Hướng dẫn định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học

Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) lấy từ nguồn dữ liệu của Vụ Liên hiệp quốc về vấn đề kinh tế và xã hội năm 2015 trung bình mỗi năm có gần 100 nghìn người Việt Nam di cư ra nước ngoài, hầu hết người Việt Nam di cư đến các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Đức, Canada… Trong năm 2016 có đến hơn 5000 người định cư thành công tại Canada trong đó có đến 60% là du học sinh định cư thông qua con đường du học.

Hướng dẫn định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học - 1

Năm 2017 được xem là “thời cơ vàng” cho du học sinh có ý định học tập và định cư tại Canada bởi:

➔ Chương trình định cư tỉnh bang thuận lợi cho du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp tại 3 tỉnh bang: British Columbia, Ontario, Manitoba. Học tập tại 3 tỉnh bang này du học sinh được ở lại làm việc 1-3 năm, hoàn trả học phí khi xin định cư thành công.

➔ Chương trình định cư mới Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP) được triển khai thử nghiệm từ tháng 3/2017 mang đến 2000 cơ hội định cư cho lao động tay nghề bậc trung và du học sinh quốc tế. Đây là cơ hội mới cho du học sinh Việt Nam có kế hoạch định cư tại Canada.

➔ Chương trình Visa ưu tiên (CES) không cần chứng minh tài chính được xem là “cách nhanh nhất để đến Canada” của du học sinh Việt Nam tiếp tục kéo dài đến tháng 8/2017.

1. Sức hút từ các chương trình định cư tại Canada với du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Để có thể định cư tại Canada, du học sinh Việt Nam cần tìm cho mình lộ trình phù hợp nhất dựa trên những chính sách định cư mà chính phủ Canada đã đưa ra. Có 3 chương trình định cư phổ biến cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp tại Canada.

Hướng dẫn định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học - 2

Phương án được đại đa số du học sinh Việt Nam lựa chọn là xin được việc làm sau khi tốt nghiệp và tham dự các chương trình định cư theo diện tay nghề. Đặc biệt là các chương trình định cư tại từng tỉnh bang và chương trình định cư vùng Atlantic năm 2017.

3 tỉnh bang có điều kiện định cư thuận lợi cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp

Các chương trình định cư tỉnh bang có nhiều thuận lợi hơn so với các chương trình liên bang, đó là:

● Nhóm công việc được xin định cư có yêu cầu trình độ và yêu cầu bằng cấp thấp hơn: là các nhóm công việc liên quan đến lao động chân tay, dịch vụ…

● Nhiều chương định cư dành riêng cho du học sinh quốc tế: du học sinh có thể tham dự ngay từ khi còn đang học tập tại Canada.

● Có ít sự cạnh tranh khi xin định cư do đây là những tỉnh mới ít dân cư.


Sức hút từ các chương trình định cư tỉnh bang đối với du học sinh năm 2017

Sức hút từ các chương trình định cư tỉnh bang đối với du học sinh năm 2017

British Columbia và Ontario là 2 tỉnh bang lớn có những chính sách định cư rất hấp dẫn cho du học sinh như: cho phép học sinh xin định cư trong khi chuẩn bị tốt nghiệp; chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ..

Trong khi đó, Manitoba lại là tỉnh bang lý tưởng nhất cho du học sinh tại thời điểm 2016 – 2017. Đây là tỉnh bang có chính sách định cư đơn giản và nhiều ưu đãi nhất tại Canada như: miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế, hoàn trả 60% học phí, lên đến 25.000 CAD sau khi định cư, cho phép ở lại làm việc lên đến 3 năm sau tốt nghiệp.


Số lượng hồ sơ xin định cư tại các tỉnh bang theo các chương trình định cư năm 2015 (Nguồn: http://www.cic.gc.ca/english/resources/reports/ee-year-end-2015.asp) (Chú thích: FSW: Federal Skilled Workers, FST: Federal Skilled Trades, CEC: Canadian Experience Class, PNP: Provincial Nominee Programs)

Số lượng hồ sơ xin định cư tại các tỉnh bang theo các chương trình định cư năm 2015 (Nguồn: http://www.cic.gc.ca/english/resources/reports/ee-year-end-2015.asp) (Chú thích: FSW: Federal Skilled Workers, FST: Federal Skilled Trades, CEC: Canadian Experience Class, PNP: Provincial Nominee Programs)

Hơn thế nữa, trong tháng 3/2017, chương trình định cư mới tại vùng Atlantic (2017) được chính phủ Canada triển khai mang đến 2000 cơ hội định cư cho du học sinh quốc tế và lao động tay nghề bậc trung với điều kiện tham gia mà bất cứ du học sinh nào cũng có thể đáp ứng.

Cơ hội định cư cao cho du học sinh Việt Nam khi tham dự chương trình định cư mới Atlantic Immigration Pilot Progmam (AIPP) năm 2017. (Nguồn: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/atlantic/index.asp)

Từ tháng 3/2017, chính phủ Canada công bố chương trình định cư mới Atlantic Immigration Pilot Progmam (AIPP) được thử nghiệm tại 4 tỉnh bang: New Brunswick, Newfoundland & Labrador, Nova Scotia, Prince Edward Island. Mục tiêu của chương trình là thu hút nguồn lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc và định cư.


Chương trình định cư vùng Atlantic bắt đầu thử nghiệm từ 3/2017

Chương trình định cư vùng Atlantic bắt đầu thử nghiệm từ 3/2017

Chương trình này mang đến cơ hội định cư hợp pháp tại Canada cho 2000 sinh viên quốc tế và người lao động trong năm 2017 và được thử nghiệm trong vòng 3 năm với điều kiện tham dự hết sức đơn giản là du học sinh phải hoàn thành một khóa học tại một trường công lập thuộc 4 tỉnh bang trên.

Kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng anh là hai yếu tố chính gây khó khăn cho du học sinh Việt Nam tại hầu hết các chương trình định cư của Canada đều được giải quyết khi du học sinh tham dự chương trình định cư mới Atlantic Immigration Pilot Progmam.

Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc sau tốt nghiệp: Hầu hết các chương trình định cư theo diện tay nghề tại Canada đều yêu cầu kinh nghiệm làm việc tối thiểu 6 tháng – 1 năm theo từng vị trí sau khi tốt nghiệp. Tham dự chương trình AIPP, du học sinh sẽ không cần phải có kinh nghiệm làm việc. Có nghĩa là du học sinh quốc tế được xin định cư ngay sau khi tốt nghiệp khi nhận được một Hợp đồng lao động toàn thời gian tại Canada.

Yêu cầu trình độ tiêng Anh thấp, bỏ qua trở ngại về trình độ ngoại ngữ. Yêu cầu tiếng anh để tham gia chương trình AIPP đối với sinh viên quốc tế là nằm trong tầm tay. Bởi điều kiện của chương trình này chỉ yêu cầu tiếng anh của ứng viên đạt CFL 4 (tương đương với IELTS 4.0).

Học sinh Việt Nam du học theo các chương trình học chỉ từ 1-2 năm trong năm 2017 tại 4 tỉnh bang trên đều có cơ hội tham dự chương trình AIPP sau khi tốt nghiệp.

Như vậy, nhìn vào những ưu điểm của chương trình định cư tỉnh bang và chương trình định cư tại vùng Atlantic. Du học sinh Việt Nam nên sáng suốt lựa chọn một trong hai chương trình định cư trên để nắm chắn cơ hội định cư tại Canada.

>> Đăng kí tham dự và xem thêm thông tin về hội thảo Hướng dẫn định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học (Cập nhật chương trình định cư vùng Alatic 2017)

2. Hướng dẫn lộ trình du học để đảm bảo cơ hội định cư tại Canada 2017

Để có thể định cư tại Canada theo chương trình định cư tỉnh bang hoặc chương trình định cư vùng Atlantic thì du học sinh cần phải hoàn thành một chương trình học tại một trường nằm trong các tỉnh bang định xin định cư.

Để đảm bảo cao nhất cơ hội định cư hợp pháp tại Canada thông qua du học, phụ huynh và học sinh cần lưu ý:

● Lựa chọn ngành học trong nhóm công việc được xin định cư theo chính phủ Canada quy định, đồng thời thuộc nhóm công việc ưu tiên khi xin định cư tại từng tỉnh bang.

● Chọn học tập tại tỉnh bang đang có chương trình định cư thuận lợi cho du học sinh theo 2 chương trình định cư tỉnh bang và định cư vùng Atlantic.

● Dựa vào điều kiện tài chính để du học theo diện Chứng minh tài chính hay diện xin Visa du học ưu tiên không cần chứng minh tài chính (CES)

Những nhóm công việc có cơ hội định cư cao nhất tại Canada năm 2016 -2017

Du học sinh sau khi tốt nghiệp lựa chọn định cư theo chương trình tỉnh bang hay các chương trình liên bang cần nắm rõ những ngành nghề được phép xin định cư, đồng thời nằm trong nhóm ngành nghề có cơ hội định cư cao theo từng năm.

Theo báo cáo đến 30/6/2016, với chương trình định cư liên bang thì các nhóm ngành nghề về: kỹ thuật máy tính, thiết kế đồ họa, kinh doanh, dịch vụ, xây dựng sẽ xin được định cư dễ dàng nhất.


Nguồn: http://www.canadavisa.com/canada-immigration-discussion-board/express-entry-midyear-report-2016-t451216.0.html

Nguồn: http://www.canadavisa.com/canada-immigration-discussion-board/express-entry-midyear-report-2016-t451216.0.html

Các du học sinh có mục đích xin định cư theo các chương trình tỉnh bang và chương trình định cư mới vùng Alantic thì các nhóm công việc được ưu tiên luôn liên quan đến phát triển hạ tầng, xây dựng, nông nghiệp…Đây là các công việc liên quan đến lao động chân tay (thuộc Skill Type B,C,D) và ít liên quan đến công việc văn phòng, bàn giấy.

Du học sinh phải học tập tại tỉnh bang dự định sẽ xin định cư.

Một trong những điều kiện để xin định cư theo các chương trình tỉnh bang là du học sinh phải học tập và có dự định làm việc và sinh sống tại tỉnh bang xin định cư. Du học sinh có thể lựa chọn bất cứ trường nào tại các tỉnh bang đang có chính sách định phù hợp. Sau đó xin Visa và bắt đầu con đường du học, định cư tại Canada.

Thực tế từ trước đến nay Canada vẫn được xem là một nước có chính sách xét Visa khá khắt khe. Tỉ lệ Visa không cao do không chứng minh được tài chính của gia đình, kế hoạch học tập không phù hợp, hoặc hộ khẩu nằm ở những vùng đen (Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh…)

Tuy nhiên, trong năm 2016 việc xin visa du học tại Canada đã có sự thay đổi theo chiều hướng thuận lợi nhất cho học sinh. Từ ngày 1/3/2016, chính phủ Canada áp dụng chương trình Visa ưu tiên không cần chứng minh tài chính - Canada Express Study (CES), liên quan đến việc cấp visa học tập ưu tiên tại Canada cho sinh viên Việt Nam.

Chương trình Visa ưu tiên không cần chứng minh tài chính (CES) - Giải pháp đảm bảo du học thành công cho du học sinh Việt Nam.

Ưu hiểm nổi bật của chương trình Canada Express Study (CES) đó là tỉ lệ thành công Visa là 100%, với các yêu cầu sức đơn giản.

Chính sách Visa này chỉ áp dụng cho 46 trường cao đẳng và đại học tại Canada. Chính vì vậy, du học sinh nên cân nhắc lựa chọn những ngôi trường uy tín nằm trong chương trình CES và đồng thời thuộc những tỉnh bang có chính sách ưu tiên định cư.

Danh sách các trường nằm trong chương trình visa ưu tiên (CES) thuộc các tỉnh bang có chính sách định cư thuận lợi tại Canada.

Danh sách 1 số trường thuộc CES thuộc các bang có chính sách ưu định cư thuận lợi

Các bang có chính sách định cư ưu tiên

Các trường thuộc chương trình visa ưu tiên (CES)

Bang Ontario

Centennial College

Geoge Brown College

Niagara College

Humber College Institute of Technology & Advanced Learning

Seneca College of Applied Arts and Technology

Bang British Columbia

Langara College

Douglas College

Vancouver Comumity College

Bang Manitoba

Assiniboine Community College

Manitoba Institute of Trades and Technology

Red River College of Applied Arts, Science and Technology

Newfoundland & Labrador

Marine Institute

Bang New Brunswick

New Brunswick Community College

3. Hội thảo: Hướng dẫn định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học (Cập nhật chương trình định cư vùng Atlantic 2017)

Năm 2017 là cơ hội cuối cùng cho những phụ huynh học sinh có dự định du học Canada trong năm 2017 theo diện Visa ưu tiên không cần chứng minh tài chính (CES). Bởi chương trình sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/08/2017, điều này đồng nghĩa với chính sách xét Visa Canada sẽ được thắt chặt hơn, cơ hội du học của học sinh sẽ bị giảm xuống.

Cùng với đó là sự xuất hiện của chương trình định cư thử nghiệm mới tại vùng Atlantic với điều kiện tham gia đơn giản, mang lại cơ hội định cư cho 2000 du học sinh quốc tế và lao động tay nghề trong năm 2017.

Tham dư hội thảo: “Hướng dẫn định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học (Cập nhật chương trình định cư vùng Atlantic 2017)” Edu Trust cam kết sẽ giúp phụ huynh và học sinh xây dựng được kế hoạch chi tiết để du học thành công tại Canada và đảm bảo cơ hội định cư bằng con đường du học.

Đặc biệt khi đến đăng gia hội thảo phụ huynh và học sinh sẽ được giảm 10% khóa học luyện thi IELTS du học và có cơ hội nhận được phần quà là lệ phí thi IELTS trị giá 4.500.000 VNĐ tại IDP/BC dành cho học sinh đăng ký du học tại buổi hội thảo.

Thông tin về buổi hội thảo

ĐĂNG KÍ THAM DỰ

XEM THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ HỘI THẢO TẠI ĐÂY

Thời gian: 9h00 thứ 7 ngày 18/3/2017.

Địa điểm: Phòng Hội thảo – Công ty cổ phần đào tạo và du học EduTrust – Tầng 5 – Tòa nhà HKC – số 285 – Đội Cấn - Liễu Giai - Ba Đình – Hà Nội.

Phone: 04 37 37 92 92

Hotline: 0968 80 86 87 hoặc: 0165 636 26 79 (Ms.Nhiên)

Email: Nhienbio@gmail.com

Info@edutrust.edu.vn

Website: edutrust.edu.vn

Bài viết được thực hiện bởi Team Marketing EduTrust