Đắk Nông:

Hàng trăm học sinh Đắk Nông bỏ học giữa chừng trong học kỳ 1

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông, tính từ đầu năm học 2019-2020 đến nay toàn tỉnh có gần 270 học sinh bỏ học giữa chừng.

Cụ thể, trong tổng số 268 học sinh bỏ học giữa chừng, có 25 em học sinh bậc Tiểu học, 184 em bậc THCS, 59 em bậc THPT. Tình trạng học sinh bỏ học diễn ra ở tất cả các huyện, thành phố tuy nhiên tập trung nhiều nhất vẫn tại các huyện khó khăn.

Ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Đắk G’Long cũng thông tin, trong học kỳ 1, năm học 2019-2020, toàn huyện này có 116 học sinh bỏ học giữa chừng, chiếm 43% tổng số học sinh bỏ học trong toàn tỉnh.

Hàng trăm học sinh Đắk Nông bỏ học giữa chừng trong học kỳ 1 - 1

Hàng trăm của tỉnh Đắk Nông nghỉ học trong học kỳ 1 (ảnh minh họa)

Lý giải về tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, ngành Giáo dục Đắk Nông nhận định, phần lớn học sinh bỏ học trên địa bàn chủ yếu là con em đồng bào thiểu số di cư từ các tỉnh phía Bắc vào, tập trung ở khối lớp 9 tại các trường học vùng sâu, vùng xa. Nguyên nhân là do các em mang nặng tâm lý lập gia đình sớm để có thêm lao động. Ngoài ra, một số em lớn tuổi hơn so với bạn bè trong lớp nên e ngại đến trường.

Để bảo đảm duy trì sĩ số, tránh tình trạng tăng tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Nông kết hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ huynh, cộng đồng dân cư cũng như yêu cầu cán bộ, giáo viên các trường đến từng gia đình động viên phụ huynh có con em bỏ học sớm trở lại trường.

Đặc biệt, cán bộ, giáo viên tại các trường ở vùng sâu vùng xa, có tỷ lệ học sinh bỏ học cao đã đến từng hộ gia đình tuyên truyền phụ huynh cho con em quay trở lại trường học.

Dương Phong