Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội: "Các em hãy về với mẹ cha mỗi khi có thể"

(Dân trí) - "Thầy mong các em hãy về với mẹ cha mỗi khi có thể, nhất là những dịp tết đến, xuân về. Không ai thương yêu, che chở và tha thứ cho mình bằng chính gia đình mình, dù giàu sang hay nghèo khó".

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội vừa có thư gửi các sinh viên nhân dịp về quê nghỉ Tết. Cụ thể, bức thư "ngọt ngào" như sau:

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội: Các em hãy về với mẹ cha mỗi khi có thể - 1

Sinh viên về quê đón Tết

Các em sinh viên yêu quý, sang tuần, các em sẽ về sum vầy cùng gia đình đón tết Tân Sửu. Ngày tết cổ truyền thiêng liêng lắm. Đã một năm xa nhà, hay chí ít cũng không thường xuyên dành nhiều thời gian cho ông bà, cha mẹ và người thân thì đây là dịp tốt trong năm để gắn bó hơn tình cảm gia đình.

Đặc biệt, các em năm cuối hãy lưu ý điều này vì hè này là các em sẽ tốt nghiệp và đi làm việc rồi. Thầy nhớ lại cái hồi còn bé cứ chờ đêm 30, chờ giao thừa, có khi chờ nhưng buồn ngủ quá ngủ quên. Mẹ thì thương con nên để ngủ và lúc tỉnh dậy lại dỗi hờn. Nhớ những lúc ngồi bên nồi bánh tét khói cay xè mắt (quê thầy không nấu bánh chưng) và chờ cái bánh con con dành cho trẻ. Tiếng pháo cũng đã vào dĩ vãng vì an toàn cho cả mọi người.

Tết là lúc có manh áo mới, mừng vui và sung sướng biết bao. Khi học xong đại học, thầy đi nhận công tác xa nhà. Có những đêm 30 nhớ quê, nhớ mẹ đến nao lòng. Thời gian cứ trôi đi, những điều tưởng chừng đơn giản như cái tết ở quê dần dà xa ngái. Rồi một ngày nào đó, có ước muốn về bên mẹ cha mà chẳng có mà về.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội: Các em hãy về với mẹ cha mỗi khi có thể - 2

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội

 Hối tiếc thì đã muộn màng. Vì thế, thầy mong các em hãy về với mẹ cha mỗi khi có thể, nhất là những dịp tết đến, xuân về. Không ai thương yêu, che chở và tha thứ cho mình bằng chính gia đình mình, dù giàu sang hay nghèo khó. Tết là dịp để tình cảm ấm nồng hơn, để mình sống tình nghĩa hơn, yêu thương hơn và trách nhiệm hơn.

Thầy gửi lời chúc đến ông bà, cha mẹ, anh chị em của các em; một năm mới hòa thuận, yêu thương, khỏe mạnh và gắn bó nhiều hơn để mỗi người yêu đời, yêu cuộc sống và hạnh phúc hơn.

Thầy cũng lưu ý các em nhớ bảo đảm an toàn trong ăn uống, trong đi lại và thực hiện thận trọng các biện pháp phòng chống dịch nhé. Hãy đem niềm vui về với gia đình. Chúc các em thật vui nhé.

 Thầy Minh!