Hơn 180 học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học của Học viện Cá hồi Na Uy

Trường Thịnh

(Dân trí) - Học viện Cá hồi Na Uy được tổ chức bởi Hội đồng Hải sản Na Uy, đào tạo cho hơn 180 học viên với các kỹ năng cần thiết để tối ưu hóa giá trị của cá hồi Na Uy, mang đến nhiều giá trị hơn cho người dùng và doanh nghiệp bán hàng tại Việt Nam.

Khóa học quy tụ học viên đến từ các đối tác của Hội đồng Hải sản Na Uy tại Việt Nam như WinMart, MM Mega Market, Big C, BRG Mart, Aeon Mart, Fuji Mart, các đầu bếp thuộc Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam và chuỗi nhà hàng Golden Gate.

Học viện Cá hồi Na Uy không chỉ là cơ hội để các học viên có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn trong việc cắt, sử dụng, sơ chế và bảo quản cá hồi, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh cá hồi Na Uy mang nhãn hiệu "Seafood from Norway" tới những người sử dụng cá hồi Na Uy hàng ngày.

Hơn 180 học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học của Học viện Cá hồi Na Uy - 1

Học viên chăm chú lắng nghe các nội dung chia sẻ, đào tạo của đầu bếp, chuyên gia về cá hồi Na Uy - Jimmy Chok.

Đầu bếp Jimmy Chok đến từ Singapore với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc với cá hồi Na Uy là người trực tiếp đứng lớp hướng dẫn, chia sẻ các kỹ thuật và kiến thức hữu ích để tối ưu hóa khi thao tác với loại nguyên liệu cao cấp này.

Ông cho biết một con cá hồi có thể được sử dụng gần như toàn bộ để chế biến. Vậy nên, để có thể tối đa hóa giá trị từ chúng, việc trang bị cho mình các kỹ năng cắt và phi lê đúng cách là cần thiết.

Trung bình một con cá hồi có thể chia ra thành 15 phần, chế biến thành đa dạng các loại món ăn từ ăn sống như sushi - sashimi, làm súp, cháo, nướng, kho, hấp, áp chảo, hay nhúng lẩu,... Mỗi phần sẽ phù hợp cho việc chế biến thành từng món ăn khác nhau. Ví dụ phần thịt phi lê mềm mại đoạn gần đầu cá có thể phù hợp với việc làm sushi - sashimi, còn phần thịt đoạn đuôi phù hợp để nấu cháo hoặc nhúng lẩu,...

Hơn 180 học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học của Học viện Cá hồi Na Uy - 2

Đầu bếp Jimmy Chok hướng dẫn tỉ mỉ cho các học viên để tối ưu hóa mỗi con cá hồi, mang lại giá trị cao nhất có thể.

Tất cả những thắc mắc và khó khăn của các học viên trong việc xử lý cá hồi đều được đầu bếp Jimmy giải đáp. Kết thúc khóa học, mỗi học viên đều được trao chứng chỉ tham dự Học viện Cá hồi Na Uy, công nhận bởi Hội đồng Hải sản Na Uy.

Tiến sĩ Asbjorn Warvik Rortvei, Giám đốc khu vực Đông Nam Á Hội đồng Hải sản Na Uy chia sẻ từng con cá hồi Na Uy đều có một "hộ chiếu" riêng, nhờ đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất thông tin về nguồn gốc, tình trạng, ngày sản xuất và hạn sử dụng của chúng.

Cá hồi được ngư dân Na Uy nuôi trồng bằng công nghệ hiện đại và bền vững, với nhiều quy định về thức ăn được kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm 70% nguyên liệu từ thực vật và 30% thành phần từ biển, không có chất biến đổi gen (No GMO).

Nhằm đảm bảo độ tươi ngon, lưu trữ nguyên vẹn nguồn dinh dưỡng dồi dào trong từng con cá hồi, quy trình vận chuyển sẽ được thực hiện trong vòng 48 đến 72 giờ thông qua đường hàng không thẳng từ Na Uy tới châu Á. Hàng ngày, Na Uy cung cấp 40 triệu bữa ăn hải sản cho 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Hơn 180 học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học của Học viện Cá hồi Na Uy - 3

Bà Ashild Nakken, Tân Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Hội đồng Hải sản Na Uy chia sẻ về ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Học viện cá hồi Na Uy.

Bà Ashild Nakken, tân Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Hội đồng Hải sản Na Uy khẳng định: "Việt Nam là thị trường hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu hải sản Na Uy, giữ vững vị thế là nước nhập khẩu hải sản Na Uy hàng đầu tại Đông Nam Á. Trong chuỗi hoạt động hợp tác với các đối tác tại Việt Nam, chúng tôi tự hào khi tổ chức chương trình Học viện Cá hồi Na Uy. Đây là một bước tiến quan trọng của quá trình hợp tác thương mại trong lĩnh vực hải sản giữa hai nước".

Có mặt tại Học viện Cá hồi Na Uy, ông Nguyễn Xuân Quỳnh - Tổng thư ký Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam (VCF) khẳng định chương trình Học viện Cá hồi Na Uy đã mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng đầu bếp Việt Nam.

"Thông qua việc cung cấp kiến thức, kỹ năng chuyên môn về cách cắt, sử dụng, sơ chế và bảo quản cá hồi Na Uy sao cho tối ưu nhất, chương trình đã giúp các đầu bếp trau dồi thêm về trình độ chuyên môn cũng như mở ra thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp bằng việc hiểu biết sâu sắc hơn về loại nguyên liệu cao cấp và bổ dưỡng này. Đồng thời có thể tiếp cận được nhiều người Việt sử dụng món cá hồi Na Uy khắp cả nước, không chỉ ở thành phố lớn", ông Quỳnh cho biết.

Hơn 180 học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học của Học viện Cá hồi Na Uy - 4

Các học viên nhận chứng nhận hoàn thành khóa học bởi Hội đồng Hải sản Na Uy.

Sau Hà Nội, Học viện Cá hồi Na Uy sẽ được tổ chức tại TPHCM vào tháng 11, hứa hẹn mang tới nhiều thông tin và các kỹ năng hữu ích về cách cắt, sơ chế và bảo quản cá hồi cá hồi Na Uy cho hàng trăm học viên đến từ các đối tác của Hội đồng Hải sản Na Uy.