Bayer Việt Nam, hướng đến chủ đề giáo dục và khoa học trong khuôn khổ chương trình “Bayer Cares For Societies” – tạm dịch “Bayer Chăm sóc Cộng đồng”. Bản mềm của cuốn sách “Khoa học Phiêu lưu kí” tham khảo http://bayer.com.vn/vn/home

PV