Hiệu trưởng bị phụ huynh quây vì thu sai quy định

(Dân trí) - Do quá bức xúc về nhiều khoản thu vô lý của nhà trường, gần 100 phụ huynh đã đến trường quây hiệu trưởng tại phòng Hội đồng và yêu cầu trả lại các khoản thu.

Sự việc diễn ra vào khoảng 9h sáng ngày 15/5 tại Trường THCS Lệ Xá (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên). Hiệu trưởng bị giữ là bà Nguyễn Thị Quyên.

Xác nhận với PV Dân trí về sự việc trên, ông Nguyễn Thế Hưng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ cho biết: "Ngay khi biết thông tin, tôi cùng Bí thư huyện và đơn vị ban ngành đã trực tiếp xuống ngay trường xem xét, giải quyết tình hình.

Khi xuống đến nơi, chúng tôi thấy phụ huynh đang ngồi trong phòng Hội đồng trường, bức xúc, yêu cầu hiệu trưởng trả lại các khoản thu sai quy định từ các năm trước. Nếu không giải quyết sẽ không cho hiệu trưởng về".

Theo ông Hưng, khoản thu từ nhiều năm nay mà phụ huynh bức xúc nhất là nhà trường đã thu sai quy định về học 2 buổi/ngày. Theo quy định thì không được thu tiền dạy nhưng lãnh đạo nhà trường vẫn thu, thậm chí thu vượt quy định 10 buổi/tuần.

Sau khi nghe ý kiến bức xúc của phụ huynh là đúng, lãnh đạo huyện Tiên Lữ đã yêu cầu hiệu trưởng, hiệu phó ký biên bản trả lại phụ huynh các khoản thu sai quy định từ các năm trước, trước ngày 30/5.

Ông Hưng cho biết, tất cả các khoản thu từ các năm trước của trường số tiền lên tới khoảng gần 1 tỷ đồng. Mặc dù các khoản thu này nhà trường đã sử dụng đúng mục đích thì lãnh đạo nhà trường vẫn phải tự thu xếp để trả lại cho phụ huynh, đó là yêu cầu của huyện. Như vậy, dân mới yên tâm.

Theo ông Hưng, khoản thu này kéo dồn nhiều năm rồi nên phụ huynh mới bức xúc như vậy chứ không phải khoản thu của năm học 2016 - 2017. Bởi ngay từ đầu năm học vừa qua, huyện đã họp với phòng giáo dục, hiệu trưởng là thực hiện thu theo đúng quy định của Sở GD&ĐT, của Bộ GD&ĐT, không thu vượt, không thu sai quy định. Còn xã hội hóa phải thực hiện theo đúng xã hội hóa là phụ huynh tự nguyện, làm vấn đề gì thì để phụ huynh đứng ra làm.

Sau sự việc trên, lãnh đạo huyện Tiên Lữ đã chỉ đạo giáng chức hiệu trưởng Nguyễn Thị Quyên xuống làm hiệu phó và yêu cầu ở lại trường đến hết ngày 30/5, giải quyết mọi tồn tại xong mới chuyển sang trường khác.

Hồng Hạnh