Học trò được đi ăn tiệc buffet để học hỏi văn hóa giao tiếp
(Dân trí) - Đó là cách làm lần đầu tiên được thực hiện trong khối cấp 2 ở tỉnh Thừa Thiên - Huế với mong muốn các em học sinh được tiếp cận, học hỏi với văn hóa giao tiếp thông qua tiệc buffet tổ chức ở khách sạn.
Trong buổi tiệc buffet ở ven sông Hương trong khách sạn Century Riverside cùng các em học sinh (HS) lớp 9 Trường cấp 2 Nguyễn Chí Diểu (TP Huế) sáng cuối năm 31/12/2013, một không khí cực kỳ vui vẻ, thoải mái khi hàng trăm em vừa ăn, tâm sự chuyện trò sau đợt thi học kỳ căng thẳng. Đa số đi buffet lần đầu nên những không gian món ăn Âu, Á, nước uống được các em đến xem rất kỹ. Và chọn món khéo léo, ăn hết dĩa thức ăn. Bên cạnh đó còn có thời gian đi xem khách sạn, ra chụp hình bên sông Hương. Một số em bạo dạn đến giao lưu, nói chuyện với khách Tây đang ở lại Huế đón giao thừa.
Học sinh Trường cấp 2 Nguyễn Chí Diểu (TP Huế) dự tiệc buffet sáng 31/12.
Em Nguyễn Ái Hòa Nhi (lớp 9/1) cho biết đây là lần đầu tiên đi ăn buffet. Nhà em hoàn cảnh còn khó khăn, chỉ biết loại tiệc này qua phim ảnh, sách báo. Lớp biết vậy đã dồn tiền lại đóng cho em phiếu ăn. “Em ăn nhiều món như cơm chiên, rau, xúc xích, bánh nướng, bánh bèo, bún. Món nào cũng ngon. Em khá hồi hộp khi vào khách sạn. Em thấy rất thoải mái với thầy cô, bạn bè hơn ở trong lớp khi được tâm sự, nói chuyện thoải mái. Em thích lần tới sẽ được đi thêm một lần nữa” - Nhi nói.
Em Đặng Minh Nhật (cùng lớp với Nhi) sau khi dẫn nhóm bạn gái trong lớp đến nói chuyện vui vẻ với một gia đình khách Tây đang ăn buffet tại khách sạn này, tâm sự với chúng tôi dù đã một số lần đi cùng gia đình, nhưng ở với lớp tạo cho em một cảm giác thích thú mới lạ vì cùng các bạn cùng trang lứa trải nghiệm văn hóa ăn uống hiện đại. Nhật cho hay: “Lần trước cả lớp và cô chủ nhiệm định đi nhưng bão số 10 đến nên phải hoãn. Ngày đi hôm nay được rất nhiều bạn trong lớp em chờ đợi mấy tháng nay rồi. Tụi em vui vẻ lắm, khả năng giao tiếp với nhau và với khách du lịch được nâng cao làm em tự tin hẳn ra”.
Theo cô giáo chủ nhiệm lớp 9/1- Lê Thị Hồng Lê, việc đưa học sinh đi ăn buffet đã tạo cho các em một phong cách lịch sự. Tính nghiêm túc, năng động, làm việc theo nhóm tăng. Từ đó ý thức học tập tăng theo, học sinh chăm chỉ hơn. Trong tiệc, các em có thể chuyện trò, tâm tư thoải mái. Quan trọng nhất là học văn hóa, cách giao tiếp chốn đông người chính là kỹ năng mềm để trang bị cho các em sau này. Tình cảm thầy trò từ đó cũng sâu đậm hơn.
Thầy giáo Nguyễn Phương - Hiệu trưởng THCS Nguyễn Chí Diểu cho biết trường đã thử nghiệm việc này cách đây 2 năm, đặc biệt trong năm nay gần như toàn trường đều đồng tình và tất cả học sinh đều đã được đi ăn buffet. Do không bắt buộc, nên các lớp sẽ tự đăng ký lên với trường, mỗi suất là 65.000 đồng (được giảm giá 20.000đ do trường đã làm việc với khách sạn). Mục đích là trường muốn cho các em tiếp cận với văn hóa giao tiếp hiện đại để học sinh chuẩn về kỹ năng mềm.
Ông Đinh Mạnh Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thừa Thiên - Huế cho biết, Trường Nguyễn Chí Diểu là trường đầu tiên ở khối cấp 2 tại Huế có sáng kiến rất hay khi đưa học sinh vào khách sạn dự tiệc buffet. Các em sẽ hình thành được kỹ năng quan hệ công chúng, biết được sự đa dạng ẩm thực, và nâng cao tiếng Anh khi nói chuyện với khách Tây tại khách sạn.
Các em học cách đi lấy đồ ăn theo thứ tự, từ tốn, chọn lựa kỹ để tránh trường hợp ăn không hết phải bỏ phí.
Các nhóm bạn có dịp ngồi lại thật gần gũi hơn, vui vẻ với nhau sau kỳ thi học kỳ căng thẳng.
Nhiều em hoạt bát sang các bàn khách Tây để nói chuyện. Trong ảnh là em Đặng Minh Nhật (đứng, áo đen) tự tin dẫn dắt câu chuyện với khách Tây để tìm hiểu văn hóa nước ngoài và giới thiệu về quê hương của mình.
Đại Dương