Hà Nội: Thử nghiệm phần mềm tuyển sinh trực tuyến tại 1.500 trường

(Dân trí) - Theo ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, nếu chuẩn bị kịp thời, năm học 2016-2017 sẽ tuyển sinh trực tuyến qua mạng. Hiện tại, Sở GD&ĐT thành phố đang cung cấp dữ liệu cho các địa phương nhằm có thêm kênh thông tin tin cậy làm căn cứ xây dựng tuyến tuyển sinh hợp lý.

Có thể nộp đơn trực tuyến

Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong năm học này, Sở GD&ĐT Hà Nội chuẩn bị cho việc tuyển sinh trực tuyến.

Theo đó, để xây dựng phầm mềm tuyển sinh trực tuyến, Sở đề nghị trường mầm non nhập dữ liệu các cháu 5 tuổi và đang học lớp 5, dựa trên hai thông tin: Hộ khẩu thường trú và cư trú thực tế.

Sau khi phần mềm thử nghiệm xong, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ đưa dữ liệu này vào phầm mềm để phân tuyến chuẩn xác. Đây là cơ sở thêm nguồn dữ liệu để các trường phân tuyến tuyển sinh.

Ông Chất cho hay, hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đang tiến hành hoàn thiện phần mềm. Sau đó, sẽ có bước chạy thử nghiệm, tổ chức hội nghị, có văn bản hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ các phòng giáo dục và nhà trường. “Sở đang cố gắng áp dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến trong năm nay, nếu không kịp, sẽ áp dụng vào năm học sau”, ông Chất nói.

Băn khoăn về phương thức nộp hồ sơ trực tuyến, bà Dương Thị Thanh Huyền (Trưởng Phòng GD&ĐT Hoàn Kiếm) chia sẻ, đây là phương thức mới, cần có xác nhận của cán bộ tuyển sinh để kiểm tra hồ sơ nộp trực tuyến phải khớp hồ sơ gốc. Vì vậy Sở cần có quy định thống nhất trên thành phố về thời gian quy định kiểm tra hồ sơ gốc, nếu không phụ huynh phải thực hiện 2 lần vừa đăng ký trực tuyến vừa phải đến trường xin xác nhận hồ sơ gốc.

Hà Nội dự kiến thử nghiệm phần mềm tuyển sinh trực tuyến ở 1.500 trường (ảnh: minh họa)
Hà Nội dự kiến thử nghiệm phần mềm tuyển sinh trực tuyến ở 1.500 trường (ảnh: minh họa)

Ông Phạm Văn Đại cho hay, sẽ khuyến khích các trường tuyển sinh qua mạng, đồng thời đưa ra nhiều lựa chọn cho phụ huynh như nộp hồ sơ trực tuyến hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian tuyển sinh bắt đầu từ 1/7, các đơn vị phải công khai tất cả các tuyến tuyển sinh, tiêu chí tuyển sinh. Chậm nhất, ngày 30/5 phải công bố toàn tuyến tuyển sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong thời gian tiến hành, việc tuyển sinh vẫn thực hiện đồng thời giữa phương thức trực tuyến cho người có điều kiện, khả năng am hiểm công nghệ thông tin và tuyển sinh trực tiếp cho phụ huynh học sinh không có khả năng hoặc trực tiếp đến trường.

Nhiều người khó tiếp cận với CNTT

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, đây là phương thức tuyển sinh mà tất cả các nước đều làm. Để tất cả người dân tiếp cận, phương pháp này được áp dụng từng bước một. Năm nay xây dựng nguồn tuyển sinh và khuyến khích các trường tuyển sinh trực tuyến, hướng đến sử dụng một phần mềm tuyển sinh chung. Các quận huyện chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, khi đường truyền và máy tính ổn định sẽ triển khai đồng bộ.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc Sở GD&ĐT Hà Nội đã có cuộc khảo sát nào liên quan đến tình hình cơ sở vật chất chuẩn bị cho tuyển sinh trực tuyến, ông Đại cho hay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có khảo sát và thấy hệ thống máy móc ở các trường mầm non, tiểu học vẫn còn hạn chế.

Trước mắt, đơn vị này phải hoàn thiện phần mềm, căn cứ vào đó để ứng dụng thử nghiệm trên 1.500 trường. Phải tính toán thử nghiệm trong một phạm vi rộng như vậy xem được hay không mới triển khai.

“Phương án tuyển sinh trực tuyến là phương án mà Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo. Sở GD&ĐT cũng mong muốn phương án này tạo điều kiện cho người dân một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cũng hết sức thận trọng ở chỗ, hạ tầng CNTT của chúng ta chưa tốt. Thứ hai là khả năng ứng dụng CNTT của chúng ta còn một bộ phận chưa tiếp cận được.

Kể cả ở trên thế giới và trong nước, việc triển khai cũng phải theo từng mức độ. Trước mắt, chúng tôi đang hy vọng có thể xây dựng theo mức độ 3, đó là có thể áp dụng việc nộp đơn tuyển sinh trực tuyến. Người dân có thể đăng kí đơn và căn cứ vào mức đơn, những em nào đúng tuyến thì đều được nhận”, ông Đại cho biết.

Mỹ Hà