Học sinh Anh đang bị giám sát gắt gao

(Dân trí) - Học sinh tại Anh đang bị giám sát chặt chẽ bằng hệ thống camera quan sát (CCTV) như những tù nhân hoặc hành khách tại các sân bay quốc tế, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây do Đại học Salford tài trợ.

Hiện các camera giám sát đang được cài đặt tại hầu hết các trường học ở Anh, bất chấp một số ý kiến phản đối từ các bậc phụ huynh cũng như chính các em học sinh. 

Khoảng 85% giáo viên khẳng định hệ thống CCTV được sử dụng trong trường của họ và cứ 10 người được hỏi thì 1 người cho biết camera thậm chí còn được lắp đặt trong nhà vệ sinh.

Học sinh Anh đang bị giám sát gắt gao - 1
Khoảng 85% giáo viên được hỏi cho biết trường học của họ lắp đặt hệ thống camera quan sát.

Theo cuộc nghiên cứu, một số trường học cũng dang sử dụng những công nghệ khác như nhận dạng vận tay, các thiết bị dò kim loại, thẻ nhận dạng điện tử, máy nhận dạng qua mắt và các hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu còn cho thấy các trường học đang ngày càng trở thành nơi bị lạm dụng thái quá việc kiểm nghiệm các thiết bị giám sát ở Anh và hậu quả là các em học sinh phải chịu đựng sự kiểm soát thường xuyên.

Theo tiến sĩ Emmeline Taylor tác giả của bản báo cáo, không chỉ các trường học ở Anh sử dụng hệ thống camera quan sát mà hệ thống cũng được lắp đặt tại các sân bay hay nhà tù. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng nhiều trường học đang thu thập hình ảnh qua hệ thống CCTV một cách bất hợp pháp do không thông báo cho học sinh và những khách đến trường rằng họ đang được giám sát. Việc lắp đặt camera giám sát mà không thông báo trước với học sinh là vi phạm luật bảo vệ quyền tự do cá nhân.

Tiến sĩ Emmeline cũng tiến hành khảo sát 24 trường trung học cơ sở tại một địa phương ở tây bắc nước Anh và nhận thấy 23/24 trường đã có hệ thống CCTV.

Một cuộc nghiên cứu gần đây của Hiệp hội giáo viên và giảng viên đại học Anh cho thấy 85% giáo viên đang làm việc trong các trường có gắn camera giám sát bí mật. Hầu như trường nào cũng có trung bình 20 camera được lắp đặt khắp khuôn viên trường, thậm chí một số còn có camera trong toilet.

Theo tiến sĩ Taylor, có nhiều lý do để các trường học lắp đặt hệ thống CCTV, từ việc phòng chống tội phạm đến đối phó với nạn bắt nạt học đường, ngăn chặn hành vi hút thuốc lá, theo dõi việc giảng dạy của các giáo viên, ngăn ngừa tình trạng học sinh trốn học hay đơn giản chỉ là để giám sát hành vi của học sinh. Tuy vậy, hiệu quả của hệ thống CCTV trong việc ngăn ngừa và phát hiện tội phạm vẫn rất mơ hồ ,và tác động của nó đối với những hành vi thông thường hơn như trốn học vẫn chưa được thấy rõ.

Võ Hiền
Theo Telegraph