Hôm nay, gần 70.000 thí sinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học

Hoài Nam Nam Thái

(Dân trí) - Sáng nay 28/3, khoảng 70.000 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức diễn ra đồng thời tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác.

Hôm nay, gần 70.000 thí sinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết đã có khoảng 70.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm nay.

Hôm nay, gần 70.000 thí sinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học - 1
Hôm nay, gần 70.000 thí sinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học - 2
Hôm nay, gần 70.000 thí sinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học - 3

Thí sinh thi đánh giá năng lực tại điểm thi Đại học Quốc tế 

Kỳ thi này được tổ chức tại 21 cụm thi, 65 điểm thi ở 7 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu và Đắk Lắk. 

TP.HCM là địa phương có nhiều thí sinh dự thi nhất với trên 50.600 người, tại 14 cụm thi với gần 1.500 phòng thi và trên 3.800 cán bộ coi thi. 

Kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút.

Hôm nay, gần 70.000 thí sinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học - 4
Hôm nay, gần 70.000 thí sinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học - 5
Hôm nay, gần 70.000 thí sinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học - 6

Thí sinh thi đánh giá năng lực tại điểm thi Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM 

Về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cấu trúc bài thi ĐGNL gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề nhằm đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. 

Hôm nay, gần 70.000 thí sinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học - 7

Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút. Bài thi chú trọng đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh. 

Là kỳ thi ĐGNL nên các đơn vị tổ chức cho biết không tổ chức luyện thi hay bất kỳ hoạt động ôn luyện, thi thử bài thi năng lực. Việc tham dự kỳ thi ĐGNL sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Có 5 trường hợp vi phạm sẽ bị đình chỉ thi, gồm:  

- Thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm quy định ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo. Tái phạm các việc như trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình...

Hôm nay, gần 70.000 thí sinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học - 8

 - Thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi, như: giấy nháp, giấy thi, giấy than, bút xóa, các tài liệu, bút tàng hình, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, phương tiện kỹ thuật thu phát truyền tin, thiết bị chứa đựng thông tin, các vật dụng khác có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài và quá trình chấm thi, kể cả chưa sử dụng.

Hôm nay, gần 70.000 thí sinh thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào đại học - 9

Thí sinh sẽ bị đình chỉ trong 5 trường hợp vi phạm 

- Thí sinh đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.
- Thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi.

- Thí sinh có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác

Kết quả kỳ thi được công bố trước ngày 5/4 

Thông tin từ ĐH quốc gia TP.HCM, kết quả đợt 1 kỳ thi ĐGNL lần 1/2021 sẽ được công bố trước ngày 5/4. Các trường ĐH và CĐ có sử dụng kết quả này để tuyển sinh sẽ thông báo quy trình nhận hồ sơ xét tuyển: mức điểm tối thiểu, thời gian và cách thức nộp hồ sơ…

Dự kiến, ngày 18/7, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ tổ chức kỳ thi ĐGNL đợt 2.