Đăng ký thi THPT quốc gia 2016:

Học sinh ít đăng ký thi môn Sử, Địa

(Dân trí) - Tại TPHCM, học sinh các trường THPT đều hoàn tất việc đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 với môn tự chọn đa phần chọn thi môn Lý, Hóa. Trong khi đó, thí sinh tự do vẫn còn cơ hội đăng ký dự thi đến hết ngày 30/4.

Môn Sử, Địa tiếp tục “lép vế”

Từ giữa tuần, các trường THPT đã hoàn tất việc cho học sinh lớp 12 đăng ký các môn thi THPT quốc gia. Nhìn chung, phần đông học sinh chọn môn Lý, Hóa là môn tự chọn để xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Dù ở một số trường ngoại thành các em học sinh còn ưu tiên đăng ký môn Địa lý nhưng vẫn là số lượng nhỏ.


Đông thí sinh tự do đăng ký dự thi vào những ngày gần cuối

Đông thí sinh tự do đăng ký dự thi vào những ngày gần cuối

Ông Nguyễn Đình Độ, Phó hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân (Quận Tân Phú) cho biết năm nay trường có 180 học sinh lớp 12 và ngay từ đầu năm học các em đã xác định khối sẽ thi để xét tuyển ĐH, CĐ là khối A, A1, B và D. Do đó đa phần các em đăng ký thi môn Lý, Hóa, Sinh và hoàn toàn không có học sinh đăng ký thi Sử, Địa.

Theo ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt thì học sinh của trường chủ yếu chọn môn Lý, Hóa và chỉ có 6 học sinh đăng ký môn Lịch sử.

Tương tự, ở trường THPT Nguyễn Khuyến (quận 10), trong tổng số 776 học sinh lớp 12 thì hơn 500 em đăng ký môn Lý, môn Hóa có trên 300 em; môn Sinh: trên 120 em; môn Địa: 92 em và môn Sử chỉ có 15 em. Ở trường THPT Thủ Đức (quận Thủ Đức) có tổng số 552 học sinh lớp 12 trong đó môn Lý có 261 em chọn, môn Hóa 180, môn Địa 88, môn Sử 10, môn Sinh học là 13 em. Trường THPT Marie Curie (quận 3) cũng chỉ có 26 em đăng ký môn Sử.


Thí sinh chỉnh sửa thông tin trên hồ sơ trước khi chính thức đăng ký

Thí sinh chỉnh sửa thông tin trên hồ sơ trước khi chính thức đăng ký

Còn tại Trường THPT Trung Vương (quận 1), lãnh đạo trường cho biết, học sinh lớp 12 ngay từ học kỳ I đã có chọn lựa cho mình. Trong tổng số 630 học sinh khối 12 thì khoảng 300 em chọn môn Lý, kế đến là môn Hóa với 230 em đăng ký; môn Địa lý có 58 em; môn Sử là 25 em và môn Sinh học chỉ có 9 em chọn.

Trường THPT Nguyễn Công Trứ năm nay có hơn 490 học sinh khối 12 dự thi và đa số các em chọn 4 môn thi. Một số em đăng ký 5 môn với mục đích nộp hai khối như A, B, chủ yếu chọn Văn, Toán, Anh, Lý, Hoá. Vài chục trường hợp chọn 6 môn, Sử có 14 em chọn, Địa có 29 em đăng ký.

Vẫn nhận hồ sơ dự thi của thí sinh tự do trong ngày 30/4

Tại TPHCM, các thí sinh tự do đăng ký thi ở Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM và theo ghi nhận những ngày gần cuối lượng thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi ngày càng đông. Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh của Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT thì đến nay đã có hơn 8.000 thí sinh đăng ký dự thi. So với năm ngoái, số lượng thí sinh giảm đến một nữa. Ông Cường lý giải rằng, năm nếu năm ngoái, lượng cụm thi ít nên thí sinh tự do tập trung về đây đăng ký đông thì năm nay, hầu hết các tỉnh đều có cụm thi nên thí sinh có điều kiện thuận lợi khi thi tại địa phương.


Mặc dù khá đông nhưng so với năm ngoái lượng thí sinh đăng ký thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT giảm một nửa

Mặc dù khá đông nhưng so với năm ngoái lượng thí sinh đăng ký thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT giảm một nửa

Ông Nguyễn Quốc Cường đánh giá, nhìn chung thí sinh chủ yếu đăng ký từ 3, 4 môn, riêng khối ngành đặc thù về kiến trúc, nghệ thuật, sân khấu điện ảnh, mỹ thuật..., thí sinh chỉ cần đăng ký 1,2 môn để lấy điểm xét tuyển các môn văn hóa vì phần năng khiếu sẽ thi trực tiếp tại trường.

Ngày 30/4, các cơ quan được nghỉ lễ, tuy nhiên để tạo thuận lợi cho thí sinh nơi đây vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia của thí sinh tự do đến 17g.

Theo ông Cường, sau ngày 15/6, thí sinh sẽ nhận giấy báo dự thi. Ông lưu ý, thí sinh cần giữ cẩn thận phiếu số 2. Phiếu này sẽ được đơn vị tiếp nhận hồ sơ đóng dấu xác nhận và chuyển cho thí sinh khi nộp hồ sơ thi THPT quốc gia. Phiếu số 2 có ý nghĩa quan trọng trong việc đối chiếu thông tin đã đăng ký, làm cơ sở điều chỉnh thông tin và hỗ trợ thí sinh trong quá trình thi THPT quốc gia lẫn xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ.

Lê Phương