TP Cần Thơ:

Học sinh chế hộp điều khiển máy bơm từ điện thoại… thu trăm triệu đồng

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Mới đây, một nhóm học sinh ở TP Cần Thơ chế hộp điều khiển máy bơm tự động bằng smartphone. Nhờ thiết bị này, các bác nông dân ra tận Hà Nội vẫn cho vườn cây ở Cà Mau "uống no nước".

Ở Hà Nội… tưới vườn cây ở Cà Mau

Câu chuyện bán sản phẩm khởi nghiệp của nhóm học sinh trường THPT Phan Văn Trị và trường THPT An Khánh (TP Cần Thơ) thu lãi hơn 100 triệu đồng thu hút nhiều người quân tâm.

Riêng nhóm học sinh chế ra hộp điều khiển từ xa bằng Smartphone (Safaco), các em vui mừng không chỉ sản phẩm được thị trường đón nhận, các em vui vì đã giúp bác bác nông dân không bị bó buộc quanh quẩn vườn cây mỗi khi tưới cây.

Hộp điều khiển tưới cây từ xa bằng điện thoại thông minh

Chia sẻ về lí do ra đời sản phẩm khởi nghiệp Safaco, trưởng nhóm Liêu Vinh Khôi - lớp 12A4, chia sẻ: "Khi bắt tay vào nghiên cứu chế tạo sản phẩm Safaco tham gia hội thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020, bọn em được thầy hướng dẫn Nguyễn Phú Thịnh giới thiệu nhiều đề tài, lĩnh vực.

Sau khi họp nhóm, bọn em quyết định nghiên cứu, chế tạo hộp điều khiển Safaco - hệ thống điều khiển máy bơm (mô tơ) từ xa bằng điện thoại thông minh. Lý do duy nhất chế tạo hộp điều khiển này là bọn em muốn giúp các bác nông dân đỡ vất vả hơn, không phải có mặt tại vườn mới tưới được vườn cây".

Học sinh chế hộp điều khiển máy bơm từ điện thoại… thu trăm triệu đồng - 1

Trưởng nhóm Liêu Vinh Khôi cùng các thành viên Lê Thị Mỹ Duyên, Phạm Văn Hữu Tài (lớp 12A4 trường THPT Phan Văn Trị) giới thiệu hộp điều khiển tưới vườn từ xa bằng điện thoại thông minh

Theo em Vinh, hiện nay trên thị trường vẫn có những hộp điều khiển tưới nước tự động, tuy nhiên còn một số hạn chế. Do đó, nhóm Vinh đã bổ sung thêm những tính năng ưu việt vào sản phẩm Safaco, chẳng hạn như: thiết bị biết được chỉ số điện tiêu thụ hàng ngày, cảm biến nhiệt, đặc biệt là ra lệnh cho máy bơm tắt khi nguồn nước thiếu hụt..

Em Lê Thị Mỹ Duyên - thành viên trong nhóm cho biết thêm, lâu nay bác nông dân muốn đi đâu đó, phải tưới xong vườn cây. Còn sử dụng hộp điều khiển từ xa Safaco, các bác nông dân có thể đi TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… Vì chỉ cần thông qua chiếc điện thoại thông minh, bác nông dân vẫn ra lệnh để máy bơm hoạt động tưới cây ở tận Sóc Trăng, Cà Mau... Sau khi vườn cây "uống no nước", bác nông dân ra lệnh tắt máy.

Học sinh chế hộp điều khiển máy bơm từ điện thoại… thu trăm triệu đồng - 2

Thầy Nguyễn Phú Thịnh (bên phải) - giáo viên hướng dẫn nhóm bạn Liêu Vinh Khôi chế tạo hộp điều khiển tưới vườn từ xa hữu ích cho ngành nông nghiệp

Theo Duyên, khi máy bơm thiếu hụt nguồn nước, trên điện thoại bác nông dân sẽ nhận ngay tin nhắn báo về tình trạng này. Say 15 giây, bác nông dân không ra lệnh tắt máy, thiết bị sẽ tự tắt máy  để máy bơm không bị cháy. Điều giúp bác nông dân an tâm hơn, sau mỗi lệnh tắt/mở, hệ thống đều báo tin phản hồi "máy đã tắt, máy đã mở".

Ngoài ra, trên hộp điều khiển Safaco có những ô nhỏ thể hiện số lượng điện mà máy bơm đã xài, dòng điện vào, cảm biến nhiệt, độ ẩm xung quanh.... Nhờ vậy, bác nông dân có thể tính toán chi phí của mình.

Tiếp thị phát triển đầu ra…

Nhóm tác giả hộp điều khiển Safaco còn cho biết, hộp thiết bị cho phép lập trình tưới một vườn cây rộng từ 1 ha đến 10ha mà không cần đầu tư máy bơm công suất lớn, tốn nhiều tiền.

Trong trường hợp này, chủ nhân lập trình để thiết bị giúp bác nông dân tưới luân phiên (xong mảnh vườn này đến mảnh vườn tiếp theo). Khi thiết bị nóng, chức năng cảm biến nhiệt sẽ thông báo cho bác nông dân thông qua tin nhắn, khí đó bác nông dân ra lệnh cho máy nghỉ 5-10 phút. Sau đó, ra lệnh cho máy hoạt động tiếp.

Em Vinh cho biết, khi bắt tay vào chế tạo hộp điều khiển Safaco, nhóm Vinh không chỉ gặp khó khăn về kiến thức nền liên quan đến điện thế mà còn gặp khó vì thiếu vốn để mua sắm thiết bị thử nghiệm.

Tuy nhiên, khó khăn này, được BGH trường hỗ trợ, nhờ đó, sản phẩm được hoàn thành  và vinh dự được nhận giải nhì với bằng khen của Bộ GD-ĐT và 20 triệu đồng tại cuộc thi Học sinh - sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp do Bộ GD&ĐT tổ chức, vừa trao giải vào cuối năm 2020 tại Hà Nội.

Học sinh chế hộp điều khiển máy bơm từ điện thoại… thu trăm triệu đồng - 3

Hiện bộ sản phẩm bán ra thị trường trên 155 bộ, tuy nhiên BGH trường THPT Phan Văn Trị tiếp tục hỗ trợ nhóm tác giả sản phẩm Safaco tiếp thị ra thị trường để sản phẩm được đông đảo các nhà vườn biết đến

Thầy Nguyễn Phú Thịnh - giáo viên hướng dẫn nhóm bạn Vinh chế tạo hộp điều khiển Safaco, cho biết, việc hướng dẫn các em học sinh tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp có chút vất vả.

Tuy nhiên, để công việc này nhẹ nhàng hơn thì giáo viên hướng dẫn nên cho các em học vững kiến thức nền. Xong đến phần thực tập theo nhóm để kiểm tra lại kiến thức. Sau đó, đến phần gợi mở đề tài để các em chọn và lên kế hoạch thực hiện đề tài, kiểm tra tiến độ, thử nghiệm và hoàn chỉnh sản phẩm.

Thầy Nguyễn Hoàng Minh - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Văn Trị cho biết, trường có 1 nhóm học sinh hơn 20 chuyên nghiên cứu về khoa học. Các em thông minh, thích sáng tạo, tham gia nhóm với lòng đam mê. Thời gian qua, các em từng cho ra đời các sản phẩm được đánh giá cao như quạt máy điều khiển bằng giọng nói, xe lăn thông minh có thể biến thành giường bệnh để dễ di chuyển bệnh nhân, hệ thống chữa cháy tự động…

Học sinh chế hộp điều khiển máy bơm từ điện thoại… thu trăm triệu đồng - 4

Nhóm tác giả sản phẩm khởi nghiệp Safaco cùng thầy Nguyễn Phú Thịnh tại cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020 được Bộ GD-ĐT tổ chức tại Hà Nội

"Riêng với hệ thống điều khiển từ xa Safaco bằng Smartphone, nông dân có thể ứng dụng để bơm tưới, vận hành máy sục khí oxy cho vuông tôm - cá, tiềm năng đưa vào ứng dụng là rất lớn.

Hiện nay BGH trường đã giới thiệu hộp điều khiển Safaco đến nhiều Hội nông dân để đưa sản phẩm ra thị trường, chứ không dừng lại ở việc nhận giải thưởng xong rồi cất vào tủ. Nếu sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo chỉ dừng lại ở đó, không đưa vào thực tiễn cuộc sống thì mất đi ý nghĩa rất nhiều". Thầy Nguyễn Hoàng Minh - Hiệu trưởng trường THPT Phan Văn Trị chia sẻ.

Hiện giá 1 bộ điều khiển dao động từ 1,5-2,2 triệu đồng, tùy vào tính năng nhiều hay ít. Trong hộp này có thẻ sim điện thoại, có thể kết nối tối đa với 5 điện thoại di động khác để nhắn tin, thậm chí điện thoại theo các câu nói cài đặt sẵn như: "Thưa ông chủ, máy bơm đã bật"…".