Khánh thành bếp ăn mẫu 2,3 tỷ đồng phục vụ 1.500 học sinh ở Lạng Sơn
(Dân trí) - Ngày 23/05/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn.
“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Lạng Sơn thuộc Dự án Bữa ăn học đường, được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,3 tỷ đồng. Trong đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tài trợ chính với khoảng 1,7 tỷ đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, công ty Ajinomoto Việt Nam đóng góp gần 170 triệu đồng và hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp.
Tại buổi lễ khánh thành, ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, “Bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn” là mô hình bếp ăn mẫu thứ hai thuộc Dự án “Bữa ăn Học đường” và được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ các trường tại khu vực phía Bắc chuẩn hóa bếp ăn bán trú, từ đó thúc đẩy phát triển Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc.
Theo ông Keiji Kaneko, “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn) được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn. Trong đó, áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn.
Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt như: khu tiếp nhận nguyên liệu, khu sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm chéo giữa các công đoạn.
Ngoài ra, các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2-3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm. Đặc biệt, bếp được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.
Trang thiết bị và dụng cụ hiện đại giúp giảm tải thao tác nặng và tiết kiệm thời gian.
“Tôi tin rằng bếp ăn sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc chuẩn bị những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cho các em học sinh tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ. Ngoài ra, đây cũng là nơi để các trường tiểu học khác ở Lạng Sơn cũng như các tỉnh phía Bắc đến tham quan, học hỏi nhằm cải tiến bếp ăn của nhà trường, góp phần vào sự thành công của Dự án “Bữa ăn Học đường” và trên hết là cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho thế hệ trẻ tại các địa phương”, ông Keiji Kaneko nói.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và các đại biểu cắt băng khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú.
Được biết, bếp ăn tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ hiện đang phục vụ cho 1.270 em học sinh bán trú. Trong năm 2018-2019 sắp tới, với “Bếp ăn mẫu bán trú” chính thức đưa vào vận hành, nhà trường dự kiến sẽ tăng số lượng phục vụ lên khoảng 1.500 em học sinh.
Ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện nghi thức khai bếp.
Trước đó, vào năm 2014, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tài trợ và phối hợp cùng Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường Tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, TP.HCM.
Được khởi xướng từ năm 2012, Dự án "Bữa ăn học đường" do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế thực hiện nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thể lực cho học sinh tiểu học bán trú.
Tính đến tháng 4/2018, dự án đã được triển khai đến 34 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như triển khai áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh.