Hàn Quốc: Dịch bệnh tái bùng phát, học sinh cuối cấp lo lắng việc thi ĐH

Xuân Vũ

(Dân trí) - Trước khả năng phải học trực tuyến khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, các em học sinh cuối cấp ở Hàn Quốc lo lắng rằng việc học sẽ không đủ tốt nếu các em thi đại học vào ngày 3/12.

Kể từ giữa tháng 8, số lượng ca nhiễm Covid-19 bắt đầu tăng mạnh ở Hàn Quốc. Trong hai tuần qua, ở Seoul và khu vực xung quanh có 166 học sinh và 46 giáo viên, nhân viên nhà trường đã dương tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình đó, chỉ riêng trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba đầy tuần vừa qua, hàng ngàn trường phổ thông ở Seoul và khu vực xung quanh đã dừng các lớp học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến.

Các em học sinh cuối cấp bậc THPT đã rất lo lắng rằng việc học sẽ không đủ tốt được như bình thường nếu các em dự kiến tham dự kỳ thi Đánh giá Năng lực Đại học (CSAT), tức kỳ thi tuyển sinh đại học, vào ngày 3/12 sắp tới.

Hàn Quốc: Dịch bệnh tái bùng phát, học sinh cuối cấp lo lắng việc thi ĐH - 1

Chỉ còn khoảng 100 ngày nữa là học sinh cuối cấp THPT ở Hàn Quốc sẽ thi tuyển sinh đại học. Trong ảnh: Một lớp học THPT ở thành phố Gwangju (Hàn Quốc). (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, vào ngày 25/8, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã đưa ra chính sách khẩn, yêu cầu tất cả 7.826 trường mẫu giáo, tiểu học, cấp hai và cấp ba ở khu vực thủ đô (gồm Seoul, Incheon và tỉnh Gyeonggi) thực hiện việc giảng dạy trực tuyến từ ngày 26/8 cho đến ngày 11/9 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Những trường có dưới 60 học sinh hoặc những cơ sở giáo dục đặc biệt được tự quyết việc có thực hiện học trực tuyến hay không.

Riêng những học sinh cuối cấp ở bậc THPT không phải thực hiện quy định học trực tuyến vì các em đang phải chuẩn bị cho kỳ thi CSAT dự kiến diễn ra vào ngày 3/12 sắp tới với khoảng 480.000 thí sinh.

Quy định học trực tuyến cũng không áp dụng với các khu vực khác ở Hàn Quốc, ở những khu vực này các trường vẫn kết hợp học trực tuyến với học trực tiếp trong đó khống chế lượng học sinh ở bậc Tiểu học và THCS chỉ 1/3 sĩ số lớp được đến lớp, còn với bậc THPT thì 2/3 học sinh được đến lớp.

Hàn Quốc: Dịch bệnh tái bùng phát, học sinh cuối cấp lo lắng việc thi ĐH - 2

Một học sinh tiểu học ở quận Mapo-gu, tây Seoul, Hàn Quốc đi bộ đến trường cùng mẹ ngày 25/8/2020. Kể từ ngày 26/8, các trường học ở Seoul và khu vực xung quanh lại chuyển sang học trực tuyến để bảo vệ sức khỏe học sinh và giảm độ lây lan của dịch bệnh khi số ca nhiễm virus corona tăng mạnh ở Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Chính sách khẩn nói trên được thông báo trong cuộc họp mới đây giữa Bộ Giáo dục Hàn Quốc với Sở Giáo dục Seoul, Incheon và tỉnh Gyeonggi. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Giáo dục Yoo Eun-hae cũng nhấn mạnh việc giảm thiểu hoãn kỳ thi CSAT do dịch bệnh bùng phát mạnh.

Khẳng định tầm quan trọng của kỳ thi CSAT với học sinh cuối cấp bậc THPT, Bộ trưởng Yoo nhận định: “Điều cần nhất bây giờ là nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh để tổ chức kỳ thi CSAT như kế hoạch”.

Tuy nhiên, bà Yoo không đưa ra câu trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu Bộ Giáo dục đã có kế hoạch đối phó trong trường hợp dịch bệnh lây lan mạnh hơn và các biện pháp gần như là phong tỏa được áp dụng.

Theo Yonhap, từ ngày 20/5 vừa qua, Hàn Quốc tái mở cửa trường học khi số ca nhiễm virus corona giảm mạnh. Kể từ đó, cả nước có 307 học sinh và 74 giáo viên, nhân viên nhà trường dương tính với virus corona.

Được biết, hồi tháng 4, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã hoãn kỳ thi tuyển sinh đại học từ giữa tháng 11 chuyển sang ngày 3/12. Nhưng hiện nay rất có thể kỳ thi này sẽ tiếp tục bị hoãn.