Khoa Anh Văn- Trường ĐHNN- ĐHQG Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng 18/11, Khoa Anh văn, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Bộ GD&ĐT.

Ra đời vào năm 1958, với tên gọi ban đầu là Phân khoa Anh Văn thuộc Khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Khoa Anh Văn của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội là một trong những đơn vị có tuổi đời lớn nhất tại Việt Nam.

Khoa Anh Văn hiện nay đã được tách ra thành 3 khoa: Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa các nước nói tiếng Anh và Khoa tiếng Anh.

TS Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHNN- ĐH Quốc gia Hà Nội, cựu sinh viên Khoa Anh văn.
TS Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHNN- ĐH Quốc gia Hà Nội, cựu sinh viên Khoa Anh văn.

Thay mặt cho 30 đơn vị và 782 cán bộ, giảng viên của trường, TS Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHNN- ĐH Quốc gia Hà Nội, cựu sinh viên Khoa Anh văn đã chia sẻ niềm hân hoan trong ngày lễ trọng đại này.

Theo TS Đỗ Tuấn Minh, từ 3 giáo viên với khoảng chục sinh viên ban đầu, nay khoa đã có 262 giảng viên, với các trình độ cao.

“60 năm là một chặng đường dài. Trên chặng đường ấy, khoa đã đào tạo nên nhiều lực lượng cán bộ ưu tú, góp phần lớn vào việc dạy và học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, đóng góp nhiều chương trình đào tạo, biên soạn nhiều chương trình, tài liệu tham khảo ở cả bậc đại học và sau đại học.

TS Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng nhà trường trao cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho đại diện của các khoa.
TS Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng nhà trường trao cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho đại diện của các khoa.

Khoa cũng tham gia tích cực vào việc xây dựng SGK tiếng Anh phổ thông và nhiều công trình cấp nhà nước, cấp Bộ”, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Dẫn dụ hình ảnh đoàn tàu trên giấy mời của ngày hội khoa, TS Tuấn Minh cho rằng, đây là hình ảnh đẹp.

“Nếu coi mỗi năm là một ga, đoàn tàu đó đã dừng ở 60 ga. Có người đã xuống tàu, và đặt chân đến 5 châu 4 bể, có người vẫn trên đoàn tàu đó miệt mài cho các ga tiếp theo. Nhưng tất cả đều mong đoàn tàu chạy trên hành trình hạnh phúc”, Hiệu trưởng nhấn mạnh.

Mặc dù đây là một trong những cái nôi đào tạo giáo viên hàng đầu của cả nước về bộ môn tiếng Anh nhưng Hiệu trưởng nhà trường cũng thừa nhận, khoa còn gặp nhiều thách thức trong giai đoạn mới.

“Trước đây trường chiếm vị trí độc tôn trong việc đào tạo Ngoại ngữ thì nay, bất cứ trường ĐH nào cũng đào tạo tiếng Anh, cả chuyên và không chuyên. Sự tự mãn, ngủ quên với thành tích trong quá khứ sẽ làm cho đoàn tàu chạy chậm lại hoặc dừng tại một ga vô định nào đó. Thế nên, sẽ có nhiều sự kiện, nhiều kết nối tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới”, Hiệu trưởng chia sẻ.

Cũng tại sự kiện này, Bộ GD&ĐT đã trao cờ thi đua cho Khoa Anh văn.

Trước đó, trong khuôn khổ lễ kỉ niệm, tọa đàm “Sử dụng SGK trong giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam” cũng được khoa tổ chức.
Trước đó, trong khuôn khổ lễ kỉ niệm, tọa đàm “Sử dụng SGK trong giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam” cũng được khoa tổ chức.

Đặc biệt, trước đó, trong khuôn khổ lễ kỉ niệm, tọa đàm “Sử dụng SGK trong giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam” cũng được khoa tổ chức.

Tại đây, các chuyên gia đã chia sẻ ý kiến, nhận định của mình về chất lượng các bộ sách giáo khoa tiếng Anh đang được sử dụng tại Việt Nam để có giải pháp nhằm cải thiện và khắc phục một số thiếu sót còn tồn tại để nâng cao hiệu quả dạy học.

Phiên tọa đàm cũng tập trung đi sâu vào những khó khăn giáo viên thường gặp phải trong quá trình sử dụng bộ sách do bối cảnh giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam mang lại, chẳng hạn như sĩ số lớp quá đông, trình độ học sinh không đồng đều, hay quy định kiểm tra đánh giá chưa bám sát chương trình.

Mỹ Hà