Học sinh Trung Quốc sợ kỳ thi gaokao hơn cả... virus corona

(Dân trí) - Mặc cho dịch virus corona hoành hành, các học sinh cuối cấp ở Trung Quốc vẫn miệt mài ôn luyện, thậm chí có trường còn xếp lớp đặc biệt ôn thi đại học (gaokao) giữa "bão dịch".

Tuần trước, Gan Jian (18 tuổi) nghe tin Bộ Giáo dục Trung Quốc tiến hành lùi thời gian bắt đầu học kỳ mùa xuân để hạn chế dịch virus corona bùng phát, cậu cảm thấy lo lắng hơn là nhẹ nhõm.

Học sinh Trung Quốc sợ kỳ thi gaokao hơn cả... virus corona. Gan nói: “Tôi có một chút lo lắng về kỳ thi tuyển sinh đại học (gaokao).

Dịch bệnh sẽ kết thúc. Nhưng đối với tôi, gaokao là ưu tiên hàng đầu. Đồng hồ không ngừng quay, và những học sinh cuối cấp chúng tôi không còn nhiều thời gian nữa”.

Gan là học sinh lớp 12 tại trường trung học thực nghiệm quận Xishui ở thành phố trung tâm Hoàng Cương (Huanggang). Nằm cách “tâm chấn” virus Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc 75 km, Hoàng Cương có số vụ ghi nhận nhiễm bệnh cao thứ ba trong cả nước và đã bị phong toả kể từ ngày 24/1. Các trường học và hầu hết các doanh nghiệp đóng cửa, người dân được hối thúc ở trong nhà và tự kiểm soát dịch.

Học sinh Trung Quốc sợ kỳ thi gaokao hơn cả... virus corona - 1
Ở một số trường, số ít giáo viên phải đảm đương việc giảng dạy cho hàng nghìn học sinh của trường do nhiều thầy cô mắc kẹt ở quê nhà. Ảnh: Sixth Tone.

Nhưng từ đây đến kỳ thi mang tính chất “sinh tử” như gaokao chỉ còn cách 122 ngày, nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên trong khu vực lo lắng rằng các buổi học bị mất có thể đồng nghĩa với việc thí sinh mất điểm trong kỳ thi.

Vào ngày 27/1, Hội đồng Nhà nước, Nội các Trung Quốc, đã tuyên bố kéo dài kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán từ ngày 30/1 đến ngày 2/2. Cùng ngày, Bộ Giáo dục đã trao quyền cho các địa phương gia hạn nghỉ học thêm nếu cần.

Hầu hết trường học ở Hoàng Cương vẫn đóng cửa, nhưng thành phố cho phép các trường sắp xếp lớp học đặc biệt cho học sinh chuẩn bị thi gaokao.

Huang Tian, ​​một học sinh lớp 12 ở Hoàng Cương đã sớm quay lại với sách vở và bài tập sau kỳ nghỉ Tết. Trường của cô ra thông báo các lớp học sẽ tổ chức qua hình thức livestream từ ngày 30/1. 

Lịch học trực tuyến chi tiết được giáo viên gửi đến từng học sinh. Theo đó, một ngày mới của Huang sẽ bắt đầu từ 6h30 sáng, khi cô giáo tải lên mạng số tài liệu cần đọc trước; đến 8h35 sáng, giờ học bắt đầu.

Huang có bốn lớp học 90 phút mỗi ngày, tất cả đều diễn ra ở phòng ngủ của cô. Sau giờ nghỉ ăn tối 35 phút theo lịch trình, cô bắt đầu làm bài tập về nhà và làm bài kiểm tra thực hành cho đến 10h30 tối.

Theo báo cáo của Gong Dansheng, một quan chức của Sở Giáo dục Hoàng Cương: “Mặc dù bối cảnh đại dịch Corana bùng phát nguy hiểm nhưng, khi tính đến áp lực to lớn, học sinh lớp 12 phải chịu vì gaokao, chúng tôi quyết định tiến hành mở các lớp học (trực tuyến) sớm hơn dự định”.

Ở Vũ Hán, một trong những thành phố tâm điểm của dịch corona cũng đang thành lập các lớp học ảo cho người cao niên.

Các nền tảng giáo dục kỹ thuật số cũng “lên ngôi” nhằm cung cấp dịch vụ của họ cho các trường không thể mở thường xuyên. Trong những tuần tới, có tới 5 triệu học sinh ở tất cả các cấp giáo dục dự kiến ​​sẽ tham dự các lớp học được phát trực tiếp thông qua dịch vụ cuộc gọi hội nghị miễn phí trên hệ thống DingTalk của Alibaba, theo báo cáo của truyền thông nhà nước. Các trường khác bao gồm Gan Gan đang sử dụng các khóa học trực tuyến được thiết kế bởi các công ty giáo dục.

Việc chuyển đổi đột ngột sang các lớp học ảo và học từ xa hoàn toàn suôn sẻ. Li Xingchen, một học sinh lớp 12 tại trường trung học Huanggang, không có kết nối băng thông rộng ở nhà. Để theo dõi các bài giảng trực tuyến của trường, anh phải sử dụng khoảng 2 GB dữ liệu di động mỗi ngày.

“Hiện tại, với tôi mức giá này là phải chăng, nhưng tôi có thể tưởng tượng nó là một vấn đề đối với các bạn học sinh khác”, Li Li nói. Đối với tôi, vấn đề lớn nhất là tất cả thời gian tôi nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại của mình. Tôi cảm thấy mắt mỏi rã rơi như bị mù vào cuối ngày.

Học sinh Trung Quốc sợ kỳ thi gaokao hơn cả... virus corona - 2
“Tôi cũng sắp hết bút và giấy, ở đây hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa”, Hoàng Thiên than phiền.

Học sinh không phải là những người duy nhất gặp khó khăn khi việc học đột ngột gián đoạn. Guo Xu, một giáo viên toán tại trường trung học Hoàng Cương, nói rằng việc hạn chế đi lại rộng rãi trong tỉnh đã khiến nhiều giáo viên ở quê nhà phải mắc kẹt. Họ không có quyền mua sắm trang bị đầy đủ cho việc giảng dạy.

“Họ không truy cập được vào các thiết bị thích hợp để phát trực tiếp. Vì vậy, một số ít giáo viên ở lại thành phố phải dạy cho tất cả học sinh. Số lượng lên đến hàng nghìn, nhưng mỗi môn học chỉ có duy nhất 2 người đứng lớp”, anh cho hay. 

Việc học từ xa cũng khiến giáo viên lo ngại về tính hiệu quả. “Chúng tôi phải nhờ cậy đến cha mẹ, giáo viên chủ nhiệm giám sát và đảm bảo học sinh nộp đủ bài tập đúng thời hạn”, Yang Fan, một giáo viên cấp 3 chia sẻ. 

Trường của Yang không tổ chức lớp học livestream vì nhiều học sinh thiếu thiết bị cần thiết. Thay vào đó, họ sử dụng các bài học được thiết kế trước đó từ một website giáo dục có sẵn.

“Tuy nhiên, với nhiều đứa trẻ, gaokao mới thực sự là thứ đáng sợ, khiến chúng đau đầu, chứ không phải dịch bệnh. Chúng biết dịch bệnh nguy hiểm nhưng vẫn lo lắng cho kỳ thi quan trọng nhiều hơn”, Yang nói.

“Tôi thích học trực tiếp trên lớp hơn. Nhiều giáo viên không rành kết nối Internet, có khi chúng tôi lại chẳng thể nghe thấy họ đang giảng gì và không có tiếng chuông nào báo kết thúc giờ học. Vì vậy nhiều tiết học nhàm chán cứ kéo dài mãi”, Huang cho biết.

Lệ Thu

(Theo The Sixth Tone)