Hơn 100 học sinh vô gia cư tốt nghiệp trung học phổ thông ở New York

(Dân trí) - Người ta ước tính rằng hơn 15.000 trẻ em trong độ tuổi đến trường phải ngủ trong những nơi trú ngụ dành cho người vô gia cư ở thành phố New York hàng đêm.

Hơn 100 học sinh vô gia cư tốt nghiệp trung học phổ thông ở New York - 1

Một tân sinh viên phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp trung học và bước vào đại học (Ảnh: Homeless Service)

Bất chấp phải sống trong hoàn cảnh vô gia cư, hơn 100 học sinh thành phố New York đã nỗ lực học tập và đã tốt nghiệp trung học phổ thông và được nhận vào đại học.

Một học sinh như vậy là Alexus Lawrence, thủ khoa cấp ba, sẽ theo học tại Brooklyn College với học bổng 2.000 đô la để theo đuổi giấc mơ trở thành bác sĩ nhi khoa.

Lawrence chia sẻ trên tờ Hawaii News Now:"Em chỉ nghĩ về việc mình đã đi được bao xa. Việc phải sống ở nơi dành cho người vô gia cư khiến bạn luôn phải giấu đi sự thật đó, vì có thể sẽ có kẻ bắt nạt bạn vì điều đấy".

Sự kiện cả trăm học sinh vô gia cư tốt nghiệp trung học và vào đại học đã gây tiếng vang lớn trên mạng xã hội. Mọi người đều chúc mừng các tân sinh viên và vui mừng vì thành công ban đầu của các em.

Một tài khoản Twitter viết: “Một nhắc nhở cho tất cả chúng ta rằng vô gia cư không có nghĩa là bạn không thể vui chơi, đi học, hoặc nuôi gia đình, hoặc làm việc và tốt nghiệp với tấm bằng danh dự. Vô gia cư có nhiều hình dạng và hình thức, nhưng không điều gì có thể ngăn cản bạn đạt được ước mơ của mình”.

Một người dùng khác thì viết: “Tin vui này làm cho trái tim tôi cũng phải trở nên rộn ràng. Vô gia cư không thể ngăn cản bất kỳ ai được hưởng một nền giáo dục tốt”.

Một sinh viên khác, Ronaldino Crosdale, người đang theo học tại Baruch College, nói: "Tôi đã không tin vào phép màu cho đến khi tôi đến được ngôi trường này".

Crosdale, cậu sinh viên phải đến trường từ nơi ở cho người vô gia cư mỗi ngày, nói tiếp: "Tôi không giữ bí mật về hoàn cảnh của mình. Nhưng tôi cũng không biến nó thành một phần định hình nên con người tôi”.

Theo trang tin ABC7, Cơ quan Dịch vụ cho người vô gia cư đã tặng mỗi sinh viên có bằng đại học một máy tính xách tay và các loại đồ dùng học tập khác.

Thái Hằng

(Theo SBS News)