Quảng Trị:

Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học

(Dân trí) - Chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày nhập học Trường ĐH Sư phạm Huế, nhưng nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hương phải trăn trở suy nghĩ, lựa chọn giữa việc gác lại ước mơ làm cô giáo, ở nhà đi làm phụ cha mẹ, hay quyết tâm vừa làm vừa học.

Mang niềm khát khao trở thành cô giáo dạy trẻ, Nguyễn Thị Thu Hương (SN 2001, trú tại thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đã luôn nỗ lực cố gắng suốt 12 năm học và vượt qua kỳ thi THPT quốc gia để chạm đến ước mơ trở thành tân sinh viên của ĐH Sư phạm Huế.

Nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến nữ sinh nhà nghèo tại Quảng Trị phải đắn đo lựa chọn, bởi em lo sợ rằng, cha mẹ mình sẽ không đủ sức nuôi cả mấy chị em đi học trong những năm tới...

Đi làm thêm kiếm tiền nhập học

Hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi năng khiếu của trường ĐH Sư phạm Huế, Hương lại thu xếp thời gian đi bán cà phê.

Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học - 1

Được người quen thuê, Hương đi bán cà phê, nhận lấy 50 ngàn tiền công mỗi ngày để có tiền nhập học.

Công việc của Hương bắt đầu vào mỗi buổi sáng và kéo dài đến trưa. Buổi chiều, em ở nhà phụ giúp gia đình những công việc trong nhà, chăn nuôi lợn, gà.

Dẫu số tiền công thu được mỗi ngày chỉ chừng 50 ngàn đồng, nhưng Hương luôn ấp ủ những đồng tiền kiếm được sẽ cho mình thêm cơ hội được đến trường.

Con đậu đại học, mẹ nghèo ngậm khóc trong nước mắt!

Gia đình Hương xuất thân từ nghề nông. Sau mỗi mùa ruộng nương, cha em là ông Nguyễn Văn Tám phải đi làm thợ hồ để kiếm tiền nuôi sống gia đình. Mẹ em hàng ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, quần quật với mấy sào ruộng.

Tuy vất vả nhưng công việc của cha em cũng không được thường xuyên. Nguồn thu nhập mỗi ngày chừng 200 ngàn đồng không đủ trang trải mọi thứ. Thu hoạch mỗi mùa được vài tạ lúa cũng chỉ đáp ứng được lương thực cho cả gia đình.

Trong khi đó, cha mẹ Hương phải chăm sóc cho người cô ruột bị bệnh nhiều năm qua, thần kinh không bình thường, không có khả năng lao động.

Hương có 3 chị em, chị gái đầu hiện đang học Sư phạm tại TP Hồ Chí Minh, em trai chuẩn bị bước vào lớp 11.

Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học - 2

Thời gian ở nhà, Hương giúp mẹ thái rau cho gà, vịt.

Thấu hiểu sự khó khăn của cha mẹ, 3 chị em Hương đều quyết tâm cố gắng trong học tập, mong đáp lại sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ mình. Các em luôn nỗ lực trong học tập với ước ao thay đổi số phận, cuộc sống về sau đỡ vất vả hơn. Nhờ sự cố gắng đó, cả 3 chị em đều đạt lực học khá giỏi.

Chông chênh giấc mơ đến giảng đường

Hoàn thành kỳ thi với tổng điểm 3 môn Toán, Văn và năng khiếu là 20,1 điểm, Hương ngày đêm kỳ vọng mình sẽ hoàn thành mục tiêu vào Đại học. Đến khi nhà trường công bố điểm chuẩn, đối chiếu với điểm thi của mình, Hương vui mừng khôn xiết.

Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học - 3

Em vui mừng vì đã cầm trên tay giấy báo trúng tuyển nhập học, chạm đến mơ ước trở thành cô giáo.

Vậy là, sau bao năm trời cố gắng không mệt mỏi, em đã chạm đến ước mơ trở thành cô giáo dạy trẻ. Cổng trường đại học đã ở trước mắt, tương lai em dần mở ra với biết bao viễn cảnh tươi đẹp.

Trước niềm vui của con, bà Đào Thị Lý cũng thấy tự hào. Tuy nhiên, mấy ai hiểu được nỗi lo lắng trong lòng người mẹ nghèo. Bà không muốn con phải dừng lại, nhưng bản thân cũng chưa nghĩ ra cách gì để nuôi con trong những năm học tiếp theo.

Bao năm qua, vợ chồng bà không quản ngại khó khăn để chăm sóc cho chị của chồng không có khả năng lao động và nuôi dưỡng 3 đứa con đi học. Trong khi người con gái đầu chưa tốt nghiệp ra trường, con gái thứ hai lại thi đậu đại học khiến bà không khỏi suy nghĩ.

“Cháu thi đậu đại học, vợ chồng tui cũng rất mừng. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên hai vợ chồng cũng chưa biết có xoay xở được cho cháu đến trường hay không? Bởi, bản thân tui cũng thường hay đau ốm, một mình chồng phải vất vả làm thuê nuôi sống cả mấy miệng ăn”, bà Lý trăn trở.

Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học - 4

Mừng vui với kết quả của con, bà Lý cũng không khỏi lo lắng. Thương con, bà không muốn con gái phải nghỉ học, nhưng chính bà cũng chưa tìm được cách nào để lo cho con học tiếp.

Thế nhưng, bậc làm cha, làm mẹ không một ai muốn con của mình chịu thua thiệt so với bạn bè. Nghĩ đến điều đó, bà Lý lại rơi nước mắt, nghĩ bụng phải quyết tâm cho con tiếp tục đi học.

“Vợ chồng tui vất vả bao lâu nay cũng chỉ mong cho các con được học hành đến nơi đến chốn, không thua kém bạn bè. Thấy các con hiếu học, chăm ngoan nên vợ chồng tui cũng vui sướng. Cháu Hương rất thích được vào trường Sư phạm, nếu bây giờ để cháu nghỉ học thì vợ chồng tui sẽ ân hận lắm. Vợ chồng tui sẽ động viên nhau cố gắng lao động, kiếm tiền để chu cấp cho con đến cùng. Tui sẽ cố gắng chạy vạy để vay mượn bà con lối xóm, thậm chí phải làm thêm để đóng học cho con”, bà Lý tâm sự.

Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học - 7

Bản thân Hương luôn quyết tâm vượt khó, không quản ngại vất vả để vừa giúp gia đình vừa học tập tốt.

Chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày nhập học, nhưng Hương phải trăn trở suy nghĩ, hoặc là gác lại ước mơ ở nhà đi làm phụ cha mẹ, hay quyết tâm vừa làm vừa học. Những ngày này, bản thân Hương cũng đang cố gắng đi bán cà phê cho người khác để kiếm tiền công, cũng nhằm tìm kiếm cơ hội tiếp tục đến trường.

Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học - 6

Nữ sinh cố gắng chăm đàn gà, vịt để bán lấy tiền đi học.

Gặp chúng tôi, Hương nói sẽ cố gắng hơn để có thể bước chân vào giảng đường Đại học. Hương nhẩm tính, chi phí nhập học ban đầu như nộp các khoản, thuê nhà trọ... cũng tốn không dưới 3 triệu đồng. “Trước mắt, em sẽ thuyết phục mẹ vay mượn cho em nhập trường. Sinh viên sư phạm như em đã được miễn học phí nên khi vào trường em sẽ đi làm thêm để trang trải các khoản sinh hoạt. Bốn năm đại học sẽ rất khó khăn, nhưng em tin rằng, bản thân mình sẽ làm được”, Hương bày tỏ.

Lời tâm sự của Hương khiến chúng tôi nghẹn ngào. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình mình, Hương đã chịu thương, chịu khó, ham học tập suốt bao năm với hy vọng thay đổi cuộc sống. Thế nhưng, chặng đường tương lai phía trước của nữ sinh này có thể còn gập ghềnh chông gai...

Đ. Đức